\(\left(m^2-1\right)x+2015< 0\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
9 tháng 5 2020

- Với \(m=\pm1\Rightarrow m^2-1=0\)

BPT trở thành: \(2015< 0\) (vô nghiệm)

- Với \(\left[{}\begin{matrix}m>1\\m< -1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m^2-1>0\)

Bpt tương đương:

\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x< -\frac{2015}{m^2-1}\)

- Với \(-1< m< 1\Rightarrow m^2-1< 0\)

BPT tương đương:

\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x>-\frac{2015}{m^2-1}\)

10 tháng 5 2020

Nếu m = 1hoặc m = −1 thì biểu thức sẽ bằng 2015 > 0 ⇒ vô lý ⇒ loại

25 tháng 6 2020

\(\left(m^2-1\right)x+2015< 0\)

Ta có: \(m=\pm1\Rightarrow m^2-1=0\)

=> BĐT trở thành vô nghiệm \(2015< 0\)

Ta có \(\orbr{\begin{cases}m>1\\m< -1\end{cases}\Rightarrow m^2-1>0}\)

=> BPT  tương đương với: \(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x< -\frac{2015}{m^2-1}\)

Và: \(-1< m< 1\Rightarrow m^2-1< 0\)

=>BPT tương đương với:\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x>-\frac{2015}{m^2-1}\)

11 tháng 2 2019

\(m^2x+1=x+m\)

\(\Leftrightarrow mx^2+1-x-m=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(m^2-1\right)-\left(m-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(m-1\right)\left(m+1\right)-\left(m-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)\left(mx+x-1\right)=0\)

Khi m=1 thì phương trình có vô số nghiệm

Khi m khác 1 thì \(x=\frac{1}{m+1}\)

Khi m=-1 thì phương trình vô nghiệm

21 tháng 8 2016

1. Thay m = 2 vào phương trình (1) ta có.

            2x2 + 3x + 1 = 0 

Có ( a - b + c = 2 - 3 + 1 = 0)

=> Phương trình (1) có nghiệm x1 = -1 ; x2  = - 1/2

2. Phương trình (1) có   = (2m -1)2 - 8(m -1)

                                         = 4m2 - 12m + 9 = (2m - 3)2 \(\ge\) 0 với mọi m.

=> Phương trình (1) luôn có hai nghiệm x1; x2 với mọi giá trị của m.

+ Theo hệ thức Vi ét ta có 

\(\begin{cases}x_1+x_2=\frac{1-2m}{2}\\x_1x_2=\frac{m-1}{2}\end{cases}\) 

+ Theo điều kiện đề bài: 4x12  + 4x22  + 2x1x2 = 1

                           <=>  4(x1 + x2)2 - 6 x1x2 = 1     

                          <=>  ( 1 - 2m)2 - 3m + 3 = 1

                          <=>  4m2  - 7m + 3 = 0  

+ Có a + b + c = 0 => m1 = 1; m2 = 3/4 

Vậy với m = 1 hoặc m = 3/4 thì phương trình (1) có hai nghiệm x1; x2 thoả mãn:

4x12  + 4x22  + 2x1x2 = 1 

 

21 tháng 8 2016

hơi dư nhỉ?? để làm lại há

24 tháng 4 2019

a) \(\left(x+\frac{1}{9}\right)\left(2x-5\right)< 0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{9}>0\\2x-5< 0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{-1}{9}\\x< \frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1}{9}< x< \frac{5}{2}\)( thỏa )

TH2 : \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{9}< 0\\2x-5>0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -\frac{1}{9}\\x>\frac{5}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{2}< x< -\frac{1}{9}\)( loại )

Vậy....

24 tháng 4 2019

b) \(x^2-6x+9< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2< 0\)( vô lý )

Vậy bpt vô nghiệm

1 tháng 3 2020

1) Phương trình ban đầu tương đương :

\(\left(2021x-2020\right)^3=\left(2x-2\right)^3+\left(2019x-2018\right)^3\)

Đặt \(a=2x-2,b=2019x-2018\)

\(\Rightarrow a+b=2021x-2020\)

Khi đó phương trình có dạng :

\(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3\)

\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\cdot\left(2x-2\right)\cdot\left(2019x-2018\right)\cdot\left(2021x-2002\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)Hoặc \(2x-2=0\) 

          Hoặc \(2019x-2018=0\)

          Hoặc \(2021x-2020=0\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1,\frac{2018}{2019},\frac{2020}{2021}\right\}\) (thỏa mãn)

Vậy : phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{1,\frac{2018}{2019},\frac{2020}{2021}\right\}\)

1 tháng 3 2020

\(x\left(2x-3\right)+x\left(x-m\right)=3x^2+x-m\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+x^2-xm=3x^2+x-m\)

\(\Leftrightarrow-3x-xm=x-m\)

\(\Leftrightarrow4x+xm=m\Leftrightarrow x\left(4+m\right)=m\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{m}{m+4}\)

Phương trình có nghiệm không âm \(\Leftrightarrow x\ge0\)

\(\Rightarrow\frac{m}{m+4}\ge0\)

Mà \(m+4>m\)nên \(\orbr{\begin{cases}m\ge0\\m+4\le0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m\ge0\\m\le-4\end{cases}}\)

23 tháng 4 2019

(x-1)(2x-1)=2x2-x-2x+1=2x2-3x+1

=>m=2