Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{499}{500}\)
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{499}{500}\)
\(1-\frac{1}{x+1}=\frac{499}{500}\)
\(\frac{1}{x+1}=1-\frac{499}{500}=\frac{1}{500}\)
=> x + 1 = 500
=> x = 500 - 1
=> x = 499
Vậy x = 499
1/1.2 + 1/2.3 + 1/3.4 +...+ 1/x.(x+1)=499/500
1 - 1/2 + 1/2 -1/3 + 1/3 - 1/4 +...+ 1/x -1/(x+1) =499/500
1-1/(x+1)=499/500
=>x/(x+1)=499/500
=>x=499
\(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{y\times\left(y+1\right)}=\frac{996}{997}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{y}-\frac{1}{y+1}=\frac{996}{997}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{y+1}=\frac{996}{997}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y+1}=1-\frac{996}{997}=\frac{1}{997}\)
\(\Leftrightarrow y+1=997\Leftrightarrow y=996\)
Vậy y = 996
a) Cho: \(A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow3A=3+1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}\)
\(\Rightarrow3A-A=3-\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow A=\frac{3-\frac{1}{81}}{2}\)
\(A=\frac{121}{81}\)
b) \(37,52+4,7\times2,3-9,8\)
\(=37,52+10,81-9,8\)
\(=38,53\)
Chúc bn học tốt !!!!!
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
\(=\frac{81}{243}+\frac{27}{243}+\frac{9}{243}+\frac{3}{243}+\frac{1}{243}\)
\(=\frac{121}{243}\)
mk ko bít đúng hay ko nữa có gì mấy bạn góp ý cho mình nhé ! Thanks
\(\text{Đặt : }A=\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\)
\(\Rightarrow3A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
\(\Rightarrow3A-A=1-\frac{1}{729}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{728}{729}\)
\(\Rightarrow A=\frac{728}{729}:2=\frac{364}{729}\)
1)
a) \(x+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+\frac{1}{16}+\frac{1}{32}+\frac{1}{64}+\frac{1}{128}=5\)
\(x+\frac{64}{128}+\frac{32}{128}+\frac{16}{128}+\frac{8}{128}+\frac{4}{128}+\frac{2}{128}+\frac{1}{128}=5\)
\(x+\frac{127}{128}=5\)
\(x=5-\frac{127}{128}=\frac{513}{128}\)
b) \(x+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}+\frac{1}{2187}=3\)
\(x+\frac{729}{2187}+\frac{243}{2187}+\frac{81}{2187}+\frac{27}{2187}+\frac{9}{2187}+\frac{3}{2187}+\frac{1}{2187}=3\)
\(x+\frac{2186}{2187}=3\)
\(x=3-\frac{2186}{2187}=\frac{4375}{2187}\)
2)
a) \(\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+\frac{1}{5\cdot6}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(=1-\frac{1}{6}=\frac{5}{6}\)
b) \(5\frac{1}{2}+3\frac{5}{6}+\frac{2}{3}\)
\(=\left(5+3\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+\frac{5}{6}\right)\)
\(=8+\left(\frac{3}{6}+\frac{4}{6}+\frac{5}{6}\right)\)
\(=8+2=10\)
c) \(7\frac{7}{8}+1\frac{4}{6}+3\frac{3}{5}\)
\(=\left(7+1+3\right)+\left(\frac{7}{8}+\frac{2}{3}+\frac{3}{5}\right)\)
\(=11+\left(\frac{105}{120}+\frac{80}{120}+\frac{72}{120}\right)\)
\(=11+\frac{257}{120}=\frac{1577}{120}\)
3) Gọi số đó là x. Theo đề ta có :
\(\frac{16-x}{21+x}=\frac{5}{7}\)
\(7\left(16-x\right)=5\left(21+x\right)\)
\(112-7x=105+5x\)
\(112-105=7x-5x\)
\(7=2x\)
\(x=\frac{7}{2}=3,5\) ( vô lí )
Vậy không có số tự nhiên để thõa mãn điều kiện trên.
Đặt A = \(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\)
3A = \(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
3A - A = (\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)) - (\(\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\))
2A = 1 - \(\frac{1}{729}\) = \(\frac{728}{729}\)
A = \(\frac{728}{729}:2=\frac{364}{729}\)
\(G=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}\)
\(G=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\)
\(3G=3+1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^4}\)
\(3G-G=\left(3+1+...+\frac{1}{3^4}\right)-\left(1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^5}\right)\)
\(2G=3-\frac{1}{3^5}\)
\(2G=3-\frac{1}{243}\)
\(2G=\frac{729}{243}-\frac{1}{243}\)
\(G=\frac{728}{243}:2\)
\(G=\frac{364}{243}\)
\(\frac{3}{1.2}+\frac{3}{2.3}+...+\frac{3}{x.\left(x+1\right)}=\frac{6042}{2015}\)
\(3.\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{6042}{2015}\)
\(1-\frac{1}{x+1}=\frac{6042}{2015}:3\)
\(1-\frac{1}{x-1}=\frac{2014}{2015}\)
\(\frac{1}{x-1}=1-\frac{2014}{2015}\)
\(\frac{1}{x-1}=\frac{1}{2015}\)
\(\Rightarrow x-1=2015\)
\(\Rightarrow x=2016\)