Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x t z
a) vì tia Ox và Oz cùng nằm trên nửa mặt phẳng mà góc xOt < góc xOz ( 40 độ ; 110 độ) => tia Ot nằm giữa
=> zOt + tOx = zOx
=> zOt = zox - tox
=> zot = 110 - 40
=> zot = 70
b) o x t z y
1) Trên cùng 1 nửa mp bờ chứa tia Ox, có :
\(\widehat{xOt}=56^o\)
\(\widehat{xOy}=112^o\)
\(\Rightarrow\)\(\widehat{xOt}< \widehat{xOy}\left(56^o< 112^o\right)\)
Nên tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy ( 1 )
Từ ( 1 ) suy ra : \(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
\(56^o+\widehat{tOy}=112^o\)
\(\widehat{tOy}=112^o-56^o=56^o\)
Nên : \(\widehat{tOy}=\widehat{xOt}\left(=56^o\right)\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra : tia Ot là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\).
3) Vì tia Ox' là tia đối của tia Ox
Nên \(\widehat{xOy}\)và \(\widehat{yOx'}\)là 2 góc kề bù
\(\Rightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOx'}=180^o\)
\(112^o+\widehat{yOx'}=180^o\)
\(\widehat{yOx'}=180^o-112^o=68^o\)
Vậy \(\widehat{yOx'}=68^o\)
Đúng thì k nha
a) Ta có :
zOy + yOx = zOx
=> zOy = 70°
b) Vì On là phân giác zOy
=> zOn = nOy = 35°
Vì Om là phân giác yOx=> yOm = xOm = 25°
=> mOn = nOy + yOm
=> mOn = 60°
c) Vì Ot là tia đối Oz
=> zOy + yOt = 180°
=> yOt = 110°
Mà yOx + tOx = yOt
=> xOt = 130° - 50 = 80°
=> Ox ko phải là phân giác yOt
O x y z t n m
a)Có : xOy < xOz ( 50o < 120o )
=> Tia Oy nằm giữa Ox và Oz
=> xOy + yOz = xOz => yOz = 70o
b) Om là p/g của xOy => mOy = mOx = xOy / 2 = 25o
On là p/g của yOz => nOz = nOy = yOz/2 = 35o
Có : Oy nằm giữa Ox và Oz => Ox và Oz nằm trên 2 nửa MP đối nhau bờ Oy
Mà tia Om là p/g của xOy ; On là p/g của yOz
=> Om và On nằm trên 2 nửa MP đối bờ Oy
=> Oy nằm giữa Om và On
=> mOy + nOy = mOn => mOn = 60o
c, Ot là tia đối Oz => xOz và xOt kề bù
=> xOz + xOt = 180o => xOt = 60o
Để Ox là p/g của yOt thì xOy = xOt
Mà xOt = 60o ; xOy = 50o => xOt \(\ne\)xOy
=> Ox k phải p/g của yOt
Mình ko dùng dấu góc và độ nên bạn tự thêm vào
a) Trên cùng 1 nữa mặt phẳng bờ chứa tia Ox , có :
xOy = 40 ; xOz = 80
=> xOy < xOz ( vì 40 < 80 )
=> Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz
=> xOy + yOz = xOz
Thay xOy = 40 ; xOz = 80
=> 40 + yOz = 80
=> yOz = 80 - 40
=> yOz = 40
Có xOy = 40
yOz = 40
=> xOy = yOz = 40
Vậy Oy là tia phân giác của góc xOz vì :
- xOy = yOz = 40
- Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz
b ) Vì On là tia đối của Ox
=> xOz kề bù nOz
=> xOz + zOn = 180
Thay xOz = 80
=> 80 + zOn = 180
=> zOn = 180 - 80
=> zOn = 100
Vì Ot là tia p/giác của zOn
=> zOt = tOn = zOn / 2
Thay zOn = 100
=> zOt = tOn = 100/2 = 50
Có Oy là tia p/giác của xOz
Ot là tia p/giác của zOn
xOz kề bù zOn
=> Tia Oz nằm giữa 2 tia Ot và Oy
=> yOz + zOt = yOt
Thay yOz = 40 ; zOt = 50
=> 40 + 50 = yOt
=> 90 = yOt
=> yOt = 90
=> yOz phụ zOt