Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sssongokusss nếu bạn ko biết trả lời thì thôi để cho ngta yên đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1,5+1-0,75}{2,5+\frac{5}{3}-1,25}\)
Ta nhận thấy các cặp số đều bằng 3/5 và các dấu cũng giống nhau. ( các số có cùng dấu thì phân số đó cũng cùng dấu.)
=> Phân số này sẽ bằng 3/5
\(\frac{0,375-0,3+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}}{-0,625+0,5-\frac{5}{11}-\frac{5}{12}}\)
Ta nhận thấy các cặp số đều bằng -3/5 và các dấu thì trái nhau. ( các số có trái dấu thì phân số đó cũng trái dấu.)
=> Phân số này sẽ bằng -3/5.
Sau khi rút gọn bài toán sẽ thành:
\(\left(\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right)\div\frac{1890}{2005}+115=115\)
Câu b tạm thời mình chưa nghĩ ra. Chúc bạn học tốt.
a) \(A=\left(\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right):\frac{1890}{2005}+115\)
\(\Rightarrow A=115\)
b) \(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Rightarrow3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2003}}+\frac{1}{3^{2004}}\)
\(\Rightarrow3B-B=\left(1+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{3^{2004}}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2004}}+\frac{1}{3^{2005}}\right)\)
\(\Rightarrow2B=1-\frac{1}{3^{2005}}\)
\(\Rightarrow B=\frac{1-\frac{1}{3^{2005}}}{2}\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}-\frac{1}{2.3^{2005}}< \frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\left(\frac{1,5+1-0,75}{2,5+\frac{5}{3}-1,25}+\frac{0,375-0,3+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}}{-0,625+0,5-\frac{5}{11}-\frac{5}{12}}\right):\frac{1890}{2005}+115\)
\(=\left(\frac{3\left(0,5+\frac{1}{3}-0,25\right)}{5\left(0,5+\frac{1}{3}-0,25\right)}+\frac{3\left(0,125-0,1+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)}{-5\left(0,125-0,1+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}\right)}\right).\frac{2005}{1890}+115\)
\(=\left(\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\right).\frac{2005}{1890}+115=0+115=115\)
= ( \(\frac{\frac{3}{2}+\frac{3}{3}-\frac{3}{4}}{\frac{5}{2}+\frac{5}{3}-\frac{5}{4}}\)+ \(\frac{\frac{3}{8}-\frac{3}{10}+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}}{\frac{-5}{8}+\frac{5}{10}-\frac{5}{11}-\frac{5}{12}}\)) x \(\frac{2005}{1890}\)+ 115
= ( \(\frac{3(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4})}{5(\frac{1}{1}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4})}\)+ \(\frac{3(\frac{1}{8}-\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12})}{-5(\frac{1}{8}-\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12})}\)) x \(\frac{2005}{1890}\)+ 115
=( \(\frac{3}{5}\)+\(\frac{3}{-5}\)) x \(\frac{2005}{1890}\)+115 = 0 +115 = 115
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4}{11}-\frac{7}{15}+\frac{7}{11}-\frac{5}{15}\)
\(=\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)-\left(\frac{7}{15}+\frac{5}{15}\right)\)
\(=1-\frac{4}{5}\)
\(=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{7}{3}-\frac{4}{9}-\frac{1}{3}-\frac{5}{9}\)
\(=\left(\frac{7}{3}-\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right)\)
\(=2-1\)
\(=1\)
c) \(\frac{1}{4}+\frac{7}{33}-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{-1}{4}+\frac{-16}{11}\)
\(=\frac{-75}{44}\)
d) \(\frac{-3}{4}\times\frac{8}{11}-\frac{3}{11}\times\frac{1}{2}\)
\(=\frac{-6}{11}-\frac{3}{22}\)
\(=\frac{15}{22}\)
e) \(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}+\frac{1}{143}+\frac{1}{195}\)
\(=\frac{1}{3\times5}+\frac{1}{5\times7}+\frac{1}{7\times9}+\frac{1}{9\times11}+\frac{1}{11\times13}+\frac{1}{13\times15}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{15}\)
\(=\frac{4}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}\right):\frac{3}{7}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-9}{4}\right):\frac{3}{7}\)
= \(\left(-\frac{3}{4}+\frac{2}{5}\right)\cdot\frac{7}{3}+\left(\frac{3}{5}+\frac{-9}{4}\right)\cdot\frac{7}{3}\)
= \(\left(-\frac{15}{20}+\frac{8}{20}\right)\cdot\frac{7}{3}+\left(\frac{12}{20}-\frac{45}{20}\right)\cdot\frac{7}{3}\)
= \(-\frac{7}{20}\cdot\frac{7}{3}-\frac{33}{20}\cdot\frac{7}{3}\)
=\(\frac{7}{3}\cdot\left(-\frac{7}{20}-\frac{33}{20}\right)\)
=\(\frac{7}{3}\cdot\left(-2\right)\)
=\(-\frac{14}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) A = \(\frac{-15}{19}.\frac{23}{37}+\frac{14}{37}.\frac{15}{19}=\frac{15}{19}.\frac{-23}{37}+\frac{14}{37}.\frac{15}{19}=\frac{15}{19}.\left(\frac{-23}{37}+\frac{14}{37}\right)=\frac{15}{19}.\frac{-9}{37}=\frac{-135}{703}\)