Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A = \(\dfrac{2x-1}{x+2}\)
a, A là phân số ⇔ \(x\) + 2 # 0 ⇒ \(x\) # -2
b, Để A là một số nguyên thì 2\(x-1\) ⋮ \(x\) + 2
⇒ 2\(x\) + 4 - 5 ⋮ \(x\) + 2
⇒ 2(\(x\) + 2) - 5 ⋮ \(x\) + 2
⇒ 5 ⋮ \(x\) + 2
⇒ \(x\) + 2 \(\in\) { -5; -1; 1; 5}
⇒ \(x\) \(\in\) { -7; -3; -1; 3}
c, A = \(\dfrac{2x-1}{x+2}\)
A = 2 - \(\dfrac{5}{x+2}\)
Với \(x\) \(\in\) Z và \(x\) < -3 ta có
\(x\) + 2 < - 3 + 2 = -1
⇒ \(\dfrac{5}{x+2}\) > \(\dfrac{5}{-1}\) = -5 ⇒ - \(\dfrac{5}{x+2}\)< 5
⇒ 2 - \(\dfrac{5}{x+2}\) < 2 + 5 = 7 ⇒ A < 7 (1)
Với \(x\) > -3; \(x\) # - 2; \(x\in\) Z ⇒ \(x\) ≥ -1 ⇒ \(x\) + 2 ≥ -1 + 2 = 1
\(\dfrac{5}{x+2}\) > 0 ⇒ - \(\dfrac{5}{x+2}\) < 0 ⇒ 2 - \(\dfrac{5}{x+2}\) < 2 (2)
Với \(x=-3\) ⇒ A = 2 - \(\dfrac{5}{-3+2}\) = 7 (3)
Kết hợp (1); (2) và(3) ta có A(max) = 7 ⇔ \(x\) = -3
Để biểu thức nguyên
\(\Leftrightarrow x-1⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2-3⋮x+2\)
MÀ \(x+2⋮x+2\)
\(\Rightarrow3⋮x+2\)
\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Tìm nốt
Để \(\frac{x-1}{x+2}\inℤ\)
=> \(x-1⋮x+2\)
=> \(x+2-3⋮x+2\)
Ta có : Vì \(x+2⋮x+2\)
=> \(-3⋮x+2\)
=> \(x+2\inƯ\left(-3\right)\)
=> \(x+2\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Lập bảng xét các trường hợp :
x + 2 | 1 | - 1 | 3 | - 3 |
x | - 1 | - 3 | 1 | - 5 |
Vậy \(\frac{x-1}{x+2}\inℤ\Leftrightarrow x\in\left\{-1;-3;1;-5\right\}\)
giải :
ta có : \(\frac{x+1}{-x-2}\)= \(\frac{\left(x+2\right)-1}{-\left(x+2\right)}\)= -1 + \(\frac{-1}{-\left(x+2\right)}\)= -1 + \(\frac{1}{x+2}\)
Để biểu thức trên có gt nguyên \(\Rightarrow\)1 \(⋮\)\(\left(x+2\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(x+2\right)\)\(\in\)Ư(1) \(\in\){ 1 ; -1 }
nếu : x+2 = 1 \(\Rightarrow\) x = -1
x+2 = -1 \(\Rightarrow\)x = -3
Vậy x \(\in\){ -1 ; -3 } thì \(\frac{x+1}{-x-2}\)đạt gt nguyên
a. Đê A nguyên thi 5x+1 chia hêt cho x-2 Suy ra 5x-10+11 chia hêt cho x-2 Suy ra 5.(x-2)+11 chia het cho x-2 Vi 5.(x-2) chia het cho x-2 nen 11 chia het cho x-2 Suy ra x-2 thuôc {1;-1;11;-11} Suy ra x thuôc {3;1;13;-9} Vay x thuoc {3;1;13;-9} b. A=1/10+1/15+1/21+...+1/171+1/190 1/2A=1/20+1/30+1/42+...+1/342+1/380 1/2A=1/4.5+1/5.6+1/6.7+...+1/18.19+1/19.20 1/2A=1/4-1/5+1/5-1/6+1/6-1/7+...+1/18-1/19+1/19-1/20=1/4-1/20=1/5 A=1/5:1/2=1/5.2=2/5
Để \(\frac{-x-2}{x-1}\in Z\) thì \(-x-2⋮x-1\)
\(\Rightarrow-̣\left(x-1\right)-3⋮x-1̣\)
mà \(-\left(x-1\right)⋮x-1\)
\(\Leftrightarrow\) \(-3⋮x-1\Rightarrow\)\(x-1\in U\left(-3\right)=-1,1,-3,3\)
Ta có bảng
x-1 | -1 | 1 | -3 | 3 |
x | 0 | 2 | -2 | 4 |
Vậy.......
help me