Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. M(x) + N(x) = 3x3 - 3x + x2 + 5 + 2x2 - x + 3x3 + 9
= (3x3 + 3x3) + ( x2 + 2x2 ) + ( -3x - x ) + (5 + 9)
= 6x3 + 3x2 - 4x + 14
b. M(x) + N(x) - P(x) = 6x3 + 3x2 + 2x
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - P(x) = 6x3 + 3x2 + 2x
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - ( 6x3 + 3x2 + 2x) = P(x)
=> 6x3 + 3x2 - 4x + 14 - 6x3 - 3x2 - 2x = P(x)
=> (6x3 - 6x3 ) + (3x2 - 3x2 ) + (-4x - 2x ) + 14 = P(x)
=> -6x + 14 = P(x)
Ta có : -6x + 14 = 0
=> -6x = -14
=> x = 7/3
=> Đa thức P(x) = -6x + 14 có nghiệm là 7/3
=>
(x−3)(x2+3x+9)−(3x−17)=x3−12(x−3)(x2+3x+9)−(3x−17)=x3−12
⇒x(x2+3x+9)−3(x2+3x+9)−3x+17=x3−12⇒x(x2+3x+9)−3(x2+3x+9)−3x+17=x3−12
⇒x3+3x2+9x−3x2−9x−27−3x+17=x3−12⇒x3+3x2+9x−3x2−9x−27−3x+17=x3−12
⇒x3+(3x2−3x2)+(9x−9x)−3x−10=x3+12⇒x3+(3x2−3x2)+(9x−9x)−3x−10=x3+12
⇒x3−3x−10=x3+12⇒x3−3x−10=x3+12
⇒x3−3x−10−12=x3⇒x3−3x−10−12=x3
⇒x3−3x−22=x3⇒x3−3x−22=x3
⇒3x−22=0⇒3x−22=0
⇒3x=22⇒x=223
(x−3)(x^2+3x+9)−(3x−17)=x^3−12
⇔x^3−27−3x+17=x^3−12
⇔−10−3x=−12
⇔3x=2
⇔x=2/3
Vậy...
\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x\left(x+3\right)}{2x+3}.\left[\frac{x+3}{x\left(x-3\right)}-\frac{x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x\left(x+3\right)}{2x+3}\left[\frac{\left(x+3\right)^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x\left(x+3\right)}{2x+3}.\frac{\left(x+3\right)^2-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x\left(x+3\right)}{2x+3}.\frac{\left(x+3-x\right)\left(x+3+x\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{x\left(x+3\right)}{2x+3}.\frac{3\left(2x+3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
=>\(C=\frac{x}{x-3}-\frac{3}{x-3}\)
=>\(C=\frac{x-3}{x-3}\)
=>C=1
a) \(\text{}/3x-5/-\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\) b)\(\left(\frac{3}{5}x-\frac{2}{3}x-x\right).\frac{1}{7}=\frac{-5}{21}\)
\(/3x-5/=\frac{10}{21}\) \([x.\left(\frac{3}{5}-\frac{2}{3}-1\right)]=\frac{-5}{21}.7\)
\(\Rightarrow3x-5=\frac{10}{21}hay3x-5=\frac{-10}{21}\) \(\left[x.\frac{-16}{15}\right]=\frac{-5}{3}\)
\(3x=\frac{115}{21}\) \(3x=\frac{95}{21}\) \(x=\frac{25}{16}\)
\(x=\frac{115}{63}\) \(x=\frac{95}{63}\) Vậy x = \(\frac{25}{16}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{115}{63};\frac{95}{63}\right\}\)
a) \(\left|x+9\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)
e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)
h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) |9+x|=2x
TH1: 9+x=2x
<=> 9=2x-x
<=> x=9
TH2: -9-x=2x
<=> -9=3x
<=> x=-3
b) |5x|-3x=2
TH1: 5x-3x=2
<=> 2x=2
<=> x=1
TH2: -5x-3x=2
<=> -8x=2
<=>x=-4
c) |x+6|-9=2x
TH1: x+6-9=2x
<=> -3=x
TH2: -x-6-9=2x
<=> -15=3x
<=>x=-5
d) |2x-3|+x=21
TH1: 2x-3+x=21
<=> 3x=24
<=> x=8
TH2: -2x+3+x=21
<=> -x=18
<=> x=-18
e,i,g,h tương tự
(4x - 9) (2,5 + 2/3x)=0
=> 4x-9 = 0 hoặc 2,5 +2/3x = 0
=> 4x = 9 hoặc 2/3x = -2,5
=> x = 9/4 hoặc x = -7,5/2
kết luận : vậy x thuộc {9/4; -7,5/2}
(x - 5)2 = ( 1 - 3x)2
=> x-5 = 1-3x
=> x-5+3x = 1
=>4x-5 =1
=> 4x=6
=> x=3/2
|x|=3
=> X=3 hoặc x=-3
3| x+1| - 2=1
=> 3lx+1l = 3
=> lx+1l =1
=> x+1 = 1 hoặc x+1= -1
=> x=0 hoặc x = -2
3|x + 1| + 2=1
=> 3lx+1l = -1
=> lx+1l = -1/3
vô lý vì giá trị tuyệt đối của 1 số luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> x thuộc rỗng
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
Thực hiện phép tính ;-;?
\((x+3) (x^2-3x+9) + (x-3) ( x^2+3x+9 )\)
`= x(x^2 - 3x + 9) + 3(x^2 - 3x + 9) + x(x^2 + 3x + 9) - 3(x^2 + 3x + 9)`
`= x^3 - 3x^2 + 9x + 3x^2 - 9x + 27 + x^3 + 3x^2 + 9x - 3x^2 - 9x - 27`
`= (x^3 + x^3) + (-3x^2 + 3x^2 + 3x^2 - 3x^2) + (9x - 9x + 9x - 9x) + (27 - 27)`
`= 2x^3`
=x3+33+x3-33
=2x3