![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 44: (SBT/12):
a. (7.35 - 34 + 36) : 34
= (7.35 : 34) + (-34 : 34) + (36 : 34)
= 7 . 3 - 1 + 32
= 21 - 1 + 9
= 29
b. (163 - 642) : 83
= [(2.8)3 - (82)2 ] : 83
= (23 . 83 - 84) : 83
= ( 23 . 83 : 83) + (-84 : 83)
= 23 - 8
= 8 - 8
= 0
a) \(\left(7.3^5-3^4+3^6\right):3^4\)
\(=7.3^5:3^4-3^4:3^4+3^6:3^4\)
\(=7.3^{5-4}-3^{4-4}+3^{6-4}\)
\(=7.3^1-3^0+3^2\)
\(=7.3-1+9\)
\(=21-1+9\)
\(=20+9\)
\(=29\)
b) \(\left(16^3-64^2\right):8^3\)
\(=\left[\left(2^4\right)^3-\left(2^6\right)^2\right]:\left(2^3\right)^3\)
\(=\left(2^{4.3}-2^{6.3}\right):2^{3.3}\)
\(=\left(2^{12}-2^{12}\right):2^9\)
\(=2^{12-9}-2^{12-9}\)
\(=2^3-2^3\)
\(=8-8\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(7.3^5-3^4+3^6):3^4 (7.(3^5=243)-(3^4=81)+(3^6=729)):(3^4=81)=29
b)(16^3-64^2):8^2 ((16^3=4096)-(64^2=4096)):(8^2=64)=0
c)(3x^2y^2+6y^2):3y lấy 3x^2y^2:3y=x^2y rồi lấy 6y^2:3y=2y cộng 2 kết quả lạ
a)(7.243-81+729):81=29
b)(4096-4096):64=0
c)(9x^2.3x^2y+36y^2):3y=3x^2y+12y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\)
Ta sẽ biến đổi biểu thức \(B\) quy về dạng có thể dùng được hằng đẳng thức \(\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2\), khi đó:
\(B=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)=2^{16}-1\)
Vì \(2^{16}>2^{26}-1\) nên \(2^{16}>\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)
Vậy, \(A>B\)
Tương tự với câu \(b\) kết hợp với phương pháp tách hạng tử, khi đó xuất hiện hằng đẳng thức mới và dễ dàng đơn giản hóa biểu thức \(A\). Ta có:
\(A=4\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)=\frac{1}{2}\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(3^{64}-1\right)\left(3^{64}+1\right)=\frac{1}{2}\left(3^{128}-1\right)\)
Mặt khác, do \(\frac{1}{2}<1\) nên \(\frac{1}{2}\left(3^{128}-1\right)<3^{128}-1\)
Vậy, \(B>A\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có F = \(\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-\frac{3^{16}}{8}\)
=> 8F = \(8\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}\)
=> 8F = \(\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}\)
=> 8F = \(\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}\)
=> 8F = \(\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)-3^{16}=3^{16}-1-3^{16}=-1\)
=> F = -1/8
b) Ta có G = \(\left(2^3+1\right)\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)-\frac{2^{24}}{7}\)
=> 7G = 7(23 + 1)(26 + 1)(212 + 1) - 224
=> 7G = (23 - 1)(23 + 1)(26 + 1)(212 + 1) - 224
=> 7G = (26 - 1)(26 + 1)(212 + 1) - 224
=> 7G = (212 - 1)(212 + 1) - 224
=> 7G = 224 - 1 - 224
=> 7G = -1
=> G = -1/7
\(F=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-\frac{3^{16}}{8}\)
<=> \(\left(3^2-1\right)F=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)-\left(3^2-1\right)\frac{3^{16}}{8}\)
<=> \(8F=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8-1\right)-3^{16}\)
<=> \(8F=\left(3^8+1\right)\left(3^8-1\right)-3^{16}\)
<=> \(8F=\left(3^{16}-1\right)-3^{16}=-1\)
<=> F = -1/8
Câu G làm tương tự
ta thấy : 163-642=0
do đó kết quả cũng sẽ =0
\(\dfrac{16^3-64^2}{8^3}=\dfrac{\left(2^4\right)^3-\left(2^6\right)^2}{\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{12}-2^{12}}{2^9}=\dfrac{0}{2^9}=0\)