Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
\(=3\sqrt{4.5}-2\sqrt{9.5}+4\sqrt{5}\)
\(=6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
\(=4\sqrt{5}\)
+) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-\sqrt{28}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{7}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=7+7\sqrt{8}\)
\(A=\sqrt{24+8\sqrt{5}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5+2.4\sqrt{5}+16}+\sqrt{4-2.2\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+4\right)}^2+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)}^2\)
\(=|\sqrt{5}+4|+|2-\sqrt{3}|\)
\(=\sqrt{5}+4+4-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}+8\)
Ko biết đề sai ko?
Chờ từ trưa không idol nào đụng thì thôi em xin vậy :))
BT1:
Ta có: \(A\cdot B=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\cdot\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{16-10-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-1\)
Từ đó thay vào: \(\left(A-B\right)^2\)
\(=A^2-2AB+B^2\)
\(=4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}-2\left(\sqrt{5}-1\right)+4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)
\(=10-2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A-B=\sqrt{10-2\sqrt{5}}\)
BT2:
Đặt \(B=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow B^2=4+\sqrt{7}-2\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)\left(4-\sqrt{7}\right)}+4-\sqrt{7}\)
\(=8-2\sqrt{16-7}=8-2\cdot3=2\)
\(\Rightarrow B=\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow A=B-\sqrt{2}=\sqrt{2}-\sqrt{2}=0\)
BT3:
đk: \(\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x< -2\end{cases}}\)
\(C=\frac{x+2+\sqrt{x^2-4}}{x+2-\sqrt{x^2-4}}+\frac{x+2-\sqrt{x^2-4}}{x+2+\sqrt{x^2-4}}\)
\(C=\frac{\left(x+2+\sqrt{x^2-4}\right)^2}{\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)}+\frac{\left(x+2-\sqrt{x^2-4}\right)^2}{\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)}\)
\(C=\frac{\left(x+2\right)^2+2\left(x+2\right)\sqrt{x^2-4}+x^2-4+\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)\sqrt{x^2-4}+x^2-4}{x^2+4x+4-x^2+4}\)
\(C=\frac{2x^2+8x+8+2x^2-8}{4x+8}\)
\(C=\frac{4x^2+8x}{4x+8}=x\)
Vậy C = x
Trả lời:
\(\frac{4}{\sqrt{7}-\sqrt{3}}+\frac{6}{3+\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{7}-7}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\frac{4.\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{7-3}+\frac{6.\left(3-\sqrt{3}\right)}{9-3}-\frac{7-\sqrt{7}}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\frac{4.\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{4}+\frac{6.\left(3-\sqrt{3}\right)}{6}-\frac{\sqrt{7}.\left(\sqrt{7}-1\right)}{\sqrt{7}-1}\)
\(=\sqrt{7}+\sqrt{3}+3-\sqrt{3}-\sqrt{7}\)
\(=3\)
Học tốt
a.\(\left(\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\right).\left(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}\right)\)
\(=\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\right).\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1\right)\)
\(=2.2\sqrt{3}=4\sqrt{3}\)
b.\(\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^2=\left[\frac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\right]^2\)
\(=\left(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}\right)^2\)
\(=\left(\frac{\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1}{\sqrt{2}}\right)^2=\left(\sqrt{2}\right)^2=2\)
c.\(\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{5-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{3-\left(2\sqrt{5}-3\right)}}=\sqrt{5-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\sqrt{5-\sqrt{5}+1}=\sqrt{6-\sqrt{5}}\)
\(1,\sqrt{\left(2+\sqrt{7}\right)^2-\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}}\) ( áp dụng hđt thứ 3 \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\))
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{7}+2-\sqrt{7}\right)\left(2+\sqrt{7}-2+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\sqrt{4\cdot\sqrt{7}}\)
\(2,\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2=\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}\right)^2-\left(5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)^2\)
\(=\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}+5\sqrt{2}+3\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-5\sqrt{2}-5\sqrt{2}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{5}\cdot\left(-10\sqrt{2}\right)\)
\(3,\sqrt{10+2\sqrt{21}}-\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10+2\sqrt{21}}=\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(\Leftrightarrow10+2\sqrt{21}=10-2\sqrt{21}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{21}\)
cuối lười tính nên thôi nhá :>
#)Giải :
a) A = √(3+√5)-√(3-√5)-√2
<=>A√2=√(6+2√5)-√(6-2√5)-2
<=>A√2=√(√5+1)^2-√(√5-1)-2
<=>A√2=√5+1-√5+1-2
<=>A√2=0
<=>A=0
=>√(3+√5)-√(3-√5)-√2 =0
b) B=√(4-√7)-√ (4+√7)+√7
<=>B√2=√(8-2√7)-√(8+2√7)+2√7
<=>B√2=√(√7-1)^2-√(√7+1)^2+2√7
<=>B√2=√7-1-√7-1+2√7
<=>B√2=2√7-2
<=>B=(2√7-2)/√2
=√14-√2
#~Will~be~Pens~3
Câu a) hình như sai đề đúng không bạn ?
b) \(B=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
Xét \(\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)^2\)
\(=4-\sqrt{7}-2\sqrt{\left(4-\sqrt{7}\right)\left(4+\sqrt{7}\right)}+4+\sqrt{7}\)
\(=8-2\sqrt{16-7}\)
\(=8-2\cdot3\)
\(=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}=-\sqrt{2}\)( vì \(\sqrt{4-\sqrt{7}}< \sqrt{4+\sqrt{7}}\))
Khi đó : \(B=-\sqrt{2}+\sqrt{7}\)
Góp ý nhẹ với bạn ๖²⁴ʱŤ.Ƥεɳɠʉїɳş༉ ( Team TST 14 ) là không biết thì đừng làm nhé
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}-\sqrt{32+10\sqrt{7}}.\)
\(=\sqrt{9-6\sqrt{7}+7}-\sqrt{25+10\sqrt{7}+7}\)
\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+\sqrt{7}^2}-\sqrt{5^2+2.5.\sqrt{7}+\sqrt{7^2}}\)
\(\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(5+\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{7}-5-\sqrt{7}=-2-2\sqrt{7}\)
\(\sqrt{17-4}.\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{13}.\sqrt{5+4\sqrt{5}+4}\)
\(=\sqrt{13}\left(\sqrt{5}+2\right)\)
\(=\sqrt{65}+2\sqrt{13}\)
3: \(=\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
\(=32-8\sqrt{15}+8\sqrt{15}-30=2\)
4: \(=\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
5: \(=\dfrac{\sqrt{23-8\sqrt{7}}}{3}+\dfrac{\sqrt{23+8\sqrt{7}}}{3}\)
\(=\dfrac{4-\sqrt{7}+4+\sqrt{7}}{3}=\dfrac{8}{3}\)
\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7-2\sqrt{7}.1+1}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{7+2\sqrt{7}.1+1}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}\)
\(=-\dfrac{2}{\sqrt{2}}\)
\(=-\sqrt{2}\)