K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2016

\(\frac{x+3}{8}=\frac{y-9}{7}=\frac{2x+6}{16}=\frac{2y-18}{14}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{2x+6}{16}=\frac{2y-18}{14}=\frac{2x+6-2y-18}{16-14}=\frac{\left(2x-2y\right)-\left(6-18\right)}{16-14}=0\)

\(\frac{x+3}{8}=0\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)

\(\frac{y-9}{7}=0\Rightarrow y-9=0\Rightarrow y=9\)

Vậy: \(\left(x,y\right)=\left(-3;9\right)\)

28 tháng 10 2016

cảm ơn bnyeu

28 tháng 10 2016

Giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+3}{8}=\frac{y-9}{7}=\frac{2x+6}{16}=\frac{2y-18}{14}=\frac{2x+6-2y+18}{16-14}=\frac{-14+24}{2}=\frac{10}{2}=5\)

+) \(\frac{x+3}{8}=5\Rightarrow x=37\)

+) \(\frac{y-9}{7}=5\Rightarrow y=44\)

Vậy bộ số \(\left(x;y\right)\)\(\left(37;44\right)\)

29 tháng 10 2016

Ta có:

\(\frac{x+3}{8}=\frac{y-9}{7}\Rightarrow\frac{2\cdot\left(x+3\right)}{2\cdot8}=\frac{2\cdot\left(y-9\right)}{2\cdot7}\)

\(\Rightarrow\frac{2x+6}{16}=\frac{2y-18}{14}\)\(2x-2y=-14\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{2x+6}{16}=\frac{2y-18}{14}=\frac{2x+6-\left(2y-18\right)}{16-14}=\frac{2x-2y+24}{2}=\frac{10}{2}=5\\\)

+)\(\frac{2x+6}{16}=5\Rightarrow x=37\)

+)\(\frac{2y-18}{14}=5\Rightarrow y=44\)

Vậy x=37; y=44.

14 tháng 7 2019

\(a,\frac{2x}{3}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{5}\)và x + y + z = 49

Ta có : \(\frac{2x}{3}=\frac{2y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{19}{4}}=49\cdot\frac{4}{19}=\frac{196}{19}\)

Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{196}{19}\\\frac{y}{\frac{4}{2}}=\frac{196}{19}\\\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{169}{14}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{294}{19}\\y=\frac{392}{19}\\z=\frac{245}{19}\end{cases}}\)

14 tháng 7 2019

\(b,\frac{x}{y}=\frac{3}{4};\frac{y}{z}=\frac{5}{7}\)và 2x + 3y - z = 186

Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{3}{4};\frac{y}{z}=\frac{5}{7}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)

Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}\)

1 tháng 11 2017

a) \(\frac{x}{y}=\frac{7}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)\(\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :

\(\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}=\frac{5x-2y}{35-6}=\frac{87}{29}=3\)

\(\Rightarrow x=21;y=9\)

b) \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^3=\left(\frac{y}{4}\right)^3=\left(\frac{z}{6}\right)^3\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :

\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)

\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)\(y^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=-2\end{cases}}\)\(z^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=3\\z=-3\end{cases}}\)

Vậy ...

1 tháng 11 2017

a)\(\frac{x}{y}=\frac{7}{3}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{5x-2y}{35-6}=\frac{87}{21}=\frac{29}{7}\)

\(\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{29}{7}\Rightarrow5x=145\Rightarrow x=29\)

\(\Rightarrow\frac{2y}{6}=\frac{29}{7}\Rightarrow2x=\frac{174}{7}\Rightarrow x=\frac{348}{7}\)

1 tháng 10 2016

a/ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\) ; Suy ra \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) hay \(\frac{-x}{-6}=\frac{-y}{-4}=\frac{z}{5}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau : 

\(\frac{-x}{-6}=\frac{-y}{-4}=\frac{z}{5}=\frac{-x-y+z}{-6-4+5}=\frac{-10}{-5}=2\)

Suy ra : x = 2.6 = 12

y = 2.4 = 8

z = 2.5 = 10

b,c,d tương tự

e/ \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\) ; \(5y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)

Tới đây bạn làm tương tự a,b,c,d

f tương tự.

g/ \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Leftrightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}\)

Bạn áp dụng dãy tỉ số bằng nhau là ra.

h/ Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau : 

\(\frac{12x-15y}{7}=\frac{20z-12x}{9}=\frac{15y-20z}{11}=\frac{12x-15y+20z-12x+15y-20z}{7+9+11}=0\)

Từ đó lại suy ra \(\begin{cases}12x=15y\\20z=12x\\15y=20z\end{cases}\)

Rút ra tỉ số và áp dụng dãy tỉ số bằng nhau.

 

 

1 tháng 10 2016

/vip/tranthimyduyen

29 tháng 9 2016

Đăng từng bài thôi chứ bạn

29 tháng 9 2016

mất công lém