Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{4}=\frac{x^2+y^2+z^2}{9+16+4}=\frac{21}{29}\)
=> x2 = 21.9:29 = 189/29
=> x = \(\sqrt{\frac{189}{29}}\) hoặc \(-\sqrt{\frac{189}{29}}\)
y2 = 21.16:29 = 336/29
=> y = \(\sqrt{\frac{336}{29}}\) hoặc y = \(-\sqrt{\frac{336}{29}}\)
z2 = 21.4:29 = 84/29
=> z = \(\sqrt{\frac{84}{29}}\) hoặc z = \(-\sqrt{\frac{84}{29}}\)
Vì 3; 4; 2 cùng dấu => x; y; z cùng dấu
Vậy x = \(\sqrt{\frac{189}{29}}\) thì y = \(\sqrt{\frac{336}{29}};z=\sqrt{\frac{84}{29}}\)
x = \(-\sqrt{\frac{189}{29}}\) thì y = \(-\sqrt{\frac{336}{29}};z=-\sqrt{\frac{84}{29}}\)
a, Ta có: \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}\Leftrightarrow\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}\) và \(5x+y-2z=28\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}=\dfrac{5x+y-2z}{50+6-42}=\dfrac{28}{14}=2\)
+) \(\dfrac{5x}{50}=2\Rightarrow5x=100\Rightarrow x=20\)
+) \(\dfrac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\)
+) \(\dfrac{2z}{42}=2\Rightarrow2z=84\Rightarrow z=42\)
Vậy ...
b, Ta có:
\(3x=2y\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
\(7y=5z\Leftrightarrow\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)
Ta lại có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Leftrightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\) và \(x-y+z=32\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x-y+z}{10-15+21}=\dfrac{32}{16}=2\)
+) \(\dfrac{x}{10}=2\Rightarrow x=20\)
+) \(\dfrac{y}{15}=2\Rightarrow y=30\)
+) \(\dfrac{z}{21}=2\Rightarrow z=42\)
Vậy ...
\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}\Leftrightarrow\frac{x^3}{1}=\frac{y^3}{8}=\frac{z^3}{27}\Leftrightarrow\left(\frac{x}{1}\right)^3=\left(\frac{y}{2}\right)^3=\left(\frac{z}{3}\right)^3\Leftrightarrow\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{1}=\frac{y^2}{4}=\frac{z^2}{9}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{x^2}{1}=\frac{y^2}{4}=\frac{z^2}{9}=\frac{x^2+y^2+z^2}{1+4+9}=\frac{14}{14}=1\)
=>\(x^2=1;y^2=4;z^2=9\)
Với x=-1 thì y=-2 và z=-3
Với x=1 thì y=2 và z=3
Vậy ...
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^2=\left(\frac{y}{3}\right)^2=\left(\frac{z}{7}\right)^2\)
hay \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{49}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{49}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+9+49}=\frac{12}{62}=\frac{6}{31}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{6}{31}.4=\frac{24}{31}\)\(\Rightarrow x=\sqrt{\frac{24}{31}}\)
\(y^2=\frac{6}{31}.9=\frac{54}{31}\)\(\Rightarrow y=\sqrt{\frac{54}{31}}\)
\(z^2=\frac{6}{31}.49=\frac{294}{31}\)\(\Rightarrow z=\sqrt{\frac{294}{31}}\)
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\left(\frac{x}{2}\right)^2=\left(\frac{y}{3}\right)^2=\left(\frac{z}{5}\right)^2\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Theo t/c dãy tỉ số = nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{2-3+5}=\frac{4}{4}=1\)
=> x=2; y=3; z=5
=> xyz = 235