Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{6}{x+1}+\dfrac{4}{x-1}-\dfrac{10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{6x-6+4x+4-10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{10x-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{7}{x}\)
Ta có : 1/x - 1/(x+1) = 1/x(x+1)
<=> pcm \(\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
<=> pcm \(\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
<=> pcm 1/x(x+1) = 1/x(x+1)
Đây là điều luôn đúng nên ta có điều phải chứng minh
Chú ý : Chữ pcm là phải chứng minh
Ta có : \(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x^2+x+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3x+6}+\frac{1}{x^2+3x+4x+12}+\frac{1}{x^2+4x+5x+20}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{1}{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}+\frac{1}{x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)}\)
\(+\frac{1}{x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{x+5}\)
Áp dụng chứng minh trên ta có :
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}\)
=1/x
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)-3(x-2)=-2x^2-5x+6
Thay x=1 vào đa thức có:
-2.1^2-5.1+6
=-2-5+6
=-1
a: \(=\dfrac{x^3-1}{x+2}\cdot\dfrac{x^2+x+1-x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{x+2}=1\)
b: \(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\left(\dfrac{x+1-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\left(\dfrac{-\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-\left(x^2-x-6\right)+x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+x+6+x^2-1}{2\left(x+5\right)}=\dfrac{x+5}{2\left(x+5\right)}=\dfrac{1}{2}\)
bbgfhfygfdsdty64562gdfhgvfhgfhhhhh
\hvhhhggybhbghhguyg
Trả lời:
a, ( x + 1 )2 + ( x - 2 ) ( x + 3 ) - 4x
= x2 + 2x + 1 + x2 + 3x - 2x - 6 - 4x
= 2x2 - x - 5
b, ( x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2 ( x - 2 ) ( - 1 - x )
= x2 - 4x - 4 + x2 + 2x + 1 + ( 2x - 4 ) ( - 1 - x )
= 2x2 - 2x - 3 - 2x - 2x2 + 4x + 4x
= 4x - 3
a) \(\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+3\right)-4x\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(x^2+x-6\right)-4x\)
\(=x^2+2x+1+x^2+x-6-4x\)
\(=2x^2-x-5\)
b) \(\left(x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2+2\left(x-2\right)\left(-1-x\right)\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(2x-4\right)\left(-1-x\right)\)
\(=x^2-4x+4+x^2+2x+1+\left(-2x-2x^2+4+4x\right)\)
\(=x^2-4x+4+x^2+2x+1-2x-2x^2+4+4x\)
\(=9\)
\(x^2-2x+x-2=0\)
\(x^2-x-2=0\)
\(x^2+x-2x-2=0\)
\(x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
Dap an : x = - 1 , x = 2