Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(4x^2-20x-\left(4x^2-7x+3\right)=5\)
\(4x^2-20x-4x^2+7x-3=5\)
\(-13x=8\)
\(x=-\frac{8}{13}\)
b)\(\left(12x-5\right)\left(4x-1\right)+\left(3x-7\right)\left(1-16x\right)=81\)
\(48x^2-32x+5+3x-48x^2-7+112x=81\)
\(83x-2=81\)
\(x=1\)
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
Bài 1:
a) \(-5\left(x^2-3x+1\right)+x\left(1+5x\right)=x-2\)
\(\Rightarrow-5x^2+15x-5+x+5x^2=x-2\)
\(\Rightarrow16x-5=x-2\)
\(\Rightarrow16x-x=5-2\)
\(\Rightarrow15x=3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{3}=5\)
b) \(12x^2-4x\left(3x+5\right)=10x-17\)
\(\Rightarrow12x^2-12x^2-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x=10x-17\)
\(\Rightarrow-20x-10x=-17\)
\(\Rightarrow-30x=-17\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-30}{-17}=\dfrac{30}{17}\)
c) \(-4x\left(x-5\right)+7x\left(x-4\right)-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-4x^2+20x+7x^2-28x-3x^2=12\)
\(\Rightarrow-8x=12\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{12}{-8}=-\dfrac{4}{3}\)
Bài 2:
a) \(\left(x+5\right)\left(x-7\right)-7x\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x+5x-35-7x^2+21x\)
\(=-6x^2+19x-35\)
b) \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x-5\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2+x-5x-5\)
\(=x^3-2x^2-6x-5\)
c) \(\left(x-5\right)\left(x-7\right)-\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2-7x-5x+35-x^2-3x+4x-12\)
\(=11x+23\)
d) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x-x+2-x^2+2x+5x+10\)
\(=4x+12\)
a: =x^4-3x^5+4x^8
b: =2x^3+2x^2+4x
c: =4x^2+8x-5
d: =2x+3x^2+7x^4
a: \(\left|7-2x\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|+7=2x\)
=>\(\left|2x-7\right|=2x-7\)
=>2x-7>=0
=>\(x>=\dfrac{7}{2}\)
b: \(\left|1-x\right|=4x+1\)
=>\(\left|x-1\right|=4x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}4x+1>=0\\\left(4x+1\right)^2=\left(x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left(4x+1-x+1\right)\left(4x+1+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\5x\left(3x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-\dfrac{1}{4}\\\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{2}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{4}{5}=\left|3,2+\dfrac{2}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{16}{5}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{14}{5}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{5}\\x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{42+5}{15}=\dfrac{47}{15}\\x=-\dfrac{14}{5}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{-42+5}{15}=-\dfrac{37}{15}\end{matrix}\right.\)
d: \(\left|x-7\right|+2x+5=6\)
=>\(\left|x-7\right|=6-2x-5=-2x+1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-2x+1>=0\\\left(-2x+1\right)^2=\left(x-7\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(2x-1+x-7\right)\left(2x-1-x+7\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left(3x-8\right)\left(x+6\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\left(loại\right)\\x=-6\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
e: 3x-|2x-1|=2
=>|2x-1|=3x-2
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x-2>=0\\\left(3x-2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(3x-2-2x+1\right)\left(3x-2+2x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left(x-1\right)\left(5x-3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{2}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
de bai tren bi loi nen mik sua lai ne
a)x-1/-3=-3/x-1
b)2x-3/4=4/2x-3
c)4x-5/7=7/4x-5