Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-4=0\)
\(\Rightarrow x^2-2^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x+5\right)=9x\)
\(\Rightarrow x^2+5x-9x=0\)
\(\Rightarrow x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
c) \(3x^3-48x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-16=0\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) \(x^4+x^2-20=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2\right)^2+x^2-20=0\)
Đặt x2 = a
\(\Rightarrow a^2+a-20=0\)
\(\Rightarrow a^2+5a-4a-20=0\)
\(\Rightarrow a\left(a+5\right)-4\left(a+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a-4\right)\left(a+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x^2+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\Rightarrow x=\pm2\\x^2=-5\Rightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
d) x4 + x2 - 20 = 0
\(\Rightarrow\) x4 + x2 = 20
\(\Rightarrow\) x4 + x2 = 24 + 22
\(\Rightarrow\) x = 2
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)
a) 2x2-4x-x+2=0
=> 2x(x-2)-(x-2)=0
=> (2x-1)(x-2)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) 3x2-12x+5x-20=0
=> 3x(x-4)+5.(x-4)=0
=> (x-4)(3x+5)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
c)x3+2x2-x2-2x+2x+4=0
=> x2(x+2)-x(x+2)+2(x+2)=0
=>(x2-x+2)(x+2)=0
=> x=-2( vi x2-x+2>0)
d) x3-x2-4x2+4x+4x-4=0
=> x2(x-1)-4x(x-1)+4(x-1)=0
=>(x-1)(x2-4x+4)=0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-4x+4=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
2x2-5x+2=0
⇔2x2-x-4x+2=0
⇔x(2x-1)-2(2x-1)=0
⇔(x-2)(2x-1)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
sậy S=\(\left\{2;\dfrac{1}{2}\right\}\)
x3+x2+4=0
⇔x3+2x2-x2-2x+2x+4=0
⇔(x3+2x2)-(x2+2x)+(2x+4)=0
⇔x2(x+2)-x(x+2)+2(x+2)=0
⇔(x+2)(x2-x+2)=0
⇔x+2=0 và x2-x+2=0
⇔x=-2 và \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}=0\)(vô lý)
vậy S={-2}
1,\(x^4-x=0\\ ->x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\\ ->\left(......\right)\)
2\(x^4-x^2=0\\ ->x^2\left(x^2-1\right)\\ ->x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\\ ->......\)
3,\(x^5+x^2\\ ->x^2\left(x^3+1\right)\\ ->x^2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ ->.......\)
4\(3x\left(x-20\right)-x+20=0->\left(3x-1\right)\left(x-20\right)=0->.....\)
\(-x^4+4x^2-5x^2+20=0\\\Rightarrow -(x^4-4x^2)-(5x^2-20)=0\\\Rightarrow-x^2(x^2-4)-5(x^2-4)=0\\\Rightarrow(x^2-4)(-x^2-5)=0\\\Rightarrow-(x-2)(x+2)(x^2+5)=0\\\Rightarrow(2-x)(x+2)=0(vì.x^2+5>0\forall x)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-4\right)-\left(x-4\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(5-x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(9-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=9\end{matrix}\right.\)
a) x = -1. b) x = 4 hoặc x = 5.
c) x = ± 2 . d) x = 1 hoặc x = 2.
1, x(x - 5) - 4x + 20 = 0
=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
=> (x - 4)(x - 5) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
=> x = 4 hoặc x = 5
=> x thuộc {4; 5}
2, 3(x + 1) + x(x + 1)
= (3 + x)(x + 1)
3, 2x3 + x = 0
=> x(2x2 + 1) = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 + 1 = 0
=> x = 0 hoặc 2x2 = -1
=> x = 0 hoặc x2 = -1/2 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x = 0
4, x3 - 16x = 0
=> x(x2 - 16) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 16 = 0
=> x = 0 hoặc x2 = 16
=> x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
=> x thuộc {-4; 0; 4}
5, x2 + 6x = -9
=> x2 + 6x + 9 = 0
=> x2 + 2.3.x + 32 = 0
=> (x + 3)2 = 0
=> x + 3 = 0
=> x = -3
6, x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0
=> x2(x2 + 10) - 2x(x2 + 10) = 0
=> (x2 + 2x)(x2 + 10) = 0
=> x(x +2)(x2 + 10) = 0
-TH1: x = 0
-TH2: x + 2 = 0 => x = -2
-TH3: x2 + 10 = 0 => x2 = -10 (vô lí vì x2 > hoặc = 0 với mọi x)
=> x thuộc {0; -2}
7, (2x - 3)2 = (x + 5)2
-TH1: 2x - 3 = x + 5
=> x = 8
- TH2: - 2x + 3 = x + 5
=> -3x = 2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH3: 2x - 3 = - x - 5
=> 3x = -2
=> x = \(\frac{-2}{3}\)
- TH4: - 2x + 3 = - x - 5
=> -x = -8
=> x = 8`
=> x thuộc {\(\frac{-2}{3}\); 8}
đề bài là j
X^4+x^2-20=0<=>x^4-4x^2+5x^2-20=0<=>x^2(x^2-4)+5(x^2-4)=0<=>(x^2+4)(x^2+5)<=>(x-2)(x+2)(x^2+5)<=>X=2;X=-2