\(x^2+\sqrt[3]{x^4-x^2}=2x+1\)1

giúp tớ vớiii

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 7 2021

Nhận thấy : x = 0 ko phải là no của p/t

p/t \(\Leftrightarrow x+\sqrt[3]{\frac{x^4-x^2}{x^3}}=2+\frac{1}{x}\)  

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}-2+\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=0\)

Đặt : t \(=\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}\) ; ta có : \(t^3+t-2=0\) \(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t^2+t+2\right)=0\) 

\(\Leftrightarrow t=1\) hay : \(\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=1\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=1\) \(\Leftrightarrow x^2-x-1=0\) ( Bn giải nốt ạ ) 

26 tháng 7 2021

2x + 1 hay 2x + 11 hả bn ? 

18 tháng 2 2017

mấy câu đầu + giữa = bình phương+ liên hợp

câu cuối cùng pt cho thành mũ 2

25 tháng 8 2019

a.\(DK:\frac{2}{3}\le x< 4\)

b.\(DK:x>\frac{1}{2},x\ne\frac{5}{2}\) 

c.\(DK:x\le-3\)

25 tháng 8 2019

Bạn MaiLink ơi, bạn có thể ghi rõ ra các bước làm được không? mình không hiểu lắm. cảm ơn bạn

18 tháng 7 2019

MN ƠI GIÚP MK NHA

11 tháng 7 2019

\(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=1\)     ( SỬA ĐỀ)

\(\sqrt{x-1-2.2.\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-2.3.\sqrt{x-1}+9}=1\)

\(|x-1-2|+|x-1-3|=1\)

\(|x-3|+|x-4|=1\)

Với  \(x\le3\)thì  PT thành  \(3-x+4-x=1\) \(\Rightarrow-2x=-6\Rightarrow x=3\)(thõa mãn)

Với  \(3\le x< 4\)thì PT thành  \(x-3+4-x=1\Leftrightarrow0x=0\Rightarrow\)Đúng với mọi x từ \(3\le x< 4\)

Với  \(x\ge4\)thì PT thành  \(x-3+x-4=1\Leftrightarrow2x=8\Leftrightarrow x=4\)(thõa mãn)

Vậy  \(3\le x\le4\)

12 tháng 7 2019

Dấu căn của x-1 đâu bạn j eiiiii

26 tháng 6 2019

1.

\(x+4\sqrt{x}+3=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)=0\\ \Rightarrow x\in\varnothing\)

2.

\(x^2+3x\sqrt{x}+2x=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x^2+x\sqrt{x}+2x\sqrt{x}+2x=0\\ \Leftrightarrow x\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+2x\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0\)

3.

\(x+2\sqrt{x}-8=0\\ \Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+4\sqrt{x}-8=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+4\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\\ \Leftrightarrow x=4\)

4.

\(x+\sqrt{9x}-\sqrt{100}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x+3\sqrt{x}-10=0\\ \Leftrightarrow x+5\sqrt{x}-2\sqrt{x}-10=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\\ \Leftrightarrow x=4\)

5.

\(x+\sqrt{3x}-\sqrt{2x}-\sqrt{6}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)-\sqrt{2}\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}-\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x=2\)

6.

\(\sqrt{5x}-x-\sqrt{15}+\sqrt{3x}=0\left(ĐK:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{x}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-\sqrt{3}=0\\\sqrt{5}-\sqrt{x}=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=5\end{matrix}\right.\)

26 tháng 6 2019
https://i.imgur.com/UABk0S4.jpg
AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 2 2019

Câu 1:

ĐKXĐ: \(x\geq \frac{1}{2}\)

Ta có: \(2\sqrt{x+3}=x-1+4\sqrt{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow (x-1)+4\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow x-1+2(2\sqrt{2x-1}-\sqrt{x+3})=0\)

\(\Leftrightarrow x-1+2.\frac{4(2x-1)-(x+3)}{2\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+3}}=0\) (liên hợp)

\(\Leftrightarrow (x-1)+\frac{14(x-1)}{2\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+3}}=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)\left(1+\frac{14}{2\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+3}}\right)=0\)

Với mọi \(x\geq \frac{1}{2}\) ta luôn có \(1+\frac{14}{2\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+3}}>0\). Do đó \(x-1=0\rightarrow x=1\) là nghiệm duy nhất

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(1\leq x\leq 5\)

Đặt \(\sqrt[4]{x-1}=a; \sqrt[4]{5-x}=b(a,b\geq 0)\). Khi đó ta có:

\(\left\{\begin{matrix} a+b=2\\ a^4+b^4=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^4+(2-a)^4=4\)

Đặt \(1-a=m\) thì pt trở thành:

\((1-m)^4+(m+1)^4=4\)

\(\Leftrightarrow 2m^4+12m^2+2=4\)

\(\Leftrightarrow m^4+6m^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow (m^2+3)^2=10\Rightarrow m^2=\sqrt{10}-3\Rightarrow m=\pm \sqrt{\sqrt{10}-3}\)

\(\Rightarrow a=1\pm \sqrt{\sqrt{10}-3}\)

\(\Rightarrow x=(1\pm \sqrt{\sqrt{10}-3})^4+1\)