Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3+4x^2\right)+\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+2\right)+3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[2x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)
.......................................................................................
\(x^3-8x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-8x\left(x+1\right)=0\)
......................................................................................
\(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
a) \(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
b) \(3x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)
e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)
#H
Lời giải:
PT \(\Leftrightarrow 2x^4-2x^2+(7x^3-7x)+(3x^2-3)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2(x^2-1)+7x(x^2-1)+3(x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x^2+7x+3)(x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x^2+6x+x+3)(x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow [2x(x+3)+(x+3)](x^2-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x+3)(2x+1)(x-1)(x+1)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-3\\ x=-\frac{1}{2}\\ x=-1\\ x=1\end{matrix}\right.\)
a)\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(x^3+1\right)+7x\cdot\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(x+1\right)\cdot\left(x^2+x+1\right)+7x\cdot\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left[2\cdot\left(x^2+x+1\right)+7x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x^2-2x+2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(2x+1\right)\cdot\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b)\(\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}=\frac{x+5}{61}+\frac{x+7}{59}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{65}+\frac{x+3}{63}-\frac{x+5}{61}-\frac{x+7}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{65}+1\right)+\left(\frac{x+3}{63}+1\right)-\left(\frac{x+5}{61}+1\right)-\left(\frac{x+7}{59}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+66}{65}+\frac{x+66}{63}-\frac{x+66}{61}-\frac{x+66}{59}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+66\right)\cdot\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{63}-\frac{1}{61}-\frac{1}{59}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+66=0\)
\(\Rightarrow x=-66\)
a) x3-x2-21x+45=0
<=> x3+5x2-6x2-30x+9x+45=0
<=> (x+5)(x2-6x+9)=0
<=> (x+5)(x2-3x-3x+9)=0
<=> (x+5)(x-3)2=0
Vậy S={-5;3}
b) X3+3X2+4X+2=0
<=> X3+X2+2X2+2X+2X+2=0
<=> (X+1)(X2+2X+2)=0
VÌ X2+2X+2 >=0
NÊN S={-1}
C) X4+7X-8=0
<=> X4-X3+X3-X2+X2-X+8X-8=0
<=> (X-1)(X3+X2+X+8)=0
VÌ X3+X2+X+8>=0
NÊN S={1}
D) 6X4-X3-7X2+X+1=0
<=> 6X4-6X3+5X3-5X2-2X2+2X-X+1=0
<=> (X-1)(6X3+5X2-2X-1)=0
<=> (X-1)(6X3-3X2+8X2-4X+2X-1)=0
<=> (X-1)(2X-1)(3X2_4X+1)=0
<=> (X-1)(2X-1)(3X2-3x-x+1)=0
<=> (X-1)2(2X-1)(3x-1)=0
vậy S={1/3;1/2;1}
x2-10x+16=0
x2-2.5x+25-9=0
x2-2.5x+25 =9
(x-5)2 =32
x-5 =3
x =8
Mấy bài này dễ lắm,bn làm tương tự nha(câu nào không làm theo hằng đẳng thức được thì tách
Ta có : 2x3+ 7x2+7x+2 =0
<=> \(2\left(x^3+1\right)+7x\left(x+1\right)=0\)
<=> \(2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+7x\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(2x^2-2x+2+7x\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(2x^2+5x+2\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-0,5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
2x3+7x2+7x+2=0=>2(x3+1)+7x(x+1)=0
=>2(x+1)(x2-x+1)+7x(x+1)=0
=>(x+1)(2x2-2x+2+7x)=0
=> x = -1 hoặc 2x2+5x+2=0
=>2x2+4x+x+2=0
=>2x(x+2)+(x+2)=0
=>(x+2)(2x+1)=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=\(\dfrac{-1}{2}\)