K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 4 2018

Đặt \(\frac{x}{x-1}=y\)

\(\Rightarrow x^3+y^3+3xy-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)=0\)

Với

\(x^2+y^2-xy+x+y+1=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2-xy+x+y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

Dấu = xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\\frac{x}{x-1}=-1\end{cases}}\)(vô nghiệm)

Với 

\(x+y=1\)

Ta chứng minh nó vô nghiệm luôn

Vậy pt vô nghiệm

5 tháng 4 2018

Cách khác:

\(x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^2-x+1\right)^3}{\left(x-1\right)^3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)

Phương trình này vô nghiệm

NV
2 tháng 3 2020

a. \(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\left(2x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x+5=0\\x+1=0\\2x-9=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\)

b. \(\Leftrightarrow x^3+x+3x^2+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+1=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

c. \(\Leftrightarrow2x\left(3x-1\right)^2-\left(9x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2-2x\right)\left(3x-1\right)-\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(6x^2-5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\left(6x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-1=0\\6x+1=0\end{matrix}\right.\)

NV
2 tháng 3 2020

d.

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+2x-3x^2+9x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x+2\right)-3\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

e.

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+x+3x^2+6x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2x+1\right)+3\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

30 tháng 7 2018

\(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5=9\\2x-3=9\\x-1=9\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=6\\x=10\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\left\{3,5;6;10\right\}\)

d: Sửa đề: \(\left(4x-5\right)^2\cdot\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

image

a: \(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)^2-3\left(2x^2+x\right)-\left(2x^2+x\right)+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)\left(2x^2+x-3\right)-\left(2x^2+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-3\right)\left(2x^2+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+3x-2x-3\right)\left(2x^2+2x-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-\dfrac{3}{2};1;-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)

29 tháng 3 2016

\(\frac{x^3}{y}+xy\ge2\sqrt{\frac{x^3}{y}.xy}=2x^2\)

\(\Rightarrow\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)-xy-yz-zx\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(xy+yz+zx\right)=1\)

29 tháng 3 2016

\(\frac{x^3}{y}+xy\ge2\sqrt{\frac{x^3}{y}.xy}=2x^2\)

\(\frac{x^3}{y}+\frac{y^3}{z}+\frac{z^3}{x}\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(xy+yz+zx\right)\ge2\left(x^2+y^2+z^2\right)-\left(x^2+y^2+z^2\right)=1\)

28 tháng 7 2016

x bang 5

5 tháng 8 2016

bang 5