Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
Gọi f( x ) = 2n2 + n - 7
g( x ) = n - 2
Cho g( x ) = 0
\(\Leftrightarrow\)n - 2 = 0
\(\Rightarrow\)n = 2
\(\Leftrightarrow\)f( 2 ) = 2 . 22 + 2 - 7
\(\Rightarrow\)f( 2 ) = 3
Để f( x ) \(⋮\)g( x )
\(\Rightarrow\)n - 2 \(\in\)Ư( 3 ) = { \(\pm\)1 ; \(\pm\)3 }
Ta lập bảng :
n - 2 | 1 | - 1 | 3 | - 3 |
n | 3 | 1 | 5 | - 1 |
Vậy : n \(\in\){ - 1 ; 1 ; 3 ; 5 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt tính chia tìm thương và dư của f(x) cho g(x) ta được:
\(f\left(x\right)=g\left(x\right)\cdot\left(6x^2-x+a-6b-1\right)+\left[\left(a-5b+2\right)+\left(6b^2+b-ab+2\right)\right]\)
Vậy để f(x) chia hết cho g(x) thì dư phải bằng 0, khi đó:
\(\hept{\begin{cases}a-5b+2=0\\6b^2+b-ab+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=5b-2\\6b^2+b-b\left(5b-2\right)+2=0\Rightarrow b^2+3b+2=0\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=-1\Rightarrow a=-7\\b=-2\Rightarrow a=-12\end{cases}}\)
Vậy các giá trị cần xác định của a, b để f(x) chia hết cho g(x) là (a;b) = (-7;-1) , (-12;-2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đầu tiên ta chứng minh: \(\left|a\right|\le1,\left|b\right|\le1,\left|c\right|\le1\)Lời giải em tham khảo tại đây http://olm.vn/hoi-dap/question/709608.html.
Phần chứng minh |a|< 1 phải chọn c khéo chút xíu.
Do \(\left|f\left(x\right)\right|\ge7\) nên \(\left|4a+2b+c\right|\ge7\).
Mà \(\left|4a+2b+c\right|\le\left|4a\right|+\left|2b\right|+\left|c\right|\le7.\)
Dấu bằng xảy ra khi a = b = c = 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left[{}\begin{matrix}A\left(x\right)=x^4-3x^3+ax+b=x^2\left(x^2-3x+4\right)+\left[\left(a-4\right)x+b\right]=B\left(x\right)+f\left(x\right)\left(a\right)\\A\left(x\right)=x^4-3x^3+ax+b=x^2\left(x^2-3x+2\right)+\left[\left(a-2\right)x+b\right]=C\left(x\right)+g\left(x\right)\left(b\right)\end{matrix}\right.\)
a) \(A\left(x\right)⋮B\left(x\right)\Rightarrow f\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=4\\b=0\end{matrix}\right.\)
b)\(A\left(x\right)⋮C\left(x\right)\Rightarrow g\left(x\right)=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=0\end{matrix}\right.\)