K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2021

Đặt x - 2021 = a

 =>  x - 2020 = a + 1

       x -  2022 = a - 1

       2x - 4042 = 2a

   Thay các giá trị vào biểu thức ta có 

         \(\left(a+1\right)^3+\left(a-1\right)^3=\left(2a\right)^3\)

    \(\Leftrightarrow a^3+3a^2+3a+1+a^3-3a^2+3a-1=8a^3\)

    \(\Leftrightarrow6a=6a^3\)

     \(\Leftrightarrow6a\left(a^2-1\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow a\left(a-1\right)\left(a+1\right)=0\)

       \(\Leftrightarrow\begin{cases}a=0\Rightarrow x=2021\\a=1\Rightarrow x=2022\\a=-1\Rightarrow x=2020\end{cases}\)

         Vậy  x = 2020 hoặc x = 2022 hoặc x = 2021

3 tháng 8 2020

\(5X\left(X-2020\right)+X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10099X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10099X-2020=0\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+x-2020=0\)

\(\Leftrightarrow5X\left(X-2020\right)+X-2020=0\)

\(\Leftrightarrow\left(X-2020\right)\left(5X+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)

3 tháng 8 2020

\(4\left(x-5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)\right]^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)-2x-1\right]\left[2\left(x-5\right)+2x+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-10-2x-1\right)\left(2x-10+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-11\left(4x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)

5 tháng 9 2016

có khó j đâu mà rên rỉ, bất cứ hs trung bình nào cũng làm dc,giống như chia chia 1 số co 5 chu so cho 1 sô co 3 chu sô thui mà

11) = 2x - x +17 dư 76x +48

tự làm tip cho quen

4 tháng 9 2016

lum nhum quá, với lại mik chưa học đêns, xin lỗi nha

1 tháng 8 2016
Câu a: x=1 Câu b: đễ thấy là phương trình bậc 2 với 1 ẩn. Giải bình thường là ra
19 tháng 8 2016

a) = x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 -6x2 - x + 8x3 +1 -3x2 =54

26x +28 = 54

26x = 54-28 = 26

x = 1

b) = x3 - 9x2 + 27x -27 - x3 +27 +6x2 + 12x + 6 +3x2 = -33

39x +6 = -33

39x = -33-6 = -39

x = -1

11 tháng 9 2019

\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)

\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)

11 tháng 9 2019

\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)

\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)

9 tháng 7 2016

bn viết từng câu đi mik giải cho

12 tháng 8 2016

a ) \(\left(x+2\right)^3-\left(x-2\right)^3\)

    \(=\left[\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\right]\left[\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\right]\)

28 tháng 10 2020

x3 - 2x2 - 8x = 0

⇔ x( x2 - 2x - 8 ) = 0

⇔ x( x2 - 4x + 2x - 8 ) = 0

⇔ x[ x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) ] = 0

⇔ x( x - 4 )( x + 2 ) = 0

⇔ x = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc x + 2 = 0

⇔ x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -2

x( x - 1 ) - x2 + 2x = 5

⇔ x2 - x - x2 + 2x = 5

⇔ x = 5

4x3 - 36x = 0

⇔ 4x( x2 - 9 ) = 0

⇔ 4x( x - 3 )( x + 3 ) = 0

⇔ 4x = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x + 3 = 0

⇔ x = 0 hoặc x = 3 hoặc x = -3

2x2 - 2x = ( x - 1 )2

⇔ 2x( x - 1 ) - ( x - 1 )2 = 0

⇔ ( x - 1 )( 2x - x + 1 ) = 0

⇔ ( x - 1 )( x + 1 ) = 0

⇔ x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0

⇔ x = 1 hoặc x = -1

( x - 7 )( x2 - 9x + 20 )( x - 2 ) = 72

⇔ [ ( x - 7 )( x - 2 ) ]( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0

⇔ ( x2 - 9x + 14 )( x2 - 9x + 20 ) - 72 = 0

Đặt t = x2 - 9x + 17

⇔ ( t - 3 )( t + 3 ) - 72 = 0

⇔ t2 - 9 - 72 = 0

⇔ t2 - 81 = 0

⇔ ( t - 9 )( t + 9 ) = 0

⇔ ( x2 - 9x + 17 - 9 )( x2 - 9x + 17 + 9 ) = 0

⇔ ( x2 - 9x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0

⇔ ( x2 - 8x - x + 8 )( x2 - 9x + 26 ) = 0

⇔ [ x( x - 8 ) - ( x - 8 ) ]( x2 - 9x + 26 ) = 0

⇔ ( x - 8 )( x - 1 )( x2 - 9x + 26 ) = 0

⇔ x - 8 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x2 - 9x + 26 = 0

⇔ x = 8 hoặc x = 1 [ x2 - 9x + 26 = ( x2 - 9x + 81/4 ) + 23/4 = ( x - 9/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x ]

28 tháng 10 2020

\(x^3-2x^2-8x=x\left(x^2-2x-8\right)=x\left(x^2-4x+2x-8\right)=x\left[x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)\right]\)

\(=x\left(x+2\right)\left(x-4\right)\)

\(x\left(x-1\right)-x^2+2x=x^2-x-x^2+2x=x=5\)

\(4x^3-36x=4x\left(x^2-9\right)=4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\Leftrightarrow x=0\text{ hoặc }x=3\text{ hoặc }x=-3\)

\(2x^2-2x=x^2-2x+1\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=-1\text{ hoặc }1\)

\(\left(x-7\right)\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-2\right)=72\Leftrightarrow\left(x^2-9x+14\right)\left(x^2-9x+20\right)=72\)

đến đây đặt x^2-9x+14=a r giải như thường

28 tháng 7 2016

a)(2x-3)2=(x+5)2

=>4x2-12x+9=x2+10x+25

=>3x2-22x-16=0

=>3x2+2x-24x-16=0

=>x(3x+2)-8(3x+2)=0

=>(x-8)(3x+2)=0

=>x=8 hoặc x=-2/3

b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0

=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0

=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0

=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0

=>(x2-4x+4)(x-1)=0

=>(x-2)2(x-1)=0

=>x=2 hoặc x=1

c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0

=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0

=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0

=>-4x+10=0

=>-4x=-10 <=>x=5/2

d) x3+27+(x+3).(x-9)=0

=>x3+33+(x+3)(x-9)=0

=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0

=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0

=>(x2-2x)(x+3)=0

=>x(x-2)(x+3)=0

=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3

e) (x-2).(x+5)- x2+4=0

=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0

=>(x-2)(x+5-x-2)=0

=>3(x-2)=0 <=>x=2

28 tháng 7 2016

Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)

13 tháng 12 2016

\(x^3-6x^2+2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-5x^2-3x-x^2+5x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5x-3\right)-\left(x^2-5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x^2-5x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\\Delta_{x^2-5x-3}=\left(-5\right)^2-\left[-4\left(1.3\right)\right]=37\end{array}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x_{1,2}=\frac{5\pm\sqrt{37}}{2}\end{array}\right.\)

13 tháng 12 2016

ban oi chỗ : x2 - 5x - 3 = ? minh khong hieu cho nay = )))