Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(y=\frac{x^2+x+1}{x^2-x+1}\)
0./ ĐK: \(x^2-x+1>0\forall x\)nên y được xác định với mọi x thuộc R
1./ x = 0 thì y = 1
2./ x khác 0 thì: chia cả tử và mẫu của y cho x2
\(y=\frac{x+1+\frac{1}{x}}{x-1+\frac{1}{x}}=\frac{x+\frac{1}{x}-1+2}{x+\frac{1}{x}-1}=1+\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}\)
- Với x > 0 Áp dụng BĐT Cô sy cho 2 số >0: \(x+\frac{1}{x}\ge2\forall x>0\Rightarrow x+\frac{1}{x}-1\ge1\Rightarrow\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}\le2\Rightarrow y\le3\)=> GTLN của y = 3 khi \(x=\frac{1}{x}>0\Rightarrow x=1\)
- Với x < 0 Áp dụng BĐT Cô sy cho 2 số >0
\(-x+\left(-\frac{1}{x}\right)\ge2\forall x>0\Rightarrow x+\frac{1}{x}\le-2\Rightarrow x+\frac{1}{x}-1\le-3\Rightarrow\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}\ge-\frac{2}{3}\Rightarrow y\ge\frac{1}{3}\)
=> GTNN của y = 1/3 khi \(-x=-\frac{1}{x}>0\Rightarrow x=\frac{1}{x}< 0\Rightarrow x=-1\)
KL: GTLN của y = 3 khi x = 1
GTNN của y = 1/3 khi x = -1.
Mình làm cách khác nhé ^^
1. Tìm Min :
Ta có : \(y=\frac{x^2+x+1}{x^2-x+1}=\frac{3\left(x^2+x+1\right)}{3\left(x^2-x+1\right)}=\frac{2\left(x^2+2x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)}{3\left(x^2-x+1\right)}=\frac{2\left(x+1\right)^2}{3\left(x^2-x+1\right)}+\frac{1}{3}\ge\frac{1}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = -1
Vậy Min y = 1/3 <=> x = -1
2. Tìm Max :
Ta biểu diễn : \(y=\frac{x^2+x+1}{x^2-x+1}=\frac{-2\left(x^2-2x+1\right)+3\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}=\frac{-2\left(x-1\right)^2}{x^2-x+1}+3\le3\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x = 1
Vậy Max y = 3 khi và chỉ khi x = 1
1) \(A=\frac{2x+1}{x^2+2}\)
\(=\frac{\frac{1}{2}\left(x^2+4x+4\right)-\frac{1}{2}\left(x^2+2\right)}{x^2+2}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x^2+2\right)}-\frac{1}{2}\ge-\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy GTNN của \(A=-\frac{1}{2}\)khi x = -2
1/ B = (x+y)((x+y)2 - 3xy)+(x+y)2 - 2xy = 2 - 5xy = 2 - 5x(1-x)=5x2 - 5x + 2 = (x√5 - √5 /2)2 +3/4 >= 3/4
Đạt GTNN là 3/4 khi x=y=1/2
2/ P = xy = x(6-x)=-x2 +6x = 9 - (x-3)2 <=9
GTLN là 9 khi x=y=3
1) \(x^2-4x+5=x^2-4x+2^2+1=\left(x^2-4x+2^2\right)+1=\left(x-2\right)^2+1\)
Ta có : (x-2)2 >=0
=> (x-2)2+1>=1
Min A= 1 khi x=2
2) \(-x^2-2x+5=-\left(x^2+2x+1^2\right)+6=-\left(x+1\right)^2+6\)
(x+1)2>=0
=> -(x+1)2<=0
=> A<= 6
Max A = 6 khi x=-1
C1, x2 - 4x + 5
= ( x2 - 4x + 4 ) + 1
= ( x - 2 )2 + 1
=> (x -2)^2 + 1 lớn hơn hoặc bằng 1
=> x = 2
C2, -x2 - 2x + 5
= - (x2 - 2x - 1) - 4
= - (x - 1 ) 2 - 4
=> - (x - 1 ) 2 - 4 nhỏ hơn hoặc bằng 4
=> x = 1
C2 mình nghĩ vậy thôi chứ k chắc đâu
1/B=\(-\left(x^2+2y^2+2xy-2y\right)\)
=\(-\left(x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1-1\right)\)
=\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2\right]+1\)<=1
Bmax=1 khi x+y=0 và y-1=0=>x=-1;y=1
2/C=\(x^2+x+\frac{1}{4}+y^2+y+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
=\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)>=\(\frac{1}{2}\)
Cmin=\(\frac{1}{2}\)khi \(x+\frac{1}{2}=0\)và \(y+\frac{1}{2}=0\)=>\(x=y=\frac{-1}{2}\)
\(1.\)
\(-17-\left(x-3\right)^2\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\)với \(\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\)với \(\forall x\)
\(\Leftrightarrow17-\left(x-3\right)^2\le17\)với \(\forall x\)
Dấu '' = '' xảy ra khi:
\(\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(Max=-17\)khi \(x=3\)
\(2.\)
\(A=x\left(x+1\right)+\frac{3}{2}\)
\(A=x^2+x+\frac{3}{2}\)
\(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\ge\frac{5}{4}\)với \(\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\ge\frac{5}{4}\)với \(\forall x\)
Vậy \(Max=\frac{5}{4}\)khi \(x=\frac{-1}{2}\)