\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2021

\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}=\frac{\left(1-a\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\)

                         \(=\frac{1-a^2+\sqrt{a}-a\sqrt{a}}{1-a}\)

                           \(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a\right)+\sqrt{a}\left(1-a\right)}{1-a}\)

                            \(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a+\sqrt{a}\right)}{1-a}\)

                               \(=1+a+\sqrt{a}\)

3 tháng 8 2021

1+a=\(\sqrt{a}\)

6 tháng 7 2019

a) \(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}=\frac{\left(a-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}=\frac{a\sqrt{a}-\sqrt{a}}{a-1}=\frac{\sqrt{a}\left(a-1\right)}{a-1}=\sqrt{a}\)

b) \(\frac{p-2\sqrt{p}}{p-\sqrt{2}}=\frac{\left(p-2\sqrt{p}\right)\left(p+\sqrt{2}\right)}{\left(p-\sqrt{2}\right)\left(p+\sqrt{2}\right)}=\frac{\left(p-2\sqrt{p}\right)\left(p+\sqrt{2}\right)}{p^2-2}\)

23 tháng 7 2019

\(a,\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}\right)}=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2-\sqrt{6}^2}\)

\(=\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}}{2\sqrt{6}-1}=\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}\right)\left(2\sqrt{6}+1\right)}{2\sqrt{6}^2-1^2}=\frac{4\sqrt{3}+6\sqrt{2}+12+\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}}{11}\)\(=\frac{\sqrt{6}+5\sqrt{3}+7\sqrt{2}+12}{11}\)

\(b,\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}}{\left(\sqrt{z}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2-\sqrt{z}^2}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}-\sqrt{z}}{x+2\sqrt{xy}+y-z}\)

3 tháng 8 2020

a/ \(\frac{1}{2+\sqrt{3}}-\frac{1}{2-\sqrt{3}}+5\sqrt{3}\)

\(=\frac{2-\sqrt{3}}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}-\frac{2+\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+5\sqrt{3}\)

\(=\frac{2-\sqrt{3}}{4-3}-\frac{2+\sqrt{3}}{4-3}+5\sqrt{3}\)

\(=2-\sqrt{3}-2-\sqrt{3}+5\sqrt{3}\)

\(=3\sqrt{3}\)

Vậy..

3 tháng 8 2020

b/ \(\frac{1}{\sqrt{5}+2}-\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{5}+2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{5}+2}-\left|\sqrt{5}+2\right|\)

\(=\frac{\sqrt{5}-2}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)}-\sqrt{5}-2\)

\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}-2\)

\(=-4\)

Vậy..

16 tháng 8 2020

a) \(\frac{\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}.\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right).\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}.\)

\(=\frac{\sqrt{2}.\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{1-\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{\sqrt{2}.\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{1-\left(5-2\sqrt{6}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{2}.\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{-4+2\sqrt{6}}=\frac{1-\sqrt{2}+\sqrt{3}}{-2\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)

\(=\frac{\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{-2\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{-2.\left(2-3\right)}\)\(=\frac{\left(1-\sqrt{2}+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}{2}\)

Căn thức ở mẫu đã được trục rồi.

Nếu cần thì phá ngoặc phần tử số ra.

b) Nhân cả tử số và mẫu số cho \(\sqrt{a+3}-\sqrt{a-3}\)thì mẫu số có giá trị là (a + 3) - (a - 3) = 6; tử số có giá trị là \(\left(\sqrt{a+3}-\sqrt{a-3}\right)^2\). Khi đó, căn thức ở mẫu đã được trục đi rồi. Sau đó bạn phá ngoặc phần tử số ra.

19 tháng 10 2020

a) \(\frac{6}{\sqrt{3}}=\frac{6\sqrt{3}}{3}=2\sqrt{3}\)

b) \(\frac{8}{5\sqrt{2}}=\frac{8\cdot5\sqrt{2}}{50}=\frac{40\sqrt{2}}{50}=\frac{4\sqrt{2}}{5}\)

c) \(\frac{1}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}}{a}\)( a > 0 )

d) \(\frac{\sqrt{3-3}}{\sqrt{3-1}}=0\)

e) \(\frac{1-2\sqrt{a}+a}{1-\sqrt{a}}=\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{1-\sqrt{a}}=1-\sqrt{a}\)(\(\hept{\begin{cases}a\ge0\\a\ne1\end{cases}}\))

3 tháng 8 2016

\(\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}+1}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}-1}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2-1}=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}-1}{4+2\sqrt{6}}=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}-1\right)\left(2\sqrt{6}-4\right)}{2^2.6-4^2}=\frac{........}{8}\)