K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 3 2019

đặt a=x2+x+1

=> a2+a-12=0

=> a2-3a+4a-12=0

=> a.(a-3)+4.(a-3)=0

=> (a+4).(a-3)=0

tự làm tiếp nha :))

31 tháng 5 2018

3) \(x^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

S=\(\left\{6;1\right\}\)

\(\)

5 tháng 12 2017

1)⇔x2+1x-3x+3=0

⇔x(x+1)-3(x+1)=0

⇔(x+1)(x-3)=0

⇔x+1=0 hoặc x-3=0

⇔x=-1 hoặc x=3

5 tháng 12 2017

4)⇔x(1+5x)=0

⇔x=0 hoặc 1+5x=0

⇔x=0 hoặc 5x=-1

⇔x=0 hoặc x=-0.2

21 tháng 7 2016

a/ \(x^4+x^2+6x-8=0\Leftrightarrow\left(x^4-16\right)+\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)+\left(5x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)+x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)+5\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)+x-1+5\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^3-2x^2+5x-4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x^3-x^2\right)+\left(4x-4\right)+\left(x-x^2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+4-x\right)=0\)

Vậy x = -2; x =1

21 tháng 7 2016

b/ đặt x2 + x + 1 = t    có:

t (t + 1) = 12

<=> t2 + t - 12 = 0

<=> (t2 - 16) + (t + 4) = 0

<=> (t - 4) (t + 4) + (t + 4) = 0

<=> (t + 4) (t - 4 + 1) = 0

<=> (t + 4) (t - 3) = 0

=> t = -4; t = 3

thay t = x2 + x + 1 đc:

      x2 + x + 1 = -4          ;          x2 + x + 1 = 3

<=> x2 + x + 5 = 0                  <=>   x2 + x - 2 = 0

 <=> x (loại)                             <=>  (x2 - 1) + (x - 1) = 0

                                              <=> (x - 1) (x + 2) = 0

                                               <=> x = 1; x = -2

c/ đặt x2 + x - 2 = a    có:

a (a - 1) = 12

<=> a2 - a - 12 = 0

<=> (a- 16) - (a - 4) = 0

làm tương tự câu b

..........

13 tháng 4 2020

a) (x-1)2=2(x2-1)

<=> x2-2x+1=2x2-2

<=> x2-2x+1-2x2+2=0

<=> -x2-2x+3=0

<=> -x2+3x-x+3=0

<=> -x(x-3)-(x-3)=0

<=> (x-3)(-x-1)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\-x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\-x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

10 tháng 4 2020

1. x2 + 7x + 2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\))2 - \(\frac{41}{4}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\))(x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\)) = 0

\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7-\sqrt{41}}{2}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7+\sqrt{41}}{2}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\) và x = \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)

Vậy S = {\(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\); \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)}

2. x2 - x - 12 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\))2 - \(\frac{49}{4}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\) - \(\frac{7}{2}\))(x - \(\frac{1}{2}\) + \(\frac{7}{2}\)) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(x + 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) x - 4 = 0 hoặc x + 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 4 và x = -3

Vậy S = {4; -3}

3. (x + 1)3 - (x - 2)3 = (3x - 1)(3x + 1)

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 = 9x2 - 1

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 - 9x2 + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) -9x + 10 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{10}{9}\)

Vậy S = {\(\frac{10}{9}\)}

Chúc bn học tốt!!

10 tháng 4 2020

Chỗ câu a là sao vậy ạ??? E không hiểu cho lắm!

3 tháng 2 2017

2, đặt x2+x=a ta có:

a+4a-12=0\(\Leftrightarrow\)( a+2.2a+4)-16=0 \(\Leftrightarrow\) (a+2)2-42=0 \(\Leftrightarrow\)(a-2)(a+6)=0

\(\left[\begin{matrix}a-2=0\\a+6+0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}a=2\\a=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+x=2\\x^2+x=-6\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2+x+6=0\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)x2-x+2x-2=0\(\Leftrightarrow\)x(x-1)+2(x-1)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{-2;1\right\}\)

3, (x+1) (x+2) (x+4) (x+5)= 40

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x+5)(x+2)(x+4)=40

\(\Leftrightarrow\)(x2+6x+5)(x2+6x+8)-40=0

đặt x2+6x+5=y ta có

y(y+3)-40=0\(\Leftrightarrow\)y2+2.\(\frac{3}{2}y\)+\(\frac{9}{4}\)-\(\frac{169}{4}\)=0\(\Leftrightarrow\)(y+\(\frac{3}{2}\))2-(\(\frac{13}{2}\))2=0\(\Leftrightarrow\)(y-5)(y+8)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}y-5=0\\y+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{matrix}y=5\\y=-8\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+6x+5=5\\x^2+6x+5=-8\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x^2+6x=0\\x^2+6x+13=0\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)x(x+6)=0\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=-6\end{matrix}\right.\)

vậy pt có tập nghiêm là S=\(\left\{-6;0\right\}\)

2 tháng 2 2017

2) (x2 +x )+4 (x2 +x) -12= 0

đặt x2+x=a rồi thay vào , biến đổi thành HDT bình phương là đc

3) (x+1) (x+2) (x+4) (x+5)= 40

nhân (x+1)(x+5)và (x+2)(x+4)rồi đặt biến phụ rồi làm giống câu trên (chuyển 40 sang vế phải)

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

21 tháng 7 2016

ai giúp tôi với

a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13

x=5

b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1

x=-9/10

c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13

x=13/3

d. (2x+3)2-(x-1)2=0

x=-2/3

e. x2.(3x-2)-8+12=0

x vô ngiệm

f x2+x=0

x=-1

g. x3-5x=0

x=0

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~ 

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

3 tháng 8 2017

a)    \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)

\(3x-6+2x-6=13\)

\(5x=13+6+6\)

\(5x=25\)

\(x=25\)

c)  \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

d)  \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)

\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

f)  \(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

g)   \(x^3-5x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)

\(\)