![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với m<0 và m>0 thì m2 > m
Với m=0 thì m2= m
Với 0<m<1 thì m2 < m
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a^2+b^2+2\ge2\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^2+b^2+2-2\left(a+b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\) luôn đúng
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Ta có:
\(\left(m+1\right)^2\)\(=m^2+2m+1\)
\(\left(m+1\right)^2\ge4m\Leftrightarrow m^2+2m+1\ge4m\)
\(\Leftrightarrow m^2+2m+1-4m\ge0\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2\ge0\) (đúng \(\forall\) m)
Vậy \(\left(m+1\right)^2\ge4m\)
b. \(m^2+n^2+2\ge2\left(m+n\right)\)
\(\Leftrightarrow m^2+1+n^2+1\ge2m+2n\)
Ta có:
\(\left(m^2+1\right)^2\ge4m^2\) \(\Rightarrow m^2+1\ge2m\)
\(\left(n^2+1\right)^2\ge4n^2\Rightarrow n^2+1\ge2n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(m+1\right)^2\ge4m\)
\(\Leftrightarrow m^2+2m+1\ge4m\)
\(\Leftrightarrow\left(m^2+2m+1\right)-4m\ge0\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m+1\ge0\)
\(\Rightarrow\left(m-1\right)^2\ge0\) (luôn đúng) (ĐPCM)
b ) \(m^2+n^2+2\ge2\left(m+n\right)\)
\(\Leftrightarrow m^2+n^2+2-2m-2n\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(m^2-2m+1\right)+\left(n^2-2n+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2+\left(n-1\right)^2\ge0\)(luôn đúng) |(ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Áp dụng bđt Cauchy ta có
\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2\)
b, a(a+2)<(a+1)2
=>a2+2a<a2+2a+1(đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do a>0 nên \(\frac{1}{a}>0\)
Apa dụng bất đẳng thức AM-GM cho 2 số dương a và \(\frac{1}{a}\)ta có
\(a+\frac{1}{a}\ge2.\sqrt{\frac{a.1}{a}}=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=\frac{1}{a}\Leftrightarrow a^2=1\Leftrightarrow a=1\)( Do a>0 )
Ta có : \(a+\frac{1}{a}\ge2\)
\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{a}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{a}+\frac{1}{a}-\frac{2a}{a}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-1\right)^2}{a}\ge0\)( luôn đúng \(\forall a>0\))
Vậy ...
Vì 0 > -1 nên 0 + a > a – 1. Suy ra: a > a – 1