Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(x^2-\dfrac{3}{2}=0\)
nên \(x^2=\dfrac{3}{2}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{6}}{2};-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right\}\)
b: \(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{7}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=0\)
=>x(x+7)=0
=>x=0 hoặc x=-7
c: \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
d: (3x-2)(2x-2/3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-2/3=0
=>3x=2 hoặc 2x=2/3
=>x=2/3 hoặc x=1/3
1) \(|5x-3|=|7-x|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7-x\\5x-3=x-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x=10\\4x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
2) \(2.|3x-1|-3x=7\)
\(\Leftrightarrow2.|3x-1|=7+3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.\left(3x-1\right)=7+3x\\2.\left(3x-1\right)=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=7+3x\\6x-2=-7-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=9\\9x=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{9}\end{cases}}\)
Vậy...
a) x÷0,(7)=0,(32):2,(4)
\(x:\frac{7}{9}=\frac{32}{99}:\frac{22}{9}\)
\(x:\frac{7}{9}=\frac{16}{121}\)
\(x=\frac{16}{121}.\frac{7}{9}\)
\(x=\frac{112}{1089}\)
b)0,(17):2,(3)=x:0,(3)
\(\frac{17}{99}:\frac{7}{3}=x:\frac{1}{3}\)
\(\frac{17}{231}=x:\frac{1}{3}\)
x=\(\frac{17}{231}.\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{17}{693}\)
a) tính thường
b) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\Leftrightarrow1< x< -2\left(ktm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Leftrightarrow-2< x< 1\left(tm\right)\)
vậy
c)\(\left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x+1\right)< 0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Leftrightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\left(tm\right)\)
d) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(x+\frac{2}{5}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}\left(tm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x< \frac{-2}{5}\left(tm\right)\)
vậy ...
a) 5/2 - x + 4/5 = 2/3 + 4/7
<=> 33/10 - x = 26/21
<=> x = 433/210
b) ( x - 1 )( x + 2 ) < 0 ( cái " x " kia là nhân à :v )
Xét 2 trường hợp
1.\(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\)( loại )
2. \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Rightarrow-2< x< 1\)
Vậy -2 < x < 1
c) ( x + 3/5 )( x + 1 ) < 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Rightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\)
2. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}>0\\x+1< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-\frac{3}{5}\\x< -1\end{cases}}\)( loại )
Vậy -1 < x < -3/5
d) ( x - 1/3 )( x + 2/5 ) > 0
Xét hai trường hợp :
1.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{3}\)
2.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}\Rightarrow}x< -\frac{2}{5}\)
Vây \(\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\)
\(x-\frac{7}{2}< 0\)
\(\Rightarrow x-\frac{7}{2}\) âm
\(\Rightarrow x< \frac{7}{2}\)
tíc mình nha
a) X : \(\frac{7}{9}=\frac{32}{99}:\left(2+\frac{4}{9}\right)\) => X : \(\frac{7}{9}=\frac{32}{99}:\frac{22}{9}\)=> X : \(\frac{7}{9}=\frac{64}{81}\) => X = \(\frac{64}{81}.\frac{7}{9}=\frac{64}{63}\)
b) \(\frac{17}{99}:\left(2+\frac{3}{9}\right)=X:\frac{3}{9}\)=> \(\frac{17}{99}:\frac{7}{3}=X:\frac{1}{3}\)=> \(\frac{17}{231}=X:\frac{1}{3}\)=> X = \(\frac{17}{231}.\frac{1}{3}=\frac{17}{693}\)
Vậy...
a. \(5.\left(x-2\right)+3.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow8.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0:8\)
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy...
b. \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}:\dfrac{-1}{6}=-15\)
Vậy...
c. \(2.\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0:2\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
Vậy...
d. \(\dfrac{11}{20}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
Vậy...
e. \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}=\dfrac{-5}{7}\)
Vậy...
g. \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{-29}{70}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-29}{70}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{-87}{140}\)
Vậy...
Mấy câu này khá giống nhau nhé anh (câu 1 giống câu 4 và 5, cấu 2 giống câu 3) =)))
Câu 1: 2x - 7 + (x - 14) = 0
<=> 3x -21 = 0
<=> 3x = 21 => x = 7
Câu 2:
x2 - 6x = 0 <=> x.(x - 6) = 0 => \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
Chúc anh học tốt !!!
Câu 1, 2 có người làm rồi nên mik làm tiếp cho mấy câu tiếp. Cứ áp dụng A.B = 0 => A = 0 hoặc B = 0
3; ( x - 3 )( 16 - 4x ) = 0
=> x - 3 = 0 hoặc 16 - 4x = 0
=> x = 3 hoặc x = 4
Vậy x = 3 hoặc x = 4.
4; ( x - 3 ) - ( 16 - 4x ) = 0
=> x - 3 - 16 + 4x = 0
=> ( x + 4x ) - ( 3 + 16 ) = 0
=> 5x - 19 = 0
=> x = 19/5
Vậy x = 19/5
5; ( x + 3 ) + ( 16 - 4x ) = 0
=> x + 3 + 16 - 4x = 0
=> ( x - 4x ) + ( 16 + 3 ) = 0
=> 3x + 19 = 0
=> x = 19/3
Vậy x = 19/3
\(x^2\left(x-7\right)^3=0\)
TH1 : \(x^2=0\Leftrightarrow x=0\)
TH2 : \(\left(x-7\right)^3=0\Leftrightarrow x-7=0\Leftrightarrow x=7\)
x2(x - 7)3 = 0
=> x2 = 0 hoặc (x - 7)3 = 0
x = 0 x - 7 = 0
x = 7
Vậy x = 0; x = 7