Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1a,P=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3-2x\left(x^2+12\right).\)
\(=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8-2x^3-24=0\)
\(b,Q=\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)^3+6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-3x^2-3x-1+6\left(x^2-1\right)\)
\(=-6x^2-2+6x^2-6=-8\)
\(1)\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)\left(x-1\right)\\ =x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\cdot\left(x-1\right)^2\\ =6x^2+2-6\cdot\left(x^2-2x+1\right)\\ =6x^2+2-6x^2+12x-6\\ =12x-4\)
\(2)x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ =x\left(x^2-1\right)-\left(x^3+1\right)\\ =x^3-x-x^3-1\\=-x-1\)
\(3)\left(x-1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+3\left(x-4\right)\left(x+4\right)\\ =x^3-3x^2+3x-1-(x^3+8)+3\cdot\left(x^2-16\right)\\ =x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48\\ =3x-55\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $x\neq \pm 1$
\(\frac{x^4-4x^2+3}{x^4+6x^2-7}=\frac{x^2(x^2-1)-3(x^2-1)}{x^2(x^2-1)+7(x^2-1)}=\frac{(x^2-3)(x^2-1)}{(x^2-1)(x^2+7)}=\frac{x^2-3}{x^2+7}\)
b) ĐKXĐ: Với mọi $x\in\mathbb{R}$
\(\frac{x^4+x^3-x-1}{x^4+x^4+2x^2+x+1}=\frac{(x^4-x)+(x^3-1)}{(x^4+x^3+x^2)+(x^2+x+1)}=\frac{x(x^3-1)+(x^3-1)}{x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)}\)
\(=\frac{(x^3-1)(x+1)}{(x^2+1)(x^2+x+1)}=\frac{(x-1)(x^2+x+1)(x+1)}{(x^2+1)(x^2+x+1)}=\frac{x^2-1}{x^2+1}\)
c) ĐK: $x\neq 1;-2$
\(\frac{x^3+3x^2-4}{x^3-3x+2}=\frac{x^2(x-1)+4(x^2-1)}{x^2(x-1)+x(x-1)-2(x-1)}=\frac{(x-1)(x^2+4x+4)}{(x-1)(x^2+x-2)}\)
\(=\frac{(x-1)(x+2)^2}{(x-1)(x-1)(x+2)}=\frac{x+2}{x-1}\)
d) ĐK: $x^2+3x-1\neq 0$
\(\frac{x^4+6x^3+9x^2-1}{x^4+6x^3+7x^2-6x+1}=\frac{(x^2+3x)^2-1}{(x^2+3x)^2-2x^2-6x+1}\)
\(=\frac{(x^2+3x-1)(x^2+3x+1)}{(x^2+3x)^2-2(x^2+3x)+1}=\frac{(x^2+3x-1)(x^2+3x+1)}{(x^2+3x-1)^2}=\frac{x^2+3x+1}{x^2+3x-1}\)
\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=-1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x^2\right)=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)^2-\left(1-x\right)\left(1+x\right)-\left(1-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1-x-1-x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(-3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\-3x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)
\(c,\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-3-x^2-3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(-5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\-5x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2;\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(d,x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1
\(e,x^3-7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3x-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2;-3\right\}\)
\(f,x^4-4x^3+12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-9\right)-\left(4x^3-12x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)-4x\left(x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x^2-3-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3>0\forall x\\x^2-4x-3>0\forall x\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình vô nghiệm
\(g,x^5-5x^3+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-5x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\) hoặc x = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\) hoặc x =0
Vậy tập nghiệm của pt \(S=\left\{0;1;-1;2;-2\right\}\)
\(h,x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-x^2\right)-\left(4x^3-4x\right)+\left(4x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)+4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{1;-1;2\right\}\)
trông khó nhìn lắm bn ạ ,cứ lẫn lộn lên , bn vào chỗ gõ CT trực quan để viết , r mk giải giùm cho
a: \(=\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)-x^2+3\)
\(=x^4-16-x^2+3\)
\(=x^4-x^2-13\)
b: \(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-1+6x^2-12x+6\)
\(=-3\)
c: \(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2-b^3-6a^2b\)
\(=2b^2\)
\(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left[\left(x^2-1\right)^2-\left(x^4+x^2+1\right)\right]\)
\(=\left(x^2-1\right)\left[x^4-2x^2+1-\left(x^4-x^2+1\right)\right]\)
\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)
( x2 - 1 )3 - ( x4 + x2 + 1 ) . ( x2 - 1 )
= [ ( x2 )3 - 3 . ( x2 )2 . 1 + 3 . x2 . 12 - 13 ] . [ ( x2 )3 - 13 ]
= ( x6 - 3x4 + 3x2 - 1 ). ( x6 - 1 )
Mình không biết đề là gì nhưng mình nghĩ là phân tích đa thức thành nhân tử nên mình làm vậy, nếu đúng thì nhé.