\(\Delta\)ADC và \(\Delta\)BDC có AC=AD,BC=Bd .C...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 11 2019

A B C D

a/ Xét \(\Delta ADB\)\(\Delta ADC\) có:

\(AB=AC\left(gt\right)\)

\(BD=CD\left(gt\right)\)

AD cạnh chung

Vậy \(\Delta ADB\) = \(\Delta ADC\) (c.c.c)

b/ Vì \(\Delta ADB\) = \(\Delta ADC\) ( cmt )

\(\Rightarrow\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\) ( 2 góc tương ứng )

Vậy AD là phân giác của góc BAC

c/ Vì \(\Delta ADB\) = \(\Delta ADC\) ( cmt )

\(\Rightarrow\widehat{ADB}=\widehat{ADC}=\frac{180^0}{2}=90^0\)

Hay AD \(\perp\) BC ( dpcm )

19 tháng 11 2019

a) Xét 2 \(\Delta\) \(ADB\)\(ADC\) có:

\(AB=AC\left(gt\right)\)

\(DB=DC\) (vì D là trung điểm của \(BC\))

Cạnh AD chung

=> \(\Delta ADB=\Delta ADC\left(c-c-c\right)\)

b) Theo câu a) ta có \(\Delta ADB=\Delta ADC.\)

=> \(\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\) (2 góc tương ứng).

=> \(AD\) là tia phân giác của \(\widehat{BAC}.\)

c) Theo câu a) ta có \(\Delta ADB=\Delta ADC.\)

=> \(\widehat{ADB}=\widehat{ADC}\) (2 góc tương ứng)

Ta có: \(\widehat{ADB}+\widehat{ADC}=180^0\) (vì 2 góc kề bù).

\(\widehat{ADB}=\widehat{ADC}\left(cmt\right)\)

=> \(2.\widehat{ADB}=180^0\)

=> \(\widehat{ADB}=180^0:2\)

=> \(\widehat{ADB}=90^0.\)

=> \(\widehat{ADB}=\widehat{ADC}=90^0\)

=> \(AD\perp BC\left(đpcm\right).\)

Chúc bạn học tốt!

21 tháng 12 2019

a) Xét ΔABE và ΔADE có:

AE: chung

BAE=DAE(AE: pg BAC) 

AB=AD(gt) 

=>ΔABE=ΔADE(c.g.c) 

=>đpcm

b) Từ cm(a) 

=>EB=ED(2 cạnh tương ứng) (*)

=>AEB=AED

Mà AEB+AED=180o

=>2AEB=180o

=>AEB=90o

=>AE\(\perp\) BD (**)

Từ (*) và (**)

=>AE là trung trực BD(đpcm) 

6 tháng 3 2018

A B C D E H I

XÉT \(\Delta BDC\)VÀ \(\Delta CEB\)

    ^E=^D=\(90^0\)

      BC chung                =>\(\Delta BDC=\Delta CEB\left(ch-gn\right)\)

     ^BCB=^EBC

=> ^DBC=^ECB mà ^ABC=^ACB nên ^IBE=^ICD

ta lại có EB=DC mà AB=AC nên AD=AE

Xét \(\Delta AEI\)VÀ \(\Delta ADI\)

      AE=AD

      ^E=^D=\(90^0\)           =>\(\Delta AEI=\Delta ADI\left(ch-cgv\right)\)

        AI  chung                  =>^EAI=^DAI

XÉT \(\Delta ABH\)\(\Delta ACH\)

    AB=AC

    AH chung              =>\(\Delta ABH=\Delta ACH\left(c-g-c\right)\)

    ^EAI=^DAI           =>^AHB=^AHC

MÀ ^AHB  + ^AHC=\(180^0\)NÊN ^AHB=^AHC=\(90^0\)

VẬY \(AH\perp BC=\left\{H\right\}\)