Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Ta có:
\(D=\frac{4x^2-14x+1}{x^2-2x+1}\) (x khác 1)
\(\Rightarrow 4x^2-14x+1=D(x^2-2x+1)\)
\(\Leftrightarrow x^2(4-D)+2(D-7)x+(1-D)=0\)
Đẳng thức tồn tại \(\Leftrightarrow \Delta'=(D-7)^2-(4-D)(1-D)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow 45-9D\geq 0\Leftrightarrow D\leq 5\)
Vậy GLN của D là 45
Dấu bằng xảy ra khi \(x=-2\)
tách ra ta đc (x+y)^2 + y^2=7 =>y^2 < 7 => y^2= 1 hoặc 4 thay vào rồi tính x
Câu 1:
Ta có:\(x\left(x^2-y\right)+x\left(y^2-y\right)-x\left(x^2+y^2\right)\)
\(=x\left(x^2-y+y^2-y-x^2-y^2\right)\)
\(=-2xy\)
Tại \(x=\frac{1}{2};y=-100\) PT có dạng:
\(=-2.\frac{1}{2}.\left(-100\right)=100\)
a);b);c) Dùng máy tính (cụ thể là solve) bấm nghiệm rồi phân tích
d)Nhóm số T1;T2;T4 lại vs nhau
e)Biến đổi thành x2-2xy+y2-9y2
4.a) \(2x^2-10x-3x-2x^2-26=0\)
\(-13x-26=0\Rightarrow-13\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
b) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2x+10-x^2-5x=0\Leftrightarrow-x^2-3x+10=0\)
\(-\left(x^2+3x-10\right)=0\)
\(-\left(x^2-2x+5x-10\right)=-\left(x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right)=0\)
\(-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^3+x^2-4x-4=0\)
\(x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h) \(x^2-4x+8-2x+1=x^2-6x+9=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
Bài 1:
\(\Leftrightarrow x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^4+3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
nguyễn thị thảo ngân: kcj
x2 + 2xy - 81 + y2
= (x2 + 2xy + y2) - 92
= (x + y)2 - 92
= (x + y + 9)(x + y - 9)