K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
20 tháng 2 2020

a/ Đặt \(x-3=t\)

\(\left(t+1\right)^4+\left(t-1\right)^4-82=0\)

\(\Leftrightarrow2t^4+12t^2-80=0\)

\(\Leftrightarrow t^4+6t^2-40=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t^2=4\\t^2=-10\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)

b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)^2+2\left(x^2-4x+4\right)-43=0\)

Đặt \(x^2-4x=t\)

\(t^2+2\left(t+4\right)-43=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2t-35=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=5\\t=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-5=0\\x^2-4x+7=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)

8 tháng 1 2018

1/ \(x^3+\left(x+1\right)^3+\left(x+2\right)^3=\left(x+3\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^3+3x^2+3x+1+x^3+6x^2+12x+8=x^3+9x^2+27x+27\)

\(\Leftrightarrow3x^3+9x^2+15x+9=x^3+9x^2+27x+27\)

\(\Leftrightarrow2x^3-12x-18=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^3-6x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^3-3x^2+3x^2-9x+3x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left[x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2+3x+3\right)=0\)

\(x^2+3x+3=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\forall x\)

\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy x = 3.

8 tháng 2 2018

a, \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-7-2x-2\right)\left(3x-7+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(5x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-9=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=1\end{matrix}\right.\)

vậy tập nghiệm của phương trình \(S=\left\{1;9\right\}\)

b, \(\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4=82\)

đặt \(y=x+2\) thay vào phương trình ta có

\(\left(y-1\right)^4+\left(y+1\right)^4=82\)

\(\Leftrightarrow y^4-4y^3+6y^2-4y+1+y^4+4y^3+6y^2+4y+1=82\)

\(\Leftrightarrow2y^4+12y^2+2=82\)

\(\Leftrightarrow2\left(y^4+6y^2+1\right)=82\)

\(\Leftrightarrow y^4+6y^2+1=41\)

\(\Leftrightarrow y^4+6y^2-40=0\)

\(\Leftrightarrow y^4-4y^2+10y^2-40=0\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(y^2-4\right)+10\left(y^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y^2-4\right)\left(y^2+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y+2\right)\left(y^2+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y-2=0\\y+2=0\\y^2+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\\y^2+10>0\forall y\end{matrix}\right.\)

với y = 2 thì \(x+2=2\Leftrightarrow x=-2\)

với y = -2 thì \(x+2=-2\Leftrightarrow x=-4\)

vậy tập nghiệm của phương trình \(S=\left\{-2;-4\right\}\)

25 tháng 2 2019

a) (x+1)4 + (x-3)4 = 82

đặt t = x -1

=> (t +2)4 + (t-2)4 = 82

=> ... 

xong r bn tính để rút gọn (t+2)4 + (t-2)4 =... là ra!

25 tháng 2 2019

b) \(x^4+3x^3+4x^2+3x+1=0\)

Với nhận xét x = 0 không phải là nghiệm của phương trình.Xét x khác 0.Ta chia hai vế của phương trình cho x2.

\(PT\Leftrightarrow x^2+3x+4+\frac{3}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)

Đặt \(y=x+\frac{1}{x}\).Phương trình trở thành:

\(y^2+3y+2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-1\\y=-2\end{cases}}\)

Thay vào,ta có: \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{x}=-1\\x+\frac{1}{x}=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=-x\left(1\right)\\x=-1\end{cases}}\)

Từ (1) suy ra x < 0 (nếu x > 0 thì -x < 0,vô lí vì \(x^2+1\ge1\))

Bình phương hai vế của (1) suy ra \(\left(x^2+1\right)^2=\left(-x\right)^2\Leftrightarrow x^4+2x^2+1=x^2\)

Dễ dàng nhận thấy sự vô lí. Vì:  \(x^4+2x^2+1>x^2\forall x\)

Vậy 1 nghiệm x = -1

6 tháng 1 2017

\(\left(x-4\right)^4+\left(x-2\right)^4=82\)

\(\left(y-1\right)^4+\left(y+1\right)^4=82\\ \)

\(\left(y^4-4y^3+6y^2-4y+1\right)+\left(y^4+4y^3+6y^2+4y+1\right)=82\)

\(2y^4+12y^2+2=82\)

\(z^2+6z-40=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=-10\left(loai\right)\\z=4\end{cases}}\)

Z=4=> \(z=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\Rightarrow x=5\\y=-2\Rightarrow x=1\end{cases}}\)

6 tháng 1 2017

cảm ơn pạn