\(x^4+x^3+3x^2+2x+2=0\) (giai phuong trinh)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 1 2019

\(x^4+3x^2+x^3+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3+x^2+2x^2+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

Do 2 thừa số ở VT đều > 0

\(\Rightarrow\) PTVN

30 tháng 1 2019

\(x^4+x^3+3x^2+2x+2=0\\ \Leftrightarrow x^4+x^3+x^2+2x^2+2x+2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1=0\left(VN\right)\\x^2+2=0\left(VN\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình vô nghiệm

4 tháng 3 2019

Với dạng bài này ta chỉ việc chia hoocne là ra nhé!

\(C1:x^4+x^3-8x^2-9x-9=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\\x^2+x+1=0\left(VN\right)\end{matrix}\right.\)

\(C2:x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+x^2-4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

4 tháng 3 2019
https://i.imgur.com/1LBiPm6.jpg
5 tháng 3 2016

a)\(\Leftrightarrow-\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x+1}+\frac{x}{x-1}+\frac{1}{x-1}=-\frac{3x^2}{x+1}+\frac{3x}{x+1}+3x\)

\(\Rightarrow\frac{3x^2}{x+1}-\frac{4x}{x+1}+\frac{1}{x+1}+\frac{x}{x-1}-3x+\frac{1}{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow-\frac{2x\left(3x-5\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Rightarrow\int^{\frac{x-1}{1}=0}_{\frac{x+1}{1}=0}\Rightarrow x=0\)

=>3x=5

\(\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)

vậy \(x=\frac{3}{5}\) hoặc 0 

b)x = -(20309916*i+23555105)/9277755;

x = -(985155752*i-35635815)/916564140;

x = (985155752*i+35635815)/916564140;

x = (20309916*i-23555105)/9277755;

c)\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-1}=\frac{1}{1}\Rightarrow\left(x+2\right)1=\left(x-1\right)1\)

vì \(\left(x+2\right)1\ne\left(x-1\right)1\)

=>x vô nghiệm hoặc đề sai

5 tháng 3 2016

x=1+2+3=6 hê

23 tháng 3 2019

a) \(\frac{3}{2x-16}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{3x-102}{3x-24}\) \(ĐK:x\ne8\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2\left(x-8\right)}+\frac{3x-20}{x-8}+\frac{1}{8}=\frac{3x-102}{3\left(x-8\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3.3}{6.\left(x-8\right)}+\frac{6.\left(3x-20\right)}{6\left(x-8\right)}-\frac{2\left(3x-102\right)}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9+18x-120-6x+204}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x+93}{6\left(x-8\right)}=\frac{-1}{8}\)

\(\Leftrightarrow8\left(12x+93\right)=-6\left(x-8\right)\)

\(\Leftrightarrow96x+744=-6x+48\)

\(\Leftrightarrow102x=-696\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-116}{17}\) (nhận)

Vậy .....

b) \(\frac{1}{3-x}+\frac{14}{x^2-9}=\frac{x-4}{3+x}+\frac{7}{3+x}\) \(ĐK:x\ne\pm3\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3-x}+\frac{14}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}=\frac{x-4}{3+x}+\frac{7}{3+x}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{3+x}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}+\frac{14}{\left(x-3\right)\left(3+x\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}+\frac{7\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3-x+14}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}+\frac{7\left(x-3\right)}{\left(3+x\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow-3-x+14=x^2-3x-4x+12+7x-21\)

\(\Leftrightarrow x=-5\) (nhận)

Vậy ....

9 tháng 5 2017

-2x2 - x - 2 > 0

=> -2x2 - x - 2 = 0

=> x không € R

-2x2 - x - 2 > 0, a = -2

=> x € tập hợp rỗng

NV
29 tháng 2 2020

Nhận thấy \(x=0\) ko phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^2\)

\(x^2+\frac{1}{x^2}+2\left(x+\frac{1}{x}\right)+4=0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)

\(\Rightarrow t^2+2t+2=0\Leftrightarrow\left(t+1\right)^2+1=0\)

Phương trình vô nghiệm

3 tháng 3 2020

cảm ơn bạn

21 tháng 7 2019

\(\frac{3}{4}\left(x^2+1\right)^2+3\left(x^2+x\right)-9=0\)

<=> \(3\left(x^2+1\right)^2.4+3\left(x^2+x\right).4-9.4=0.4\)

<=> \(3\left(x^2+1\right)^2+12\left(x^2+x\right)-36=0\)

<=> \(3x^4+18x^2+12x-33=0\)

<=> \(3\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+7x+11\right)=0\)

<=> \(x-1=0\)

<=> \(x=1\)

Mà vì: \(x^3+x^2+7x+11\ne0\)

=> x = 1

21 tháng 7 2019

\(=>\frac{3}{4}\left[\left(x^2+1\right)^2+4\left(x^2+1\right)+4\right]-12=0\)

\(=>\frac{3}{4}\left(x^2+1+2\right)^2-12=0\)

\(=>\left(x^2+3\right)^2=16\)

Đến đây tự tìm nha 

 Hok tốt 

21 tháng 7 2019

\(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{2x-1}{4}=4-\frac{\left(2x-3\right)^2}{6}.\)

\(\Rightarrow\frac{4\left(x-2\right)^2}{12}-\frac{3\left(2x-1\right)^2}{12}=\frac{48}{12}-\frac{2\left(2x-3\right)^2}{12}\)

\(\Rightarrow4\left(x^2-4x+4\right)-3\left(4x^2-4x+1\right)=48-2\left(4x^2-12x+9\right)\)

\(\Rightarrow4x^2-16x+16-12x^2+12x-3=48-8x^2+24x-18\)

\(\Rightarrow-16x+12x+16-3=24x+48-18\)

\(\Rightarrow28x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{28}\)

21 tháng 7 2019

nhung sao lai binh phuong len vay