Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left[x^2+\left(\frac{2x}{x-2}\right)^2+2.x.\frac{2x}{x-2}\right]-\frac{4x^2}{x-2}=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{2x}{x-2}\right)^2-\frac{4x^2}{x-2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{x-2}\right)^2-4.\frac{x^2}{x-2}-12=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x^2}{x^2-4x+4}+x^2-12=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^4-4x^3-4x^2+48x-48}{x^2-4x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3-4x^2+48x-48=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\sqrt{5}-1\\x=\sqrt{5}-1\end{cases}}\)
ĐKXĐ : -1 <= x <= 3
XH : \(\left(-x^2+4x+12\right)-\left(x^2+2x+3\right)=2x+9>0\)
=> VT > 0
VÌ -1 <=x <=3 => VT = \(\sqrt{x+2}\sqrt{6-x}-\sqrt{x+1}.\sqrt{3-x}\)
Áp dụng BĐT \(\left(ab-cd\right)^2\le\left(a^2-c^2\right)\left(b^2-d^2\right)\) ta có :
\(VT^2=\left(\sqrt{x+2}\sqrt{6-x}-\sqrt{x+1}\sqrt{3-x}\right)^2\ge\left(x+2-x-1\right)\left(6-x-3+x\right)=1.3=3\)
=> VT \(\ge\sqrt{3}\) dấu bằng xảy ra khi \(\left(x+2\right)\left(6-x\right)=\left(x+1\right)\left(3-x\right)\) <=> x = 0
VP = \(\sqrt{3}-x^2\le\sqrt{3}\)
Dấu bằng xảy ra khi x = 0
Để VT bằng VP => x = 0
Xét VT
ĐKXĐ \(-1\le x\le3\)
\(XH:\left(-x^2+4x+12\right)-\left(-x^2+2x+3\right)=2x+9\ge0\)
VT^2 = \(-x^2+4x+12-x^2+2x+3+2\sqrt{\left(-x^2+4x+12\right)\left(-x^2+2x+3\right)}\)
<=> \(VT^2=-2x^2+6x+15+2\sqrt{\left(x+2\right)\left(6-x\right)\left(x+1\right)\left(3-x\right)}\)
= \(\left(x+2\right)\left(3-x\right)+\left(6-x\right)\left(x+1\right)+2\sqrt{\left(x+2\right)\left(3-x\right)\left(6-x\right)\left(x+1\right)}+3\)
= \(\left(\sqrt{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\sqrt{\left(6-x\right)\left(x+1\right)}\right)^2+3\ge3\)
=> VT \(\ge\sqrt{3}\) dấu '=' xảy khi \(\sqrt{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}=\sqrt{\left(6-x\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(-x^2+x+6=-x^2+5x+6\Rightarrow x=0\)
VP = \(\sqrt{3}-x^2\le\sqrt{3}\)
dấu '=' xảy ra khi tai x = 0
Vậy VP = VT = căn 3 tại x = 0
1. ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH \(x\ge\frac{1}{2}.\)
Phương trình tương đương với \(\sqrt{4x^2-1}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{2x^2-x}-\sqrt{x}\Leftrightarrow\frac{2\left(2x^2-x-1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{2x+1}}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\)
Ta có \(x=1\) là nghiệm. Xét \(x\ne1:\) Phương trình tương đương với \(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\).
Vì \(x\ge\frac{1}{2}\to\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}\le2\sqrt{2x^2-x}+2\sqrt{x},2\left(2x+1\right)>2\times2x\to\)
\(\frac{2\left(2x+1\right)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{x+1}}>\frac{2\times2x}{2\left(\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}\right)}=\frac{2x}{\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{x}}\to\) phưong trình vô nghiệm.
Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất \(x=1\).
2. Điều kiện \(2-x^2>0,x\ne0\Leftrightarrow x\ne0,-\sqrt{2}\)\(<\)\(x<\sqrt{2}\) Đặt \(y=\sqrt{2-x^2}\) thì ta có \(x^2+y^2=2,\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2\to x+y=2xy\to x+y+2=\left(x+y\right)^2\to x+y=-1,2\)
Với \(x+y=-1\to xy=-\frac{1}{2}\to x\sqrt{2-x^2}=-\frac{1}{2}\to x^2\left(2-x^2\right)=\frac{1}{4},x<0\to\left(x^2-1\right)^2=\frac{3}{4}\)
\(x^2=1\pm\frac{\sqrt{3}}{2}\to x^2=\frac{\left(\sqrt{3}\pm1\right)^2}{4}\to x=\pm\frac{\sqrt{3}\pm1}{2}\to x=-\frac{\sqrt{3}+1}{2}\).
Trường hợp \(x+y=2\to xy=1\to x=y=1\to x=1.\)
Vậy phương trình có hai nghiệm là \(x=1,-\frac{\sqrt{3}+1}{2}\).
3. Điều kiện \(x^2-4x-5\ge0\)
Phương trình viết lại dưới dạng \(2\left(x^2-4x-5\right)+\sqrt{x^2-4x-5}-3=0.\) Đặt \(t=\sqrt{x^2-4x-5},t\ge0\to2t^2+t-3=0\to\left(t-1\right)\left(2t+3\right)=0\to t=1\to\)
\(x^2-4x-5=1\to x^2-4x+4=10\to x=2\pm\sqrt{10}.\)
Đặt A = .....
A^2 = \(-x^2+4x+12+-x^2+2x+3+2\sqrt{\left(-x^2+4x+12\right)\left(-x^2+2x+3\right)}\)
= \(-2x^2+6x+15+2\sqrt{\left(x+2\right)\left(6-x\right)\left(x+1\right)\left(3-x\right)}\)
= \(\left(x+2\right)\left(3-x\right)+\left(6-x\right)\left(x+1\right)+2\sqrt{\left(x+2\right)\left(6-x\right)\left(x+1\right)\left(3-x\right)}+3\)
= \(l\sqrt{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(6-x\right)}l+3\ge3\)
=> P \(\ge\sqrt{3}\)
Vậy GTNN là .... tại x = 0
Em cần làm gì với bài này?