Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)A(x)=3x5-12x3-6x2+11x+9
B(x)=-3x5+12x3+7x2-9x-7
b)A(x)+B(x)=
3x5-12x3-6x2+11x+9
+
-3x5+12x3+7x2-9x-7
= x2+2x+2
Vậy C(x)=x2+2x+2
A(x)-B(x)=
3x5-12x3-6x2+11x+9
-
-3x5+12x3+7x2-9x-7
= 6x5-24x3-13x2+20x+16
Vậy D(x)=6x5-24x3-13x2+20x+16
c)C(x)=x2+2x+2=x2+2x+1+1=(x+1)2+1
Do (x+1)2\(\ge0\forall x\in R\)
=>C(x)=(x+1)2+1\(\ge1\forall x\in R\)
bài 1:
a) C= 0
hay 3x+5+(7-x)=0
3x+(7-x)=-5
với 3x=-5
x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)
với 7-x=-5
x= 7+5= 12
=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12
mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha
Ta có: \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow Q\left(x\right)=-P\left(x\right)\)
\(=-\left(2x^3-3x^2+3x-1\right)\)
\(=2x^3+3x^2-3x+1\)
Vậy \(Q\left(x\right)=2x^3+3x^2-3x+1\).
Ta có : \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0\Rightarrow Q\left(x\right)=-P\left(x\right)\)
hay \(Q\left(x\right)=2x^3+3x^2-3x+1\)
1.P(x)= -Q(x)
=>3x3+x2-3x-1=3x3+x2+x+15
=>4x= -16 => x= -4
2.Ta có:P(1)=0 và Q(1) khác 0
=>điều phải chứng minh
a/ M(x)+N(x)=(3x3+3x3)+(x2+2x2)-(3x+x)+(5+9)
=6x3+3x2-4x+14
b/ Ta có: M(x)+N(x)-P(x)=6x3+3x2+2x
=> P(x)=M(x)+N(x)-6x3+3x2+2x=-6x
c/ P(x)=-6x=0
=> x=0 là nghiệm đa thức P(x)
d/ Ta có: x2+4x+5
=x.x+2x+2x+2.2+1
=x(x+2)+2(x+2)+1
=(x+2)(x+2)+1
=(x+2)2+1
Mà (x+2)2\(\ne0\)=> Đa thức trên \(\ge1\)
=> Đa thức trên vô nghiệm.
Đặt f(x) = x3 - 3x2 - x + 3
f(x) = x2.(x - 3) - (x - 3)
f(x) = (x2 - 1)(x - 3)
Ta có :
f(x) = 0
=> (x2 - 1)(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\x=3\end{cases}}\)
Ở trường hợp 1 thì x = 1 hoặc -1
Vậy nghiệm của f(x) là : {-1 ; 1 ; 3}
\(x^3-3x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x\right)-\left(3x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=+-1\end{cases}}\)
vậy x=3, x=1, x=-1 là ba nghiệm của đa thức trên