K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2017

\(x^2-y^2+10x+8y+9\)

\(=x^2-y^2+9x+x+9y-y+9\)

\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)+\left(9x+9y+9\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x-y\right)+9\left(x+y+1\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)+9\left(x+y+1\right)\)

\(=\left(x+y+1\right)\left(x-y+9\right)\)

3 tháng 10 2017

Phân tích đa thức thành nhân tử à bn

28 tháng 7 2018

a , \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow25x^2+45y^2-60xy-30x+45=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-2.5.\left(6y+3\right)+\left(6y+3\right)^2+9y^2-36y+36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y^2-4y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y-2\right)^2=0\)

Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-6y-3\right)^2\ge0\\9\left(y-2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(5x-6y-3\right)^2+9\left(y-2\right)^2\ge0\)

Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-6y-3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Câu b thì sao bạn?

10 tháng 10 2018

a) x2y + 2x2 -y2+1=0

<=> x2.(1+y)-(y-1)(y+1)=0

<=> (1+y).(x2-y+1)=0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+1=0\\x^2-y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=\phi\end{matrix}\right.\)

10 tháng 2 2017


a) 5x2 - 10x = 5x( x - 2 )

b) x2 - y2 - 2x + 2y = (x2 - y2) - (2x - 2y)

                             = (x - y ) ( x + y)-2 (x-y)

                             = ( x - y) ( x + y - 2)

c) 4x2 - 4xy - 8y2 = (4x2 - 4xy + 8y2) - 9y2

                           = (2x - 9y2) - 3y2

                           = (2x - y - 3y) (2x - y + 3y)

                           = (2x - 4y) (2x + 2y)

                            = 4(x - 2y) (x + y)

10 tháng 2 2017


a) 5x2 - 10x = 5x( x - 2 )

b) x2 - y2 - 2x + 2y = (x2 - y2) - (2x - 2y)

                             = (x - y ) ( x + y)-2 (x-y)

                             = ( x - y) ( x + y - 2)

c) 4x2 - 4xy - 8y2 = (4x2 - 4xy + 8y2) - 9y2

                           = (2x - 9y2) - 3y2

                           = (2x - y - 3y) (2x - y + 3y)

                           = (2x - 4y) (2x + 2y)

                            = 4(x - 2y) (x + y)

5 tháng 7 2018

1. x3 + 8 = (x + 2 )(x2 - x + 1)

2. 27 - 8y3 = ( 3 - 2y ) ( 9 + 6y + 4y2 )

3. y6 + 1 = (y2)3 + 1 = ( y2 + 1) ( y4 - y2 +1 )

4.64x3 - \(\dfrac{1}{8}\)y3 = ( 4x - \(\dfrac{1}{2}\)y ) ( 16x2 + 2xy + \(\dfrac{1}{4}\)y2)

5. 125x6 - 27y9 = (5x2)3 - (3y3)3

= ( 5x2 - 3y3)(25x4 +15x2y3 + 9y6)

5 tháng 7 2018

Cảm ơn bạn nha

12 tháng 10 2019

a) \(x^4+4x^2-5=x^4+4x^2+4-9=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)

\(\left(x^2+2-3\right)\left(x^2+2+3\right)\)

b) \(-x-y^2+x^2-y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)

c) \(x\left(x+y\right)-5x-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)

d) \(x^2-5x+5y-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)

e) \(5x^3-5x^2y-10x^2+10xy=5x^2\left(x-y\right)-10x\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-y\right)\left(x^2-2x\right)\)

f) \(27x^3-8y^3=\left(3x\right)^3-\left(2y\right)^3=\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)\)

16 tháng 10 2018

\(1,4x^4+4x^2y^2-8y^4\)

\(=4\left(x^4+x^2y^2-y^4-y^4\right)\)

\(=4\left[\left(x^4-y^4\right)+\left(x^2y^2-y^4\right)\right]\)

\(=4\left[\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)+y^2\left(x^2-y^2\right)\right]\)

\(=4\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2+y^2\right)\)

\(=4\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+2y^2\right)\)

16 tháng 10 2018

\(2,12x^2y-18xy^2-30y^3\)

\(=6y\left(2x^2-3xy-5y^2\right)\)

\(=6y\left[\left(2x^2+2xy\right)-\left(5xy+5y^2\right)\right]\)

\(=6y\left[2x\left(x+y\right)-5y\left(x+y\right)\right]\)

\(=6y\left(x+y\right)\left(2x-5y\right)\)