Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nhân phân phối là ra thôi
a)
\(VT=\left(x-1\right)\left(x+1\right)=x.x+x.1-1.x+\left(-1\right).1\)
\(=\left(x^2-1\right)+\left(x-x\right)=x^2-1+0=x^2-1=VP\Rightarrow dccm\)
c) thay vì c/m A=B ta chứng Minh B=A
\(VP=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x^3-x^2+x\right)+\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)+\left(-x^2+x^2\right)+\left(x-x\right)=x^3+1+0+0=x^3+1=VT\Rightarrow VT=VP\Rightarrow dpcm\)\(=x^3+1+0+0=x^3+1=VT\Rightarrow VT=VP\Rightarrow dpcm\)
a) Mình sửa lại đề 1 chút
\(P\left(x\right)=x^7-x^6+x^5-x^4-5x^2+7x-2\)
\(=\left(x^7-x^6\right)+\left(x^5-x^4\right)-\left(5x^2+5x\right)+\left(2x-2\right)\)
\(=x^6\left(x-1\right)+x^4\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^6+x^4-5x+2\right)\)
Bạn kiểm tra lại đề của Q(x)
x3 + x + 2
\(=x^3+x^2-x^2-x+2x+2\)
\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-x+2\right)\)
c) x3 + 32x - 4
\(=x^3-x^2+4x^2-4x+4x-4\)
\(=x^2\left(x-1\right)+4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2^2\right)\)
d)x3y3 + x2y2 + 4
\(=x^3y^3-4xy+x^2y^2-4xy+4\)
\(=xy\left(x^2y^2-4\right)+\left(xy+2\right)^2\)
\(=xy\left(xy-2\right)\left(xy+2\right)+\left(xy+2\right)^2\)
\(=\left(xy+2\right)\left(xy\left(xy-2\right)+xy+2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-2xy+xy+2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
e) x3 + 3x2y - 9xy2 + 5y3
\(=x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+6x^2y-12xy^2+6y^3\)
\(=\left(x-y\right)^3\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^3\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)^2\left(x-y-1\right)\)
1,+) Thay x = 5 vào biểu thức A, ta có:
A = 4.52 - 5.|5| + 2.|3 - 5|
A = 4.25 - 5.5 + 2.2
A = 100 - 25 + 4
A = 75 + 4 = 79
Thay x = 3 vào biểu thức A, ta có:
A = 4.32 - 5.|3| + 2.|3 - 3|
A = 4.9 - 5.3 + 2.0
A = 36 - 15 = 21
+) Ta có: B = xy + x2y2 + x3y3 + ... + x100y100
B = xy + (xy)2 + (xy)3 + ... + (xy)100
Thay x = 1; y= -1 vào biểu thức B, ta có:
B = 1.(-1) + [1.(-1)]2 + [1.(-1)]3 + ... + [1.(-1)]100
B = -1 + 1 - 1 + ... + 1
B = 0
+) Thay x = 1 vào C, ta có:
C = 100.1100 + 99.199 + 98.198 + ... + 2.12 + 1
C = 100 + 99 + 98 + ... + 2 + 1
C = (100 + 1).[(100 - 1) : 1 + 1] : 2
C = 101.100 : 2
C = 5050
+) Thay x = 99 vào biểu thức D, ta có:
D = 9999 - 100.9998 + 100.9997 - 100.9996 + ... + 100.99 - 1
D = 9999 - (99 + 1).9998 + (99 + 1).9997 - (99 + 1).9996 + ... + (99 + 1).99 - 1
D = 9999 - 9999 - 9998 + 9998 + 9997 - 9997 - 9996 + ... + 992 + 99 - 1
D = 99 - 1 = 98
ĐK: \(x\ge0\)
\(\Rightarrow x^4=x\\ \Rightarrow x^4-x=0\\ \Rightarrow x\left(x^3-1\right)=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô.nghiệm\right)\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)