Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1.\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{|\sqrt{7}+1|-|\sqrt{7}-1|}{\sqrt{2}}=\dfrac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)
\(3a.x+1-\dfrac{x-1}{3}< x-\dfrac{2x+3}{2}+\dfrac{x}{3}+5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)-2\left(x-1\right)}{6}< \dfrac{6x-3\left(2x+3\right)+2x+30}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+6-2x+2< 6x-6x-9+2x+30\)
\(\Leftrightarrow6x-2x-2x+6+2+9-30< 0\)
\(\Leftrightarrow2x-13< 0\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{13}{2}\)
KL...............
\(b.5+\dfrac{x+4}{5}< x-\dfrac{x-2}{2}+\dfrac{x+3}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{150+6\left(x+4\right)}{30}< \dfrac{30x-15\left(x-2\right)+10\left(x+3\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow150+6x+24< 30x-15x+30+10x+30\)
\(\Leftrightarrow6x-30x+15x-10x+150+24-30-30< 0\)
\(\Leftrightarrow-19x+114< 0\)
\(\Leftrightarrow x>6\)
KL..................
Câu 4 :
Ta có :
\(A=\dfrac{3}{1-x}+\dfrac{4}{x}\)
\(=\left(\dfrac{3}{1-x}+\dfrac{4}{x}\right)\left[\left(1-x\right)+x\right]\)
Theo BĐT Bu - nhi a - cốp xki ta có :
\(\left(a^2+b^2\right)\left(x^2+y^2\right)\ge\left(ax+by\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{1-x}+\dfrac{4}{x}\right)\left[\left(1-x\right)+x\right]\ge\left(\sqrt{\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}}+\sqrt{\dfrac{4x}{x}}\right)^2=\left(\sqrt{3}+2\right)^2=7+4\sqrt{3}\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(\dfrac{3}{\left(1-x\right)^2}=\dfrac{4}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow3x^2=4x^2-8x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+4=0\)
\(\Delta=64-16=48>0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=4+2\sqrt{3}\\x_2=4-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy GTNN của\(A=7+4\sqrt{3}\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x_1=4+2\sqrt{3}\\x_2=4-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
a, Xét 2 trường hợp: x+1/9<0
2x-5<0
Tự làm nốt nhé, chuyển vế mà k bít làm thì mình bó tay.
b, Tương tự câu a, nhưng chọn 1 cái âm và 2 cái còn lại dương
VD: Xét 4x-1 âm, còn lại dương
TỰ LÀM NỐT ĐI, CHUYỂN VẾ NHÉ. BẤM NÚT ĐÚNG Ở PHÍA DƯỚI ĐẤY
- Với \(m=\pm1\Rightarrow m^2-1=0\)
BPT trở thành: \(2015< 0\) (vô nghiệm)
- Với \(\left[{}\begin{matrix}m>1\\m< -1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m^2-1>0\)
Bpt tương đương:
\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x< -\frac{2015}{m^2-1}\)
- Với \(-1< m< 1\Rightarrow m^2-1< 0\)
BPT tương đương:
\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x>-\frac{2015}{m^2-1}\)
\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Ta thấy \(VT\ge VP\forall x;y\) để đấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=1;y=-1\) thay vào M :
\(M=\left(-1+1\right)^{2015}+\left(1-2\right)^{2016}+\left(-1+1\right)^{2017}=1\)
\(\left(m^2-1\right)x+2015< 0\)
Ta có: \(m=\pm1\Rightarrow m^2-1=0\)
=> BĐT trở thành vô nghiệm \(2015< 0\)
Ta có \(\orbr{\begin{cases}m>1\\m< -1\end{cases}\Rightarrow m^2-1>0}\)
=> BPT tương đương với: \(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x< -\frac{2015}{m^2-1}\)
Và: \(-1< m< 1\Rightarrow m^2-1< 0\)
=>BPT tương đương với:\(\left(m^2-1\right)x< -2015\Rightarrow x>-\frac{2015}{m^2-1}\)