![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2-5x\)
\(=x\left(x-5\right)\)
\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)
\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)
\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)
\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)
\(=x^2-16+2x+8\)
\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) )
\(e,x^2-10x+9\)
\(=x^2-x-9x+9\)
\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé )
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)+44\)
\(=x^2-3x-5x+15+44\)
\(=x^2-8x+59\)
\(=x^2-2.x.4+4^2+43\)
\(=\left(x-4\right)^2+43\ge43>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
2) \(x^2+y^2-8x+4y+31\)
\(=\left(x^2-8x\right)+\left(y^2+4y\right)+31\)
\(=\left(x^2-2.x.4+4^2\right)-16+\left(y^2+2.y.2+2^2\right)-4+31\)
\(=\left(x-4\right)^2+\left(y+2\right)^2+11\ge11>0\)
\(\rightarrowĐPCM.\)
3)\(16x^2+6x+25\)
\(=16\left(x^2+\dfrac{3}{8}x+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{16}+\dfrac{9}{256}-\dfrac{9}{256}+\dfrac{25}{16}\right)\)
\(=16\left[\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{256}\right]\)
\(=16\left(x+\dfrac{3}{16}\right)^2+\dfrac{391}{16}>0\)
-> ĐPCM.
4) Tương tự câu 3)
5) \(x^2+\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{7}{18}>0\)
-> ĐPCM.
6) Tương tự câu 5)
7) 8) 9) Tương tự câu 3).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) bt \(=\left(x-8\right)\left(x^2-x-2\right)=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
kl: ...
b) \(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x-15\right)=\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)\)
kl:....
a, \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=x^2\left(x-8\right)-x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left(x^2-2x+x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right)\left[x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
b, \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-3x+2x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left[x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Rightarrow x^2-6x+4x-24=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-6\right)+4\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(5-2x\right)^2-16=0\)
\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2-4^2=0\)
\(\Rightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=0\\9-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
c)Sửa đề
\(x^2-4x+4-9x^2+6x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(9x^2-6x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2-\left(3x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2-3x+1\right)\left(x-2+3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(-2x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-1=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=1\\4x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^2+y^2+2xy-4x+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0\) với mọi x và y
\(\left(x-2\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-2\right)^2\ge0\) với mọi x và y
Mà \(\left(x+y\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-x\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^4-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;4;-4\right\}\)
b) Ta có: \(9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot1+1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)
c) Ta có: \(x^2-6x=16\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+2x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{8;-2\right\}\)
d) Ta có: \(9x^2+6x=80\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x-80=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1-81=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-9^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1-9\right)\left(3x+1+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\3x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=8\\3x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};-\frac{10}{3}\right\}\)
e) Ta có: \(25\left(2x-1\right)^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10x-5\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(10x-5-3x-3\right)\left(10x-5+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-8\right)\left(13x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-8=0\\13x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=8\\13x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{7};\frac{2}{13}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(b,\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x+12=0\)\(\Leftrightarrow x^3+23x+10=0\) (1)
Đặt \(t=\dfrac{x}{\dfrac{2\sqrt{69}}{3}}\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}t\)
Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow4t^3+3t=-0,2355375386\)
Đặt a= \(\sqrt[3]{-0,2355375386+\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\)
Và \(\alpha=\dfrac{1}{2}\left(a-\dfrac{1}{a}\right)\) , ta được:
\(4\alpha^3+3\alpha=-0,2355375386\) , vậy \(t=\alpha\) là nghiệm của pt
Vậy t= \(\dfrac{1}{2}\left(\sqrt[3]{-0,2355375386}+\sqrt{-0,2355375386^2+1}\right)\) \(\left(\sqrt[3]{-0,2355375386-\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\right)\)\(=-0,07788262891\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}.t=-0,4312944692\)
\(c,x^3+6x^2+12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\)
\(d,x^3-6x^2+12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
\(e,8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(f,x^3+9x^2+27x+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
\(x^2-6x+9-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=4\\x-3=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-1\end{cases}}\)