K
Khách
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
NH
1
Các câu hỏi dưới đây có thể giống với câu hỏi trên
ND
0
DC
17 tháng 10 2021
5(3n+2)=15n+10
3(5n+3)=15n+9
hai số 15n+9 và 15n+10 là hai số tự nhiên liên tiếp nên ng.tố cùng nhau
LL
1
HP
4 tháng 7 2016
\(M=\frac{10n+17}{5n+3}=\frac{10n+6+11}{5n+3}=\frac{2\left(5n+3\right)+11}{5n+3}=\frac{2\left(5n+3\right)}{5n+3}+\frac{11}{5n+3}=2+\frac{11}{5n+3}\)
Để M là số nguyên thì 11 chia hết cho 5n+3
\(=>5n+3\inƯ\left(11\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}=>5n\in\left\{-14;-4;-2;8\right\}=>n\in\left\{-\frac{14}{5};-\frac{4}{5};-\frac{2}{5};\frac{8}{5}\right\}\)
QS
2
SA
2
CH
3 tháng 3 2019
n-3/n-18 là số nguyên => n-3 chia hết cho n-18
n-3 = n-18+15
vì n-18 chia hết cho n-18
=> 15 chia hết cho n-18
n-18 \(\in\){......}
n \(\in\).................
tách cho tử có 1 số hạng chia hết cho mẫu =>số còn lại chia hết
DH
0
ta có: \(\frac{10n}{5n-3}=\frac{10n-6}{5n-3}+\frac{6}{5n-3}=\frac{2\left(5n-3\right)}{5n-3}+\frac{6}{5n-3}=2+\frac{6}{5n-3}\)
để 10n/5n-3 là STN thì 6/5n-3 là STN
=>6 chia hết cho 5n-3
=>5n-3 thuộc Ư(6)
=>5n-3 thuộc {1;2;3;6}
+)5n-3=1=>5n=4=>n=4/5 (loai)
+)5n-3=2=>5n=5=>n=1(nhận)
+)5n-3=3=>5n=6=>n=6/5 (loại)
+)5n-3=6=>5n=9=>n=9/5(loại)
vậy n=1