Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu 5: đặt x2 = t, khi đó:
\(-x^4+2x^2+1=0\) (5)
\(\Leftrightarrow-t^2+2t+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1+\sqrt{2}\\t=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1+\sqrt{2}\\x^2=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x=-\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x\in R\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1+\sqrt{2}}\\x=-\sqrt{1+\sqrt{2}}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (5) là \(S=\left\{-\sqrt{1+\sqrt{2}};\sqrt{1+\sqrt{2}}\right\}\)
Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé
\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)
\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)
\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)
\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)
KL:..............................
a) Ta có: \(\frac{3x-2}{6}-\frac{4-3x}{18}=\frac{4-x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3x-2\right)}{18}-\frac{4-3x}{18}-\frac{2\left(4-x\right)}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow9x-6-4+3x-\left(8-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x-10-8+2x=0\)
\(\Leftrightarrow10x-18=0\)
\(\Leftrightarrow10x=18\)
hay \(x=\frac{9}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{9}{5}\)
b) Ta có: \(\frac{2+3x}{6}-x+2=\frac{x-7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2+3x\right)}{18}-\frac{18x}{18}+\frac{36}{18}-\frac{2\left(x-7\right)}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow6+9x-18x+36-\left(2x-14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow42-9x-2x+14=0\)
\(\Leftrightarrow56-11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=56\)
hay \(x=\frac{56}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{56}{11}\)
c) ĐKXĐ: x∉{3;-3}
Ta có: \(\frac{6-x}{x^2-9}+\frac{2}{x+3}=\frac{-5}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6-x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{-5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow6-x+2x-6=-5x-15\)
\(\Leftrightarrow x+5x+15=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-15\)
hay \(x=\frac{-5}{2}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{-5}{2}\)
d) Ta có: \(\left(5x+2\right)\left(x^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x^2-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-2\\x^2=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{5}\\x=\pm\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{-2}{5};\sqrt{7};-\sqrt{7}\right\}\)
e) ĐKXĐ: x∉{4;-4}
Ta có: \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\frac{5x-2}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\frac{4\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x+12+5x-2-\left(4x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x+10-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow4x+26=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
hay \(x=\frac{-13}{2}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{-13}{2}\)
1)\(6x^2-20x+6=0\)
<=>\(6x^2-18x-2x+6=0\)
<=>6x(x-3)-2(x-3)=0
<=>(6x-2)(x-3)=0
<=>6x-2=0
hoặc x-3=0
<=>x=\(\frac{1}{3}\)
hoặc x=3
Vậy...
2)\(8x^2+10x-3=0\)
=>\(8x^2-2x+12x-3=0\)
<=>2x(4x-1)+3(4x-1)=0
<=>(2x+3)(4x-1)=0
<=>2x+3=0<=>x=\(\frac{3}{2}\)
hoặc 4x-1=0<=>x=\(\frac{1}{4}\)
Vậy ........
3)Phương trình tương đương: \(4x^2-2x+10x-5=0\)
<=> 2x(2x-1)+5(2x-1)=0
<=> (2x+5)(2x-1)=0
Giải ra các trường hợp là xong
4)Phương trình tương đương:\(x^2-10x+25-1=0\)
<=>\(\left(x-5\right)^2-1^2=0\)
<=>(x-5-1)(x-5+1)=0
<=>(x-6)(x-4)=0 Giải các TH nữa là xong
5)\(x^2-5x-24\)=0
<=>\(x^2-8x+3x-24=0\)
<=>x(x-8)+3(x-8)=0
<=>(x+3)(x-8)=0
Giải ra các nghiệm nữa là xong
6)Phương trình tương đương :\(x^4+6x^2+9-9x^2=0\)
<=> \(\left(x^2+3\right)^2-\left(3x\right)^2\)
<=> \(\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)=0
Đến đây tự làm nhé
7)Phương trình tương đương :\(4x^4-12x^2+9-8=0\)
<=>\(\left(2x-3\right)^2-\sqrt{8}^2\)=0
<=>(2x-3-\(\sqrt{8}\))\(\left(2x-3+\sqrt{8}\right)\)=0
Đến đây dễ rồi
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )
Vậy : ...
1/ \(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-32x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-30x-2x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)
2/ \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-6x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3+2x^2+x-2x^2-4x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x^2+2x+1\right)-2\left(x^2+2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+2=0\)
hoặc \(x+1=0\)
hoặc \(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
hoặc \(x=-1\)
hoặc \(x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-1\right\}\)
\(a.x^4-16x^2=0\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+4=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(b.\left(x-5\right)^3-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\\left(x-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)
a) x4 - 16x2 = 0
<=> x2 ( x2 - 16 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b) ( x - 5)3 - x + 5 = 0
<=> ( x - 5)3 - (x - 5) = 0
<=> (x - 5) [ (x - 5)2 - 1] =0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\\left(x-5\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c) 5(x - 2) = x2 - 4
<=> 5(x - 2) - (x2 - 4) = 0
<=> (x - 2)( 5 - x - 2) = 0
<=> (x - 2)( 3 - x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d) x - 3 = (3 - x)2
<=> x - 3 - (x - 3)2 = 0
<=> (x - 3)(1 - x + 3) = 0
<=> (x - 3)( 4 - x ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
e) x2 (x - 5) + 5 - x = 0
<=> x2 (x - 5) - (x - 5) = 0
<=> (x2 - 1)( x - 5) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
,
a) \(x^2-16=0\Rightarrow x^2=16\Rightarrow x^2=\pm4\)
b) \(4x^2-9=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow x=\pm1,5\)
c) \(25x^2-1=0\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=\pm0,2\)
d) \(4\left(x-1\right)^2-9=0\Rightarrow\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\Rightarrow x=2,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(25x^2-\left(5x+1\right)^2=0\Rightarrow\left(5x+5x+1\right)\left(5x-5x-1\right)=0\Rightarrow10x+1=0\Rightarrow x=-0,1\)
f) \(\dfrac{1}{4}-9\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+3x-3\right)\left(\dfrac{1}{2}-3x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
g) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4}+2x+\dfrac{3}{4}\right)\left(\dfrac{1}{4}-2x-\dfrac{3}{4}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-0,5\\x=-0,25\end{matrix}\right.\)
h) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=1\Rightarrow x=3\)
k) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2-3x\right)^2=0\Rightarrow\left(2x-6+2-3x\right)\left(2x-6-2+3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-4=0\Rightarrow x=-4\\5x-8=0\Rightarrow x=1,6\end{matrix}\right.\)
l) \(x^2-x-12=0\Rightarrow x^2-4x+3x-12=0\Rightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(x^4+3x^2-4=0\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
Phương trình này có 2 nghiệm là x=1 và x=-1.
Ta có :
\(x^4+3x^2-4=0\)
<=> \(\left(x^4-1\right)+\left(3x^2-3\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)