K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 3 2021

*x,y nguyên*

x2 = y2 + 2y + 13

<=> x2 - ( y2 + 2y + 1 ) = 12

<=> x2 - ( y + 1 )2 = 12

<=> ( x - y - 1 )( x + y + 1 ) = 12

Vì x,y nguyên => x - y - 1 và x + y + 1 nguyên

Lại có 12 = ±1.±12 = ±2.±6 = ±3,±4

nên bạn tự lập bảng xét :)

28 tháng 5 2018

Ta có: x^2=(y^2+2y+1)+12=(y+1)^2 +12

suy ra x^2-(y+1)^2=(x-y-1)(x+y+1)=12

Do x, y là số nguyên nên ta có bảng sau:

x-y-1           1            2              3    

x+y+1        12          6              4           (do x+y+1 lớn hơn x-y-1)

Đến đây thì bạn tự làm nhé.

25 tháng 10 2018

\(x^2=y^2+2y+13\)

\(\Leftrightarrow x^2=\left(y+1\right)^2+12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)=12\)

Đến đây chỉ cần xét ước rồi sẽ tìm được thôi!

Chúc học tốt!

25 tháng 10 2018

 Biến đổi đẳng thức đã cho về dạng ( x + y + 1 ) ( x - y - 1 ) = 12 sau đó bạn lập luận x+y+1>x-y-1 và x + y + 1 và x - y - 1 là các ước của 12 rồi bạn tự làm tiếp các trường hợp

26 tháng 5 2017

Đặt \(A=x^2+4xy+2y^2-22y+173\)

\(A=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2-22y+121\right)+52\)

\(A=\left(x+y\right)^2+\left(y-11\right)^2+52\)

\(\left(x+y\right)^2\ge0;\left(y-11\right)^2\ge0\) với mọi x;y => \(A=\left(x+y\right)^2+\left(y-11\right)^2+52\ge52\)

=>minA=52 <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-11\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\y-11=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-11\\y=11\end{cases}}\)

Vậy min=52 khi x=-11 và y=11

26 tháng 5 2017

bài này mình làm tắt

\(B=-x^2-x-y^2-3y+13\)

\(B=\frac{31}{2}-\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)-\left(y^2+3y+\frac{9}{4}\right)\)

\(B=\frac{31}{2}-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(y+\frac{3}{2}\right)^2\le\frac{31}{2}\)

=>maxB=31/2 <=>x=-1/2 và y=-3/2

20 tháng 9 2020

a) x2 - 4x + y2 - 6y + 13

= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 - 6y + 9 )

= ( x - 2 )2 + ( y - 3 )2

b) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( y2 + 2y + 1 )

= ( x - y )2 + ( y + 1 )2

c) 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8

= ( 4x2 - 12x + 9 ) - ( y2 - 2y + 1 )

= ( 2x - 3 )2 - ( y - 1 )2

= [ ( 2x - 3 ) - ( y - 1 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( y - 1 ) ]

= ( 2x - 3 - y + 1 )( 2x - 3 + y - 1 )

= ( 2x - y - 2 )( 2x + y - 4 )

d) x2 + y2 + z2 - 6x - 4y - 2z + 14

= ( x2 - 6x + 9 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + ( z2 - 2z + 1 )

= ( x - 3 )2 + ( y - 2 )2 + ( z - 1 )2