K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DT
26 tháng 6 2023

\(xy-5y+5x-24=12\\ =>y\left(x-5\right)+5\left(x-5\right)+1=12\\ =>\left(x-5\right)\left(y+5\right)=11\)

Bổ sung đề : x,y nguyên 

=> x-5,y+5 thuộc Z

Ta có : 11=1.11=(-1).(-11)

Đến đây bạn lập bảng giá trị ra rồi tìm x,y.

26 tháng 6 2023

xy-5y+5x-24=12

y(x-5)+5(x-5)+1=12

(x-5)(y+5)=11

x,y nguyên

x-5, y+5 thuộc Z

mình chỉ biết làm tới đây thui

23 tháng 11 2023

\(\Leftrightarrow x\left(y+5\right)=5y+36\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5y+36}{y+5}=\dfrac{5\left(y+5\right)+11}{y+5}=5+\dfrac{11}{y+5}\left(y\ne-5\right)\) (1)

x nguyên khi \(11⋮\left(y+5\right)\)

\(\Rightarrow\left(y+5\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)

\(\Rightarrow y=\left\{-16;-6;-4;6\right\}\) Lần lượt thay các giá trị của y vào (1) để tìm các giá trị tương ứng của x

DT
28 tháng 6 2023

a) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{matrix}\right.\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(xy-5y+5x-24=12\\ =>y\left(x-5\right)+5\left(x-5\right)+1=12\\ =>\left(y+5\right)\left(x-5\right)=11\)

Bổ sung đề : Tìm x,y nguyên

Vì x,y nguyên => x-5,y+5 nguyên

Mà : 11=1.11=(-1).(-11)

Đến đây bạn lập bảng giá trị rồi kết luận.

 

15 tháng 1 2016

1. xy + 5x + 5y = 92

=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25

=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117

=> (x + 5)(y + 5) = 117

=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}

Mà x >= 0 => x + 5 >= 5

=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}

Ta có bảng sau:

x + 591339117
x4834112
y + 513931
y84-2 (loại)-4 (loại)

Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}

15 tháng 1 2016

khó quá ak! Nhìn rối cả mắt.

13 tháng 2 2019

xy+x+y=2

xy+x+y+1=2+1

(xy+x)+(y+1)=3

x(y+1)+(y+1)=3

(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy:.................

13 tháng 2 2019

xy+14+2y+7x= -10

\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10

\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)

y+7 1 2 5 10
x+2 -10 -5 -2 -1
y -6 -5 -2 3
x -12 -7 -4 -3