Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4.a) \(2x^2-10x-3x-2x^2-26=0\)
\(-13x-26=0\Rightarrow-13\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-2\)
b) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2x+10-x^2-5x=0\Leftrightarrow-x^2-3x+10=0\)
\(-\left(x^2+3x-10\right)=0\)
\(-\left(x^2-2x+5x-10\right)=-\left(x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right)=0\)
\(-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x^3+x^2-4x-4=0\)
\(x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
g) \(\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h) \(x^2-4x+8-2x+1=x^2-6x+9=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4
vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4
các bài giá trị nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé
chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2-2x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)
\(A=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)
MIN A=\(\frac{11}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)
Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)
hay A \(\ge91\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)
<=> 2x-3=0
<=> 2x=3
<=> \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)
b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)
Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)
Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)
\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)
\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)
\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)
Ta có:
\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)
hay C\(\ge\)1
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0
1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P= 2x2 - 6x
2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức E=4x - x2 + 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
P = 2x^2 - 6x
= 2( x^2 - 3x + 9/4) - 9/4
= 2( x-3/2)^2 - 9/4
nhận xét 2(x-3/2)^2 >=0
=> 2(x-3/2)^2 - 9/4 >=-9/4
dấu = xảy ra khi và chỉ khi
x- 3/2 = 0
=> x= 3/2
4x - x^2 + 3
= -x^2 + 4x - 4 +7
= -(x^2 - 4x + 4) + 7
= -(x-2)^2 + 7
nhận xét -(x-2)^2 <=0
=> -(x-2)^2 + 7 <=7
đấu = xảy ra khi và chỉ khi
x-2 = 0
=> x= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a)}\left(2x-1\right)^2+x+2\)
\(=4x^2-4x+1+x+2\)
\(=4x^2-3x+3\)
\(=\left(4x^2-3x+\frac{9}{16}\right)+\frac{39}{16}\)
\(=\left(2x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\)
\(\text{Vì}\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2\ge0\)
\(\text{nên }\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)
Vậy \(GTNN=\frac{39}{16}\),dấu bằng xảy ra khi \(x=\frac{3}{8}\)
\(\text{b)}4-x^2+2x\)
\(=\left(-x^2+2x-1\right)+5\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)+5\)
\(=-\left(x-1\right)^2+5\)
\(\text{Vì }-\left(x-1\right)^2\le0\)
\(\text{nên }-\left(x-1\right)^2+5\le5\)
Vậy \(GTLN=5\), dấu bằng xảy ra khi \(x=1\)
\(\text{c)}4x-x^2\)
\(=\left(-x^2+4x-4\right)+4\)
\(=-\left(x^2-4x+4\right)-4\)
\(=-\left(x-4\right)^2-4\)
\(\text{Vì }-\left(x-4\right)^2\le0\)
\(\text{nên }-\left(x-4\right)^2-4\le-4\)
Vậy \(GTLN=-4\), dấu bằng xảy ra khi \(x=4\)
\(a,\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)=4x^2-4x+1+x+2\)
\(=4x^2-3x+3\)
\(=4x^2-2.2.\frac{3}{4}x+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^2+3\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)
Dấu bằng xảy ra khi \(2x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{8}\)
Vậy \(x=\frac{3}{8}\)thì biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là \(\frac{39}{16}\)
\(b,4-x^2+2x=-\left(x^2-2x-4\right)\)
\(=-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\)
\(\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)
\(-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\le8\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)thì biểu thức đạt giá trị lớn nhất là 8
\(c,4x-x^2=-\left(x^2-4x\right)\)
\(=-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\)
\(\left(x-2\right)^2-4\ge-4\)
\(\Rightarrow-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\le4\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy giá trị lớn nhất của biểu thức là 4 khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B3:\(\Rightarrow90.10^n-10^n.10^2+10^n.10-20\Rightarrow10^n.\left(90-10^2\right)+10^n.10-20\)
\(\Rightarrow10^n.\left(90-100\right)+10^n.10-20\Rightarrow-10.10^n+10^n.10-20\Rightarrow-20\)
\(A=-\left(x^2-x+5\right)=-\left(x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{19}{4}\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\right]\)
\(=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{19}{4}\le-\frac{19}{4}\)
Vậy \(A_{min}=-\frac{19}{4}\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Lời giải:
Ta có:
\(D=\frac{4x^2-14x+1}{x^2-2x+1}\) (x khác 1)
\(\Rightarrow 4x^2-14x+1=D(x^2-2x+1)\)
\(\Leftrightarrow x^2(4-D)+2(D-7)x+(1-D)=0\)
Đẳng thức tồn tại \(\Leftrightarrow \Delta'=(D-7)^2-(4-D)(1-D)\geq 0\)
\(\Leftrightarrow 45-9D\geq 0\Leftrightarrow D\leq 5\)
Vậy GLN của D là 45
Dấu bằng xảy ra khi \(x=-2\)