Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)(ĐKXĐ: \(x\ne7\))
\(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\)
\(\Leftrightarrow8-x-8x+56=1\)
\(\Leftrightarrow64-9x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=63\)
\(\Leftrightarrow x=7\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy...
b) \(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\)(ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\))
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-\left(x^2-10x+25\right)=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (T/m ĐKXĐ)
Vậy....
a: \(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
=>1+3x-6=3-x
=>3x-5=3-x
=>4x=8
hay x=2(loại)
b: \(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=-26\)
=>8-x-8x+56=-26
=>-9x+64=-26
=>-9x=-90
hay x=10(nhận)
c: \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3+x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=2\left(x^2-5x+6\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x-2x+5=2x^2-10x+12\)
=>-7x+10x=12-5
=>3x=7
hay x=7/3(nhận)
b) x(x-4) - 2x+8 = 0
x(x-4) - 2(x-4) = 0
(x-2) (x-4) = 0
TH1: x-2=0 TH2: x-4=0
x=2 x=4
Vậy x\(\in\){2;4}
\(b,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-5\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ e,\Leftrightarrow\left(3x-1-x-5\right)\left(3x-1+x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+16\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{63}{4}=0\left(vô.n_0\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=2\)
Bài 1:
\(D=-3x^2+x+15x-5-3\left(2x^2-5x+2\right)\)
\(=-3x^2+16x-5-6x^2+15x-6\)
\(=-9x^2+31x-11\)
\(=-9\cdot\dfrac{1}{9}+\dfrac{31}{3}-11\)
=-11-1+31/3=-12+31/3=-5/3
b: \(E=x^2+x-56-x^2+7x-10=8x-66\)
\(=-\dfrac{8}{5}-66=-\dfrac{338}{5}\)
c: \(F=-3\left(2x^2+x-16x-8\right)-\left(-3x^2+2x-15x+10\right)-4x^2+24x\)
\(=-6x^2+45x+24+3x^2+13x-10-4x^2+24x\)
\(=-4x^2+82x+14\)
\(=-4\cdot9-82\cdot3+14=-268\)
Đề là biểu thức hay phân thức ( nếu là biểu thức thi :)
a, \(x^2-10x+25=\left(x-5\right)^2\)
\(x^2-3x-10=x^2+2x-5x-10=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\)
\(4x+8=4\left(x+2\right)\)
Nếu là phân thức thì =) p/s : viết đề hẳn hoi đi :v
a, \(\frac{x^2-10x+25}{x^2-3x-10}=\frac{\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-5}{x+2}\)
b, chả hiểu
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=2x^2-10x-x^2+4x-4-x^2+9\)
\(=\left(2x^2-x^2-x^2\right)+\left(-10x+4x\right)+\left(-4+9\right)\)
\(=-6x+5\)
2,\(\left(x+1\right)^2-3\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x-1\right)^2\)
\(=x^2+2x+1-3\left(x^2-25\right)-\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x^2+2x+1-3x^2+75-4x^2+4x-1\)
\(=-6x^2+6x+75\)
3,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3-\left(x^3-27\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+27\)
\(=-3x^2+3x+26\)
4,\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-\left(x+2\right)^3\)
\(=\left(x^3+125\right)-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)\)
\(=x^3+125-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-6x^2-12x+117\)
5,\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2\)
\(=2x^2-14x-\left(x+3\right)\left(x^2-4x+4\right)+x^2+2x+1\)
=\(2x^2-14x-x^3+4x^2-4x-3x^2+12x-12+x^2+2x+1\)
\(=-x^3+4x^2-4x+1\)
6,\(\left(2x+5\right)\left(x-3\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x-4\right)^2\)
\(=2x^2-6x+5x-15-x^2+x-5x+5-x^2+8x-16\)
\(=3x-26\)
7,\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)
=\(\left(x^2-25\right)\left(x+2\right)-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=x^3+2x^2-25x-50-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-4x^2-27x-58\)
Nếu đúng thì tick cho mk nha ^_^