K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2018

Đặt: \(x+5=t\) ta có: \(pt\Leftrightarrow\left(t+1\right)^4+\left(t-1\right)^4=82\)

\(\Rightarrow\left(t^2+2t+1\right)^2+\left(t^2-2t+1\right)^2=82\)

Thực hiện khai triển sẽ tìm được giá trị của x

1 tháng 3 2018

Đặt t = x + 3 
\(\Rightarrow x+2=t-1;x+4=t+1\)

Ta có phương trình sau:

\(\left(t-1\right)^4+\left(t+1\right)^4=82\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2-2t+1\right)^2+\left(t^2+2t+1\right)=82\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2+1\right)^2-4t\left(t^2+1\right)+4t^2+\left(t^2+1\right)^2+4t^2=82\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2+1\right)^2+4t^2=41\Leftrightarrow t^4+6t^2+1=41\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t^2=-10\\t^2=2;t^2=-2\end{cases}}\)\(t^2=-10\)loại )

\(t=-2\Leftrightarrow x=-5\)

\(t=2\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy chị tự kết luận nha 

1 tháng 3 2018

Đặt t = x + 3 
=> x + 2 = t - 1; x + 4 = t + 1. 
ta có pt: (t - 1)^4 + (t + 1)^4 = 82 
<=>[(t -1)²]² + [(t + 1)²]² = 82 
<=> (t² - 2t + 1)² + (t² + 2t + 1)² = 82 
<=> (t²+1)² - 4t(t²+1) + 4t² + (t²+1)² + 4t(t²+1) + 4t² = 82 
<=> (t² + 1)² + 4t² = 41 
<=> t^4 + 6t² + 1 = 41 
<=> (t²)² + 6t² - 40 = 0 
<=> t² = -10 (loại) hoặc t² = 4 
<=> t = 2 hoặc t = -2 
với t = -2 => x = -5 
với t = 2 => x = -1 
vậy pt có hai nghiệm là : x = -1 hoặc x = -5

1 tháng 3 2018

Giải thík hộ mk tại sao (t^2-2t+1)^2 lại bằng (t^2+1)^2

13 tháng 6 2017

a) đặt x + 3 =t

Sau đó khai triển (a+-b)4 =

Rút gọn được pt bậc 2 nhé

b) đặt x+5 =t

c) đặt x-3 =t

14 tháng 6 2017

bạn hướng dẫn cụ thể hơn cho mk con c được không

Đặt:

\(x+2=t\)thì \(t-1^4+t+1^4=82\Rightarrow2t^4+12t^2+2=82\Rightarrow t^4+6t^2+1=41\)

\(t^4+6t^2+9=49\)

\(\Rightarrow t^2+3^2=49\Rightarrow t^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)

22 tháng 5 2018

Đặt t = x + 3
=> x + 2 = t - 1; x + 4 = t + 1.
ta có pt: (t - 1)^4 + (t + 1)^4 = 82
<=>[(t -1)²]² + [(t + 1)²]² = 82
<=> (t² - 2t + 1)² + (t² + 2t + 1)² = 82
<=> (t²+1)² - 4t(t²+1) + 4t² + (t²+1)² + 4t(t²+1) + 4t² = 82
<=> (t² + 1)² + 4t² = 41
<=> t^4 + 6t² + 1 = 41
<=> (t²)² + 6t² - 40 = 0
<=> t² = -10 (loại) hoặc t² = 4
<=> t = 2 hoặc t = -2
với t = -2 => x = -5
với t = 2 => x = -1
vậy pt có hai nghiệm là : x = -1 hoặc x = -5

22 tháng 5 2018

Ta có: \(\left(x+1\right)^4+\left(3-x\right)^4=82\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^4+\left(x-3\right)^4=82\) (1)

Đặt \(y=x-1\)

Khi đó: \(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(y+2\right)^4+\left(y-2\right)^4=82\)

\(\Leftrightarrow\left(y^4+8y^3+24y^2+32y+16\right)+\left(y^4-8y^3+24y^2-32y+16\right)=82\)

\(\Leftrightarrow2y^4+48y^2-50=0\)

\(\Leftrightarrow y^4+24y^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow y^4+25y^2-y^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(y^2-1\right)+25\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2+25\right)\left(y^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow y=\pm1\)

\(\Rightarrow x=2;x=0\)

Vậy \(x\in\left\{0;2\right\}\)