![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-2x+2\right)^4-20x^2\left(x^2-2x+2\right)+64x^4\)
\(=\left[\left(x^2-2x+2\right)^2\right]^2-2.\left(x^2-2x+2\right)^2.10x^2+\left(10x^2\right)^2-36x^4\)
\(=\left[\left(x^2-2x+2\right)^2-10x^2\right]^2-\left(6x^2\right)^2\)\(=\left[\left(x^2-2x+2\right)^2-4x^2\right]\left[\left(x^2-2x+2\right)^2-16x^2\right]\)
\(=\left(x^2-2x+2+2x\right)\left(x^2-2x+2-2x\right)\left(x^2-2x+2-4x\right)\left(x^2-2x+2+4x\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(x^2-4x+2\right)\left(x^2-6x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dat \(x^2-2x+2=y\)
ta co pt
\(y^4+20x^2y^2+64x^4\)
\(=\left(8x^2\right)^2+2.8x^2.\frac{10}{8}y^2+\left(\frac{10^{ }}{8^{ }}y^2\right)^2-\frac{36}{64}y^4\)
\(=\left(8x^2+\frac{10}{8}y^2\right)^2-\left(\frac{6}{8}y^2\right)^2\)
\(=\left(8x^2+\frac{y^2}{2}\right)\left(8x^2+2y^2\right)\)
bạn thay y nữa là xong
\(\left(x^2-2x+2\right)^4+20x^2\left(x^2-2x+2\right)^2+64x^4\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)^4+20x^2\left(x^2-2x+2\right)^2+100x^4-36x^4\)
\(=\left[\left(x^2-2x+2\right)^2+10x^2\right]^2-36x^4\)
\(=\left(x^4-4x^3+18x^2-8x+4\right)^2-\left(6x^2\right)^2\)
\(=\left(x^4-4x^3+24x^2-8x+4\right)\left(x^4-4x^3+12x^2-8x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-2x+2\right)^4+20x^2\left(x^2-2x+2\right)+64x^4\)
=\(\left[\left(x^2-2x+2\right)^4+2.10x^2\left(x^2-2x+2\right)^2+100x^4\right]\)-100x4+64x2
=\(\left[\left(x^2-2x+2\right)^2+10x^2\right]^2-36x^2\)
=\(\left[\left(x^2-2x+2\right)^2+4x^2\right].\left[\left(x^2-2x+2\right)^2+16x^2\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)^2-3\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(2.\left(-\frac{1}{2}\right)+1\right)^2-3\left(-\frac{1}{2}-1\right)^2-\left(-\frac{1}{2}+1\right)\left(-\frac{1}{2}-1\right)\)
\(=-3\left(-\frac{9}{4}\right)-\frac{1}{2}.\left(-\frac{3}{2}\right)\)
\(=\frac{27}{4}+\frac{3}{4}=\frac{31}{4}\)
còn đâu tự lm nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(x^5+x-1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x-1\)
\(=\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x-1\right)\)
\(=x^2.\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x-1\right)\)
\(=x^2.\left(x-1\right).\left(x^2+x-1\right)+\left(x^2+x-1\right)\)
\(=\left[x^2.\left(x-1\right)-1\right].\left(x^2+x-1\right)\)
\(=\left(x^3-x^2-1\right).\left(x^2+x-1\right)\)
Chúc bạn học tốt!
Sửa đề: \(\left(x^2-2x+2\right)^4-20x^2\left(x^2-2x+2\right)^2+64x^4\)
\(=\left[\left(x^2-2x+2\right)^2-4x^2\right]\left[\left(x^2-2x+2\right)^2-16x^2\right]\)
\(=\left(x^2-2x+2-2x\right)\left(x^2-2x+2+2x\right)\left(x^2-2x+2+4x\right)\left(x^2-2x+2-4x\right)\)
\(=\left(x^2-4x+2\right)\left(x^2+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-6x+2\right)\)