Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
3A= \(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\left(1\right)\)
A= \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\left(2\right)\)
Lấy (1) - (2) ta được:
1-\(\dfrac{1}{3^{100}}\)
b) Ta xét:
\(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}=\dfrac{2}{1.2.3},...,\dfrac{1}{37.38}-\dfrac{1}{38.39}=\dfrac{2}{37.38.39}\)
Ta có:
2B=\(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+..+\dfrac{2}{37.38.39}\)
=\(\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}\right)+\left(\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}\right)+..+\left(\dfrac{1}{37.38}-\dfrac{1}{38.39}\right)\)
=\(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{38.39}=\dfrac{740}{38.39}=\dfrac{370}{741}\)
Vậy \(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+\dfrac{2}{3.4.5}+..+\dfrac{2}{37.38.39}\)
=\(\dfrac{370}{741}\)
Nếu bn cảm thấy mk đúng tick cho mk nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>7/3x=3+1/3-8-2/3=-5-1/3=-16/3
=>x=-16/3:7/3=-7/16
2: =>1/3|x-2|=4/5+3/7=28/35+15/35=43/35
=>|x-2|=129/35
=>x-2=129/35 hoặc x-2=-129/35
=>x=199/35 hoặc x=-59/35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(100-\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...............+\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=100-1-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-..................-\dfrac{1}{100}\)
\(=99-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-................-\dfrac{1}{100}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)+\left(1-\dfrac{1}{3}\right)+..................+\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}+.................+\dfrac{99}{100}\)
Vậy :\(100-\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...............+\dfrac{1}{100}\right)=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}+....................+\dfrac{99}{100}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)
\(D=\dfrac{4}{3}+\dfrac{10}{9}+\dfrac{28}{27}+...+\dfrac{3^{98}+1}{3^{98}}\\ D=\dfrac{3+1}{3}+\dfrac{3^2+1}{3^2}+\dfrac{3^3+1}{3^3}+...+\dfrac{3^{98}+1}{3^{98}}\\ D=\dfrac{3}{3}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{3^2}{3^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{3^3}{3^3}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{3^{98}}{3^{98}}+\dfrac{1}{3^{98}}\\ D=1+\dfrac{1}{3}+1+\dfrac{1}{3^2}+1+\dfrac{1}{3^3}+...+1+\dfrac{1}{3^{98}}\\ D=\left(1+1+1+...+1\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\right)\\ D=98+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\right)\)
Gọi \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\) là \(C\)
\(C=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\\ 3C=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\\ 3C-C=\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{97}}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{98}}\right)\\ 2C=1-\dfrac{1}{3^{98}}\\ C=\left(1-\dfrac{1}{3^{98}}\right):2\\ C=1:2-\dfrac{1}{3^{98}}:2\\ C=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3^{98}\cdot2}\)
\(D=98+C=98+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3^{98}\cdot2}=98\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3^{98}\cdot2}< 100\)
Vậy \(D< 100\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{50}}\)
\(3.A=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{49}}\)
\(2A=3A-A=1-\dfrac{1}{3^{49}}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1-\dfrac{1}{3^{50}}}{2}\)
\(B=\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{3^2}+...+\dfrac{5}{3^{50}}=5\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{50}}\right)\)
Căn cứ vào câu A thì các trong ngặc bằng \(\dfrac{1-\dfrac{1}{3^{50}}}{2}\)
suy ra \(B=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3^{50}}\right)}{2}\)
tick mik nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(2B=1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{99}}\)
=>\(2B-B=1-\dfrac{1}{2^{100}}=\dfrac{2^{100}-1}{2^{100}}\)
=>\(B=\dfrac{2^{100}-1}{2^{100}}\)
b: \(2C=1-\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{2^{98}}-\dfrac{1}{2^{99}}\)
=>\(3C=1-\dfrac{1}{2^{100}}=\dfrac{2^{100}-1}{2^{100}}\)
=>\(C=\dfrac{2^{100}-1}{2^{100}\cdot3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}+...+\dfrac{99}{100}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)+\left(1-\dfrac{1}{3}\right)+...+\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=\left(1-1\right)+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)+\left(1-\dfrac{1}{3}\right)+...+\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)\(=\left(1+1+...+1\right)-\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=100-\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{100}\right)\)(đpcm)
D = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^3}\)+...+ \(\dfrac{1}{3^{100}}\)
3.D = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) +...+ \(\dfrac{1}{3^{99}}\)
3D - D = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+...+ \(\dfrac{1}{3^{99}}\) - (\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^3}\)+...+\(\dfrac{1}{3^{100}}\))
2D = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + ... + \(\dfrac{1}{3^{99}}\) - \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{3^2}\) - \(\dfrac{1}{3^3}\)-...-\(\dfrac{1}{3^{100}}\)
2D = (\(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{3}\)) + (\(\dfrac{1}{3^2}\) - \(\dfrac{1}{3^2}\)) + (\(\dfrac{1}{3^3}\)-\(\dfrac{1}{3^3}\))+...+(\(\dfrac{1}{3^{99}}\)-\(\dfrac{1}{3^{99}}\)) + (1 - \(\dfrac{1}{3^{100}}\))
2D = 0 + 0 + 0 +...+0 + 1 - \(\dfrac{1}{3^{100}}\)
2D = 1 - \(\dfrac{1}{3^{100}}\)
2D = \(\dfrac{3^{100}-1}{3^{100}.2}\)
\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\)
\(\Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\)
\(\Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\right)\)
\(\Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^{100}}\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1-\dfrac{1}{3^{100}}}{2}\)