Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(x+y=2\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=2^2\)
\(x^2+y^2+2xy=4\)
\(\Rightarrow10+2xy=4\)
\(\Rightarrow2xy=-6\)
\(\Rightarrow xy=-3\)
\(\Rightarrow A=x^3+y^3\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)
\(=2.\left[10-\left(-3\right)\right]\)
\(=2.13\)
\(=26\)
Vậy A = 26 .
a) \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy\Rightarrow8=\left(x+y\right)^2-2.4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=4\\x+y=-4\end{cases}.}\)
=>\(\left(x+y\right)^3=\orbr{\begin{cases}4^3=64\\\left(-4\right)^3=-64\end{cases}}.\)
Còn mình thì sẽ giải câu b (câu a bạn giải rất chính xác):
\(\left(x-y\right)^2=x^2+y^2-2xy\Rightarrow\)\(\left(x-y\right)^2=16-2.8=0\)
\(\Rightarrow\) \(x-y=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^3=0^3=0\)
Viết lại :
a) \(M=\left(x+y\right)^3+2\left(x+y\right)^2\)
b) \(N=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^2\)
a) M=(x+y)3+2x2+4xy+2y2
M=73+(2x+2y)2=4(x+y)2=73+4.72=343+196=539
b)N=(x-y)3-x2+2xy-y2
N=-53-(x2-2xy+y2)=-125-(x-y)2=-125-(-5)2=-150
1/Ta có: \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=81\)
\(\Rightarrow M=ab+bc+ca=\frac{\left(81-141\right)}{2}\)
1,Tính giá trị của biểu thức:
a,A=2.(x3-y3)-3.(x+y)2 với x-y=2
b,B=x3-3xy.(x-y)-y3-x2+2xy-y2 với x-y=7
Bài 1.
A = x2 + 2xy + y2 = ( x + y )2 = ( -1 )2 = 1
B = x2 + y2 = ( x2 + 2xy + y2 ) - 2xy = ( x + y )2 - 2xy = (-1)2 - 2.(-12) = 1 + 24 = 25
C = x3 + 3xy( x + y ) + y3 = ( x3 + y3 ) + 3xy( x + y ) = ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + 3xy( x + y )
= -1( 25 + 12 ) + 3.(-12).(-1)
= -37 + 36
= -1
D = x3 + y3 = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - 3x2y - 3xy2 = ( x + y )3 - 3xy( x + y ) = (-1)3 - 3.(-12).(-1) = -1 - 36 = -37
Bài 2.
M = 3( x2 + y2 ) - 2( x3 + y3 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x + y )( x2 - xy + y2 )
= 3( x2 + y2 ) - 2( x2 - xy + y2 )
= 3x2 + 3y2 - 2x2 + 2xy - 2y2
= x2 + 2xy + y2
= ( x + y )2 = 12 = 1
P= 3x2 - [2x2-3x(x-4)] với x=\(\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow P=\frac{27}{4}-\left[\frac{9}{2}-\frac{99}{4}\right]=\frac{27}{4}+\frac{81}{4}=\frac{108}{4}=27\)
Q=(x2 + y2) (x2y+y3)-y(x4+y4)với x=\(\frac{-1}{2}\) và y=3
\(\Rightarrow Q=\frac{37}{4}.\frac{111}{4}-\frac{3891}{16}=\frac{4107}{16}-\frac{3891}{16}=\frac{216}{16}=\frac{27}{2}\)
2) b)
Do \(a+b+c=9\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=81\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=81\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ac\right)=81-141=-60\)
\(ab+bc+ac=-60:2=-30\)
a, B=x^3 + 3xy +y^3 = x^3 +3xy(x+y)+y^3 (vì x+y=1)
= (x+y)^3
= 1^3 =1
b, (a+b+c)^2 =a^2 +b^2 +c^2 +2ab +2bc +2ac
9^2 = 141 +2(ab+bc+ac)
-60 = 2(ab+bc+ac)
ab+ac+bc=-30
Vậy M=-30
c, N =(x+y)^3 -3(x+y)(x^2+y^2) +2(x^3+y^3)
= x^3 + 3x^2 .y + 3xy^2 + -3(x^3+xy^2 +x^2 .y+y^3)+ 2x^3 +2y^3
= x^3 +3x^2 .y + 3xy^2 - 3x^3 -3xy^2 -3x^2 .y -3y^3 +2x^3 +2y^3
= 0
Vậy N=0 .Chúc bạn học tốt.
M = x3( x2 - y2 ) + y2( x3 - y3 )
= x5 - x3y2 + x3y2 - y5
= x5 - y5
| y | = 1 => y = ±1
Rồi bạn xét hai trường hợp x = 2 ; y = 1 và x = 2 ; y = -1 nhé
b) N = AB
= ( -2x2 + 3x + 5 )( x2 - x + 3 )
= -2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x3 - 3x2 + 9x + 5x2 - 5x + 15
= -2x4 + 5x3 - 4x2 + 4x + 15
| x | = 2 => x = ±2
Rồi bạn thế vô
Good luck
\(M=x^3\left(x^2-y^2\right)+y^2\left(x^3-y^3\right)\)
\(=x^5-x^3y^2+x^3y^2-y^5\)
\(=x^5-y^5\)
\(|y|=1\Rightarrow y=1\text{hoặc}y=-1\)
TH1: x=2;y=-1Ta có M=1 +1=2
TH2: tại x=2;y=1 ta có: M= 1-1=0
b)\(N=\left(-2x^2+3x+5\right)\left(x^2-x+3\right)\)
\(=-2^4+5x^3-4x^2+4x+15\)
\(|x|=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
\(\text{Tại x=2 thì }M=-16+40-16+8+15=31\)
\(\text{ Tại x=-2 thì }M=-16-40-16-8+15=-65\)