Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(12x-9-4x^2\)
\(=-\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(=-\left(2x-3\right)^2\)
b)\(1-9x+27x^2-27x^3\)
\(=\left(1-3x\right)^{^3}\)
c)\(\frac{x^2}{4}+2xy+4y^2-25\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y\right)^2-5^2\)
\(=\left(\frac{x}{2}+2y-5\right)\left(\frac{x}{2}+2y+5\right)\)
d)\(\left(x^2-4x\right)^2-8\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)^2-3\left(x^2-4x\right)-5\left(x^2-4x\right)+15\)
\(=\left(x^2-4x\right)\left(x^2-4x-3\right)-5\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2-4x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-5x-5\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)\right]\left(x^2-4x-3\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt !
Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(16-x^2=4^2-x^2=\left(4-x\right)\left(4+x\right)\)
\(4x^2-9=\left(2x\right)^2-3^2=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(a^4-25=\left(a^2\right)^2-5^2=\left(a^2-5\right)\left(a^2+5\right)\)
\(\left(a+b\right)^2-1=\left(a+b\right)^2-1^2=\left(a+b-1\right)\left(a+b-1\right)\)
\(\left(a+b\right)^2-\left(m-n\right)^2=\left(a+b-m+n\right)\left(a+b+m-n\right)\)
\(x^3-27=x^3-3^3=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+3^2\right)\)
\(64x^3+\frac{1}{27}=\left(4x\right)^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3=\left(4x+\frac{1}{3}\right)\left(16x^2+\frac{4}{3}x+\frac{1}{9}\right)\)
Tham khảo~
\(16-x^2=4^2-x^2=\left(4-x\right)\left(4+x\right)\)
\(4x^2-9=\left(2x\right)^2-3^2=\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\)
\(a^4-25=\left(a^2\right)^2-5^2=\left(a^2+5\right)\left(a^2-5\right)\)
\(\left(a+b\right)^2-1=\left(a+b+1\right)\left(a+b-1\right)\)
\(\left(a+b\right)^2-\left(m-n\right)^2=\left(a+b+m-n\right)\left(a+b-m+n\right)\)
\(x^3-27=x^3-3^3=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(64x^3+\frac{1}{27}=\left(4x\right)^3+\left(\frac{1}{3}\right)^3=\left(4x+\frac{1}{3}\right)\left(16x^2-\frac{4}{3}x+\frac{1}{9}\right)\)
\(a,3x^3y^3-15x^2y^2=3x^2y^2\left(xy-5\right)\)
\(b,5x^3y^2-25x^2y^3+40xy^4\)
\(=5xy^2\left(x^2-5xy+8y^2\right)\)
\(c,-4x^3y^2+6x^2y^2-8x^4y^3\)
\(=-2x^2y^2\left(2x-3+4x^2y\right)\)
\(d,a^3x^2y-\frac{5}{2}a^3x^4+\frac{2}{3}a^4x^2y\)
\(=a^3x^2\left(y-\frac{5}{2}x^2+\frac{2}{3}ay\right)\)
\(e,a\left(x+1\right)-b\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(a-b\right)\)
\(f,2x\left(x-5y\right)+8y\left(5y-x\right)\)
\(=2x\left(x-5y\right)-8y\left(x-5y\right)=\left(x-5y\right)\left(2x-8y\right)\)
\(g,a\left(x^2+1\right)+b\left(-1-x^2\right)-c\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(a-b-c\right)\)
\(h,9\left(x-y\right)^2-27\left(y-x\right)^3\)
\(=9\left(x-y\right)^2+27\left(x-y\right)^3\)
\(=9\left(x-y\right)^2\left(1+3x-3y\right)\)
a,3x3y3−15x2y2=3x2y2(xy−5)a,3x3y3−15x2y2=3x2y2(xy−5)
b,5x3y2−25x2y3+40xy4b,5x3y2−25x2y3+40xy4
=5xy2(x2−5xy+8y2)=5xy2(x2−5xy+8y2)
c,−4x3y2+6x2y2−8x4y3c,−4x3y2+6x2y2−8x4y3
=−2x2y2(2x−3+4x2y)=−2x2y2(2x−3+4x2y)
d,a3x2y−52a3x4+23a4x2yd,a3x2y−52a3x4+23a4x2y
=a3x2(y−52x2+23ay)=a3x2(y−52x2+23ay)
e,a(x+1)−b(x+1)=(x+1)(a−b)e,a(x+1)−b(x+1)=(x+1)(a−b)
f,2x(x−5y)+8y(5y−x)f,2x(x−5y)+8y(5y−x)
=2x(x−5y)−8y(x−5y)=(x−5y)(2x−8y)=2x(x−5y)−8y(x−5y)=(x−5y)(2x−8y)
g,a(x2+1)+b(−1−x2)−c(x2+1)g,a(x2+1)+b(−1−x2)−c(x2+1)
=(x2+1)(a−b−c)=(x2+1)(a−b−c)
h,9(x−y)2−27(y−x)3h,9(x−y)2−27(y−x)3
=9(x−y)2+27(x−y)3
Ta có ; x2 - 11x + 24
= x2 - 3x - 8x + 24
= x(x - 3) - (8x - 24)
= x(x - 3) - 8(x - 3)
= (x - 3)(x - 8)
ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )
k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)
j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)
i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)
\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)
h, = k,
f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
đề câu a đúng nhé! 3x = 3. x (cũng là tích mà )
Nguyễn Trúc Giang: ừ, mình biết
nhưng thông thường thì ít thấy đề như vậy nên mới sửa lại thôi :)
#Cảm ơn nhé! :)