\(\dfrac{27^2.5^3}{15^4.18}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 12 2017

\(\dfrac{3^4.9.5^3}{5^4.3^4.9.2}=\dfrac{1}{10}\)

14 tháng 12 2017

bạn làm vậy là đúng chứ ko sai, nhưng khi đi thi thì ng ta sẽ trừ điểm vì thiếu bước nha bạn, lưu ý nhé! :)))

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+3\right)}{4x-6}-\dfrac{3}{4x-6}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(4x+6-3\right)}{5\left(4x-6\right)}=\dfrac{2\left(4x-6\right)}{5\left(4x-6\right)}\)

=>5(4x+3)=2(4x-6)

=>20x+15=8x-12

=>12x=-27

hay x=-9/4

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+29}{31}+1-\dfrac{x+27}{33}-1=\dfrac{x+17}{43}+1-\dfrac{x+15}{45}-1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\)

=>x+60=0

hay x=-60

2 tháng 3 2018

\(\text{a) }\left|2-5x\right|=\left|3x+1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-5x=3x+1\\2-5x=-3x-1\end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x-3x=1-2\\-5x+3x=-1-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-8x=-1\\-2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{8}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{\dfrac{1}{8};\dfrac{3}{2}\right\}\)

\(\text{b) }\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\)

ĐXKĐ của phương trình \(:x\ne\pm5\)

\(\text{Ta có }:\dfrac{3}{4x-20}+\dfrac{15}{50-2x^2}+\dfrac{7}{6x+30}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}+\dfrac{15}{2\left(25-x^2\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{3}{4\left(x-5\right)}-\dfrac{15}{2\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{7}{6\left(x+5\right)}=0\\ \Rightarrow\dfrac{9\left(x+5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}-\dfrac{90}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{14\left(x-5\right)}{12\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\\ \Rightarrow9x+45-90+14x-70=0\\ \Leftrightarrow23x=115\\ \Leftrightarrow x=5\left(KTM\right)\)

Vậy phương trình vô nghiệm

\(\text{c) }\dfrac{x+29}{31}-\dfrac{x+27}{33}=\dfrac{x+17}{43}-\dfrac{x+15}{45}\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{x+29}{31}+1\right)-\left(\dfrac{x+27}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+17}{43}+1\right)-\left(\dfrac{x+15}{45}+1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}-\dfrac{x+60}{43}+\dfrac{x+60}{45}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+60=0\left(\text{Vì }\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow x=-60\)

Vậy \(x=-60\) là nghiệm của phương trình

28 tháng 4 2017

a) \(\dfrac{x-1}{x^2-4}=\dfrac{3}{2-x}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=-\dfrac{3}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x-1=-3\)

\(\Leftrightarrow x=1-3=-2\)

Vậy: \(x=-2\)

b) \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{7}{x-2}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\left(-\dfrac{7}{2-x}\right)=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Rightarrow2-x+7x-7=1\)

\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7=6\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: \(x=1\)

c) \(\dfrac{2x+3}{2x-3}-\dfrac{3}{4x-6}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{2x-3}-\dfrac{3}{2\left(2x-3\right)}=\dfrac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{10\left(2x+3\right)}{10\left(2x-3\right)}-\dfrac{3.5}{10\left(2x-3\right)}=\dfrac{4\left(2x-3\right)}{10\left(2x-3\right)}\)

\(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow10\left(2x+3\right)-15=4\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow20x+30-15=8x-12\)

\(\Leftrightarrow20x-8x=15-12-30\)

\(\Leftrightarrow12x=-27\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{27}{12}=-\dfrac{9}{4}\)

Vậy: \(x=-\dfrac{9}{4}\)

d) \(\dfrac{x+29}{31}-\dfrac{x+27}{33}=\dfrac{x+17}{43}-\dfrac{x+15}{45}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+29}{31}+1\right)-\left(\dfrac{x+27}{33}+1\right)=\left(\dfrac{x+17}{43}+1\right)-\left(\dfrac{x+15}{45}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}=\dfrac{x+60}{43}-\dfrac{x+60}{45}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+60}{31}-\dfrac{x+60}{33}-\dfrac{x+60}{43}+\dfrac{x+60}{45}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+60\right)\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+60=0\)\(\left(\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{33}-\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-60\)

Vậy: \(x=-60\)

_Good luck to you_

30 tháng 5 2018

\(\dfrac{x-1}{13}-\dfrac{2x-13}{15}=\dfrac{3x-15}{27}-\dfrac{2x-27}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{13}-1-\dfrac{2x-13}{15}-1=\dfrac{3x-15}{27}-1-\dfrac{2x-27}{29}-1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1-13}{13}-\dfrac{2x-13-15}{15}=\dfrac{3x-15-27}{27}-\dfrac{4x-27-29}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-14}{13}-\dfrac{2x-24}{15}=\dfrac{3x-42}{27}-\dfrac{4x-56}{29}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-14}{13}-\dfrac{2\left(x-14\right)}{15}-\dfrac{3\left(x-14\right)}{27}-\dfrac{4\left(x-14\right)}{29}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-14\right)\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{27}-\dfrac{4}{29}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-14=0\) ( Vì: \(\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{15}-\dfrac{3}{27}-\dfrac{4}{29}\ne0\))

\(\Leftrightarrow x=14\)

17 tháng 6 2019

\(A=\)\(x^5-70x^4-70^3+70x+29\)

\(=x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3+\left(x-1\right)x+29\)

\(=x^5-x^5+x^4-x^4+x^3+x^2-x+29\)

\(=x^3+x^2-x+29\)

.........

17 tháng 6 2019

\(B=x^5-36x^4+37x^3-69x^2-34x+15\)

\(=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+2\right)x^3-\left(2x-1\right)^2-\left(x-1\right)x+15\)

\(=x^5-x^5-x^4+x^4+2x^3-4x^2+4x-1-x^2+x+15\)

\(=2x^3-5x^2+5x+15\)

...........

14 tháng 8 2017

$A=\dfrac{2018.2017-1}{2016.2018+2017}$

$=>A={2018.2016+2018-1}{2016.2018+2017}$

$=>A={2018.2016+2017}{2016.2018+2017}$

$=>A=1$

14 tháng 8 2017

\(A=\dfrac{2018.2017-1}{2018.2016+2017}\)

\(A=\dfrac{2018.\left(2016+1\right)-1}{2018.2016+2017}\)

\(A=\dfrac{2018.2016+2018-1}{2018.2016+2017}\)

\(A=\dfrac{2018.2016+2017}{2018.2016+2017}=1\)

\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{27}+\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{243}+\dfrac{1}{729}+\dfrac{1}{2187}\)

\(B=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{3^7}\)

\(\Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\)

\(\Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^6}\right)-\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^7}\right)\)

\(\Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^7}\Rightarrow B=\dfrac{1-\dfrac{1}{2187}}{2}=\dfrac{1093}{2187}\)

Chúc bạn học tốt!!!

NV
4 tháng 12 2018

Xét \(x^{27}+x^{24}+x^{21}+x^{18}+x^{15}+x^{12}+x^9+x^6+x^3+1\)

\(=\left(x^{27}+x^{21}+x^{15}+x^9+x^3\right)+\left(x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1\right)\)

\(=x^3\left(x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1\right)+\left(x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1\right)\)

\(=\left(x^3+1\right)\left(x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1\right)\)

Vậy ta có

\(VT=\dfrac{x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1}{\left(x^3+1\right)\left(x^{24}+x^{18}+x^{12}+x^6+1\right)}=\dfrac{1}{x^3+1}\) (đpcm)