Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 : Ta có :
\(\hept{\begin{cases}\left|x+y-5\right|\ge0\forall x;y\\\left|2x-y+8\right|\ge0\forall x;y\end{cases}\Rightarrow\left|x+y-5\right|+\left|2x-y+8\right|\ge0\forall x;y}\)
Dấu \("="\)xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+y-5\right|=0\\\left|2x-y+8\right|=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y-5=0\\2x-y+8=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x+y=5\\2x-y=-8\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow x+y+2x-y=5+-8\)
\(\Leftrightarrow3x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Mà \(x+y=5\Rightarrow y=5-\left(-1\right)=6\)
Vậy \(x=-1;y=6\)
Câu 2 : Ta có :
\(\left|x\right|\ge0\forall x;\left|x+2\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|x\right|+\left|x+2\right|\ge0\forall x\)
Dấu \("="\)xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|=0\\\left|x+2\right|=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}\Leftrightarrow}}\)Loại
Vậy không có TH x thỏa mãn
Câu 3 : Ta có :
\(\left|-y\right|\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\frac{-2}{5}-\left|-y\right|\le-\frac{2}{5}\)
Mà : \(\left|\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+x\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+x\right|=-\frac{2}{5}-\left|-y\right|\)( vô lý )
Vậy không có TH x thỏa mãn
\(\frac{2^5.9^4}{6^6.8^3}=\frac{2^5.3^8}{2^6.3^6.2^9}=\frac{3^2}{2.2^9}=\frac{9}{2^{10}}=\frac{9}{1024}\)
Hok tốt
......................
\(a.9\cdot3^2\cdot\frac{1}{81}=\frac{3^2.3^2.1}{3^4}=\frac{3^4}{3^4}=1\)
\(b.2\frac{1}{2}+\frac{4}{7}:\left(\frac{-8}{9}\right)\)
\(=\frac{5}{2}+\frac{4}{7}.\left(\frac{-9}{8}\right)\)
\(=\frac{5}{2}+\frac{-9}{14}=\frac{13}{7}\)
\(c.3,75.\left(7,2\right)+2,8.\left(3,75\right)\)
\(=3,75.\left(7,2+2,8\right)\)
\(=3,75.10=37,5\)
\(d.\left(\frac{-5}{13}\right).\frac{3}{7}+\left(\frac{-8}{13}\right).\frac{3}{7}+\left(\frac{-4}{7}\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left[\left(\frac{-5}{13}\right)+\left(\frac{-8}{13}\right)\right]+\left(\frac{-4}{7}\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-1\right)+\frac{-4}{7}\)
\(=\frac{-3}{7}+-\frac{4}{7}=-1\)
\(e.\sqrt{81}-\frac{1}{8}.\sqrt{64}+\sqrt{0,04}\)
\(=9-\frac{1}{8}.8+0,2\)
\(=9-1+0,2=8+0,2=8,2\)
bài 1 :
a, A = 3|2x - 1| - 5 = 0
có 3|2x - 1| > 0
=> A > -5
xét A = -5 khi
|2x - 1| = 0
=> 2x - 1 = 0
=> 2x = 1
=> x = 1/2
vậy Min A = -5 khi x = 1/2
b, c, d, làm tương tự
Bài 1:
\(a)A=3|2x-1|-5\)
Vì \(|2x-1|\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow3|2x-1|\ge0\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow3|2x-1|-5\ge-5\) \(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(Min_A=-5\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(b)x^2+3|y-2|-1\)
Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\forall x\\3|y-2|\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+3|y-2|-1\ge-1\) \(\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra:
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=0\\y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}\)
Vậy \(Min_B=-1\Leftrightarrow x=0,y=2\)
\(c)\left(2x^2+1\right)^4-3\)
Vì \(\left(2x^2+1\right)^4\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x^2+1\right)^4-3\ge-3\) \(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\Leftrightarrow2x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\frac{1}{2}\left(voli\right)\)
Vậy không tìm được gt x
\(d)D=|x-\frac{1}{2}|+\left(y+2\right)^2+11\)
Vì \(\hept{\begin{cases}|x-\frac{1}{2}|\ge0\forall x\\\left(y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow|x-\frac{1}{2}|+\left(y+2\right)^2+11\ge11\) \(\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra:
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(Min_D=11\Leftrightarrow x=\frac{1}{2},y=-2\)
Bài 2:
\(a)A=10-5|x-2|\)
Vì \(|x-2|\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow5|x-2|\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(10-5|x-2|\le10\) \(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(Max_A=10\Leftrightarrow x=2\)
\(b)B=5-|2x-1|^2\)
Vì \(|2x-1|^2\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow5-|2x-1|^2\le5\) \(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(Max_B=5\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(c)C=\frac{1}{|x-2|+3}\)
Vì \(|x-2|\ge0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow|x-2|+3\ge3\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{|x-2|+3}\le\frac{1}{3}\) \(\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(Max_C=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=2\)
\(B=\frac{\left[\frac{2}{3}\right]^3\cdot\left[-\frac{3}{4}\right]^2\cdot\left[-1\right]^5}{\left[\frac{2}{5}\right]^2\cdot\left[-\frac{5}{12}\right]^3}\)
\(=\frac{\frac{2^3}{3^3}\cdot\frac{\left[-3\right]^2}{4^2}\cdot\left[-1\right]}{\frac{2^2}{5^2}\cdot\frac{\left[-5\right]^3}{12^3}}\)
\(=\frac{\frac{8}{27}\cdot\frac{9}{16}\cdot\left[-1\right]}{\frac{4}{25}\cdot\frac{-125}{\left[2^2\cdot3\right]^3}}\)
\(=\frac{\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{2}\cdot\left[-1\right]}{\frac{4}{25}\cdot\frac{-125}{\left[2^2\right]^3\cdot3^3}}\)
\(=\frac{\frac{1\cdot1\cdot\left[-1\right]}{3\cdot2\cdot1}}{\frac{4}{25}\cdot\frac{-125}{4^3\cdot3^3}}\)
\(=\frac{\frac{-1}{6}}{\frac{4}{25}\cdot\frac{-125}{64\cdot27}}=\frac{\frac{-1}{6}}{\frac{4}{1}\cdot\frac{-5}{64\cdot27}}\)
\(=\frac{\frac{-1}{6}}{4\cdot\frac{-5}{64\cdot27}}=\frac{\frac{-1}{6}}{-\frac{20}{64\cdot27}}=\frac{72}{5}\)
Tìm x
\(2^{x+2}+2^{x+1}-2^x=40\)
\(\left(3-2x\right)\left(2,4+3x\right)\left(\frac{3}{2}-2x\right)=0\)
\(2^{x+2}+2^{x+1}-2^x=40\)
\(\Rightarrow2^x\left(2^2+2-1\right)=40\)
\(\Rightarrow2^x=8\)
\(\Rightarrow x=3\)
2x+2 + 2x+1 - 2x = 40
2x.22+2x.2-2x=40
2x.(4+2-1)=40
2x.5=40
2x=8
2x=23
x=3
vậy x=3