Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a) (3+x)(x2-9)-(x-3)(x2+3x+9) = ( x-3)(x+3)2-(x-3)(x2+3x+9)
= (x-3) ( x2+6x+9 - (x2+3x+9)) = (x-3) . 3x = 3x(x-3)
Các câu còn lại mình sẽ gửi bạn sau nếu có thời gian
Nhấn đúng để ủng hộ mình :))
\(d.9x\left(x-2\right)-7x=\left(3x-1\right)^2\\\Leftrightarrow 9x^2-18x-7x-\left(9x^2-6x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow9x^2-9x^2-18x-7x+6x=1\\ \Leftrightarrow-19x=1\\ \Leftrightarrow x=-\frac{1}{19}\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-\frac{1}{19}\)
Bài1:
\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2+8\left(x+1\right)\left(x-1\right)=11\)
=>\(4\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+8\left(x^2-1\right)=11\)
=>\(4x^2+8x+4+4x^2-4x+1+8x^2-8=11\)
=>\(4x=14\)
=>\(x=\dfrac{7}{2}\)
Vậy..
Các câu sau tương tự
Bài2:
\(a,A=x^2-2x+10\)
=\(\left(x-1\right)^2+9\)
Với ọi x thì \(\left(x-1\right)^2+9\ge9\)
Hay \(A\ge9\)
Để A=9 thì\(\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy
Các câu sau tương tự
a) (x - 2)(x + 2)(x2 + 4) - (x2 - 3)(x2+3)
= (x2 - 4)(x2 + 4) - (x2 - 3)(x2+3)
= x4-16-x4+9
= -7
\(a)6\left(x+2\right)\left(x-3\right)-3\left(x-2\right)^2-3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=1\\ \Leftrightarrow\left(6x+12\right)\left(x-3\right)-3\left(x^2-4x+4\right)-3\left(x^2-1\right)=1\\ \Leftrightarrow6x^2-18x+12x-36-3x^2+12x-12-3x^2+3=1\\ \Leftrightarrow6x-45=1\\ \Leftrightarrow6x=1+45\\ \Leftrightarrow6x=46\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\dfrac{23}{3}\)
\(b)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1+x\left(4-x^2\right)=5\\ \Leftrightarrow x^3-1+4x-x^3=5\\ \Leftrightarrow4x=5+1\\ \Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\dfrac{3}{2}\)
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
\(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)
Ta có : \(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{x^6-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^3+1-x^3+1}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-1\right)-2\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2-2x^2-8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-8x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{4}\)
Vậy \(x=-\frac{5}{4}\) là nghiệm của phương trình.