Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow2x^2+8x+\left(a-8\right)x+4\left(a-8\right)-4a+28⋮x+4\)
hay a=7
\(f\left(x\right)=x^3+ax+b\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x+1\)dư \(7\)nên \(f\left(-1\right)=7\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x-3\)dư \(5\)nên \(f\left(3\right)=5\)
\(\hept{\begin{cases}-1-a+b=7\\27+3a+b=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-\frac{15}{2}\\b=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Đặt phép chia ra bạn nhé [như kiểu chia STN ấy]
Rùi đến cuối bạn đặt dư tùy theo đa thức chia là x+1 hay x-3
Đặt:
\(x^3+ax+b=\left(x+1\right)q\left(x\right)+7\left(1\right)\)
\(x^3+ax+b=\left(x-3\right)p\left(x\right)-5\left(2\right)\)
Thay x = -1 và x = 3 lần lượt vào (1) và (2), ta có:
\(\hept{\begin{cases}-1-a+b=7\\27+3a+b=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-a+b=8\\3a+b=-32\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=-10\\b=-2\end{cases}}}\)
a) Có : 3x\(^2\)+ax + 27 : x+5 dư 2
=> 3x\(^2\) + ax + 27 = (x+5) . A(x) +2 với mọi x
=> 3x\(^2\)+ax+ 25 = (x+5) .A (x) với mọi x
Với x = -5 ta có :
3.(-5)\(^2\)+a(-5) +25= (-5+5).A(-5)
=> 100 + a(-5) = 0
=> a= 20
Vậy a= 20 thì \(3x^2\) + ax+27 chia x+5 dư 2
a) thuc hien phep chia \(3x^2+ax+27\)chia cho x+5 co thuong la 3x+(a-5) va so du la 102-5a
\(\Rightarrow102-5a=2\Rightarrow a-20\)
b) thuc hien phep chia \(2x^2+ax+1\)chia cho x-3 cho thuong la 2x+(a+6) va so du la 19+3a
\(\Rightarrow19+3a=1\Rightarrow a=-6\)
\(f\left(x\right)=ax^3+bx+c\)
\(\hept{\begin{cases}f\left(-2\right)=0\\f\left(1\right)=1+5=6\\f\left(-1\right)=-1+5=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-8a-2b+c=0\\a+b+c=6\\-a-b+c=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b=\frac{1}{2}\\c=5\end{cases}}\)
A = \(x^{3^{ }}\) + a\(x\) + b
A = (\(x^3\) + 1) + (a\(x\) + a) + (- a + b) - 1
A = (\(x+1\)).(\(x^2\) - \(x\) + 1) + a.(\(x+1\)) + (b - a - 1)
A = (\(x+1\)).(\(x^2\) - \(x+1\) + a) + (b - a - 1)
⇒A : \(x\) + 1 dư 7 khi và chỉ khi: b - a - 1 = 7 ⇒ b = a + (1 + 7) = a + 8
A = \(x^3\) + a\(x\) + b
A = (\(x^3\) - 27) + (a\(x\) - 3a) + (27 + 3a + b)
A = (\(x-3\)).(\(x^2+3\)\(x+3\)) + a.(\(x\) - 3) + (27 + 3a + b)
A = (\(x\) - 3).(\(x^2+3\)\(x\)+ 9) + (27 + 3a + b)
A : \(x-3\) dư - 5 khi và chỉ khi 27 + 3a +b = -5
Thay b = a + 8 vào 27 + 3a + b = - 5
Ta được: 27 + 3a + a + 8 = - 5
3a + a = - 5 - 27 - 8
4a = - 40
a = -40 : 4
a = - 10
⇒ b = a + 8 = - 10 + 8 = - 2
Vậy a = -10; b = -2