Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk mà đúng thì nhớ k cho mk nh bạn giải như vầy nè
Với x;y dương ta có:F=\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}=\left(\frac{a}{b+c}+\frac{c}{d+a}\right)+\left(\frac{b}{c+d}+\frac{d}{a+b}\right)\)
=\(\frac{a\left(a+d\right)+c\left(b+c\right)}{\left(a+d\right)\left(b+c\right)}\)+\(\frac{b\left(a+b\right)+d\left(d+c\right)}{\left(a+b\right)\left(d+c\right)}\)\(\ge\)\(\frac{a^2+c^2+ad+bc}{\frac{1}{4}\left(a+b+c+d\right)^2}\)+\(\frac{b^2+d^2+ab+cd}{\frac{1}{4}\left(a+b+c+d\right)^2}\)
=\(\frac{4\left(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+ad+bc+cd\right)}{^{\left(a+b+c+d\right)^2}}\) (áp dụng bđt xy\(\le\frac{1}{4}\left(x+y\right)^2\))mặt khác có 2(\(a^2 +b^2+c^2+d^2+ab+ac+bc+cd\))-\(\left(a+b+c+d\right)^2\)=\(a^2+b^2+c^2+d^2-2ac-2bd\)=\(\left(a-c\right)^2+\left(b-d\right)^2\ge0\)suy ra F\(\ge\)2, dấu ''=''xảy ra khi và chỉ khi a=c ;b=d
Aps dụng với a=2016;b=x;c=y;d=2015ta có\(\frac{2016}{x+y}+\frac{x}{y+2015}+\frac{y}{4031}+\frac{2015}{x+2016}=2\)
nên x; y cần tìm là 2015 và 2016
Bạn xem đề thử nguyên hay nguyên dương nhé. Nguyên dương thì còn thấy đường làm chứ nguyên thì bó tay.
Đặt 2x2+x-2015=a; x2-5x-2016=b
phương trình tương đương a2+4b2=4ab
=> a2-4ab+4b2=0
=> (a-2b)2=0
=> a=2b
vậy 2x2+x-2015=2*(x2-5x-2016)
=> x=\(\frac{-2017}{11}\)
tớ ko bt lm abc , tớ lm d thôi nha , thứ lỗi
\(\frac{5}{2x-3}-\frac{1}{x+2}=\frac{5}{x-6}-\frac{7}{2x-1}\)
\(\frac{3x+13}{2x^2+x-6}=\frac{5}{x-6}+\frac{7}{1-2x}\)
\(\frac{3x+13}{\left(x+2\right)\left(2x-3\right)}=\frac{3x+37}{\left(x-6\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\frac{10-9x}{-4x^3+32x^2-51x+18}=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{10}{9}\end{cases}}\)
mk ko chép lại đề nha:
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2}{2017}\)\(-1+\frac{x-3}{2016}\)\(-1=\frac{x-4}{2015}\)\(-1+\frac{x-5}{2014}\)\(-1\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2-2017}{2017}\)\(+\frac{x-3-2016}{2016}\)\(=\frac{x-4-2015}{2015}\)\(+\frac{x-5-2014}{2014}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x-2019}{2017}\)\(+\frac{x-2019}{2016}\)\(-\frac{x-2019}{2015}\)\(-\frac{x-2019}{2014}\)\(=0\)
\(\Rightarrow\)\(\left(x-2019\right)\)\(\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}\right)\)\(=0\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2019=0\\\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2014}=0\left(voli\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(x-2019=0\)
\(\Rightarrow\)\(x=-2019\)
Chỗ mình nghi voli là vô lí nha
chúc bạn học tốt
\(\frac{x-5}{2015}+\frac{x-4}{2016}=\frac{x-3}{2017}+\frac{x-2}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{2015}-1+\frac{x-4}{2016}-1=\frac{x-3}{2017}-1+\frac{x-3}{2018}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}=\frac{x-2020}{2017}+\frac{x-2020}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2020=0\)
\(\Leftrightarrow x=2020\)
\(\frac{x-5}{2015}+\frac{x-4}{2016}=\frac{x-3}{2017}+\frac{x-2}{2018}\)
\(< =>\frac{x-5}{2015}-1+\frac{x-4}{2016}-1=\frac{x-3}{2017}-1+\frac{x-2}{2018}-1\)
\(< =>\frac{x-5-2015}{2015}+\frac{x-4-2016}{2016}=\frac{x-3-2017}{2017}+\frac{x-2-2018}{2018}\)
\(< =>\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}=\frac{x-2020}{2017}+\frac{x-2020}{2018}\)
\(< =>\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2016}-\frac{x-2020}{2017}-\frac{x-2020}{2018}=0\)
\(< =>\left(x-2020\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\ne0\)
\(< =>x-2020=0< =>x=2020\)
a) \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{9}< \frac{1}{8}< \frac{1}{7}< \frac{1}{6}\right)\)nên \(\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)< 0\)
\(\Rightarrow x+10=0\Rightarrow x=-10\)
Vậy x = -10
b) \(\frac{x}{2012}+\frac{x+1}{2013}+\frac{x+2}{2014}+\frac{x+3}{2015}+\frac{x+4}{2016}=5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2012}-1+\frac{x+1}{2013}-1+\frac{x+2}{2014}-1\)
\(+\frac{x+3}{2015}-1+\frac{x+4}{2016}-1=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-2012}{2012}+\frac{x-2012}{2013}+\frac{x-2012}{2014}\)\(+\frac{x-2012}{2015}+\frac{x-2012}{2016}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}\right)>0\)nên x - 2012 = 0
Vậy x = 2012
a, (x+1)/9 +1 + (x+2)/8 = (x+3)/7 + 1 + (x+4)/6 + 1
<=> (x+10)/9 +(x+10)/8 = (x+10)/7 + (x+10)/6
<=> (x+10). (1/9 +1/8 - 1/7 -1/6) =0
vì 1/9 +1/8 -1/7 - 1/6 khác 0
=> x+10=0
=> x=-10
\(\left|x-2015\right|^{2016}+\left|x-2016\right|^{2017}=1\)
Có: \(\left|x-2015\right|^{2016}\ge0;\left|x-2016\right|^{2017}\ge0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}\left|x-2015\right|^{2016}=1\\\left|x-2016\right|^{2017}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x-2015\right|=1\\\left|x-2016\right|=0\end{cases}}\)
THa: \(x-2015=-1\Rightarrow x=2014\)
Thay vào: \(2014-2016\ne0\) ( loại)
THb: \(x-2015=1\Rightarrow x=2016\)
Thay vào: \(2016-2016=0\)( chọn )
TH2: \(\hept{\begin{cases}\left|x-2015\right|^{2016}=0\\\left|x-2016\right|^{2017}=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x-2015\right|=0\\\left|x-2016\right|=1\end{cases}}\)
THc: \(x-2016=-1\Rightarrow x=2015\)
Thay vào: \(2015-2015=0\)( chọn )
THd: \(x-2016=1\Rightarrow x=2017\)
Thay vào: \(2017-2015\ne0\)
Vậy: x = 2016 hoặc x = 2015